[Tham khảo] Lò xo nồi độ có tác dụng gì?

[Tham khảo] Lò xo nồi độ có tác dụng gì?

Độ lò xo nồi được giới chơi xe vô cùng yêu thích. Vậy lò xo nồi độ có tác dụng gì? Hãy cùng với chúng tôi bàn luận về chủ đề này ngay sau đây nhé.

Chức năng của lò xo xe máy

lò xo nồi độ có tác dụng gì
Cận cảnh lò xo xe máy

– Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy lò xo không thực sự được gắn vào bô xe mà là cánh tay đòn nằm ở phía dưới và khung ở phía trên. Bô xe hoặc phuộc nằm bên cạnh cánh tay đòn nhưng lại không gắn vào nó.

– Khi đi ở những đoạn đường không bằng phẳng, lò xo sẽ giúp bánh sau tiếp xúc với bề mặt bằng cách nén khi xe máy vượt lên và nhấn bánh xe xuống khi qua chỗ lòm trên đường.

– Phuộc trước cũng có lò xo tuy nhiên nó được tích hợp vào phuộc thủy lực và thường không nhìn thấy trên những chiếc xe hiện đại.

Lò xo nồi độ có tác dụng gì?

– Hiện nay các dòng xe phổ biến như Yamaha Exciter, Honda Winner, Sirius, Jupiter… đều có cấu tạo nồi cơ bản khá giống nhau chính vì vậy mà vị trí đặt lò xo nồi cũng khá giống nhau. Cụ thể gồm: vỏ nồi, 2 mặt đế nồi, các lá bố, các lá sắt, các lò xo.

lò xo nồi độ tác dụng gì
Lò xo nồi độ giúp xe chạy bốc hơn

– Thời gian sử dụng xe máy nhiều, xe phải va chạm và đi trên đường xấu, không mấy bằng phẳng khiến lò xo cũ và yếu dần đi. Lò xo nồi là một chi tiết mà sau một thời gian sử dụng cần được kiểm tra và thay mới. Với dân yêu thích độ xe thì lò xo nồi chính là bộ phận được chọn để độ sức mạnh của xe.

– Lò xò nồi độ có tác dụng là làm tăng áp lực lên các lá bố và là sắt nhờ khả năng nén mạnh hơn từ lò xo độ. Điều này làm cho bộ nồi bắt hỗn hơn, động cơ mạnh hơn, xe bốc hơn, ít hao xăng hơn. Đồng thời lò xo nồi độ còn giúp chống trượt nồi, tăng độ bền cho bố nồi.

– Lò xo nồi lắp ráp đúng chuẩn sẽ có hiệu quả truyền lực cao hơn, tuổi thọ của chúng cũng cao hơn bộ nồi dán lại.

– Lò xo nồi độ hiện nay thường được chia thành 2 loại là:

  • Lò xo độ nồi và lo xo zin có cùng độ dài nhưng dùng chất liệu thép cứng hơn zin.
lò xo nồi độ
So sánh lò xo độ và lò xo zin
  • Lò xo độ nồi dài hơn lò xo zin nhưng sử dụng chất liệu thép có độ cứng tương đương nhau.

– Bên cạnh tác dụng mà lò xo nồi độ mang lại thì chúng cũng có 1 số tác hại như:

  • Độ lò xo nồi làm thay đổi phần nào đó mức xăng gió trên xe. Nếu không có sự điều chỉnh khi độ sẽ gây tình trạng thiếu hoặc dư xăng, việc điều khiển sẽ khó khăn hơn hoặc có thể gây hụt ga, hao xăng.
  • Với dòng xe côn tay thì sẽ khiến tay côn nặng hơn so với bình thường. Rất nhiều xe sử dụng nồi 4 lò xo đã độ luôn cả 4 khiến xe rất nặng côn, bóp côn không được và bạn không thể chạy xe.

– Hướng dẫn độ lò xo nồi tại nhà đơn giản như sau: Đều tiên bạn cần tháo bửng, xả nhớt, tháo nắp nồi. Vặn lò xo nồi cần thay ra và để lò xo độ vào sau đó vặn lại. Lưu ý: lò xo độ cần bỏ phần răng dày vào trong và răng mỏng hướng ra ngoài.

Một số hãng độ lò xo nồi phổ biến

Lò xo nồi Kozi

lò xo nồi độ tác dụng ra sao
Lò xo Kozi được giới độ xe sử dụng phổ biến

– Dòng lò xo này khá phổ biến, đa dạng sản phẩm thích hợp với các dòng xe như Wave, Dream, Airblade, Future, Exciter…

– Sử dụng chất lượng thép tốt, thực hiện tốt nhiệm vụ của một lò xo độ. Giá bán của lò xo nồi Kozi dao động từ 80 – 120 nghìn đồng.

Lo xo nồi TR

– Lò xo nồi TR không chỉ dùng cho xe số mà nó còn có thể dùng cho những dòng tay ga phổ biến như PCX, SH… Mức giá dao động từ 100 – 170 nghìn đồng.

– Lò xo nồi TR thường được dân độ kết hợp với bố độ chung hãng hoặc của Kozi để có thể mang được hiệu quả tốt hơn.

Lò xo Tie King

– Loại lò xo độ này ở tầm cao hơn so với hai loại trên, lò xo Tie King thuộc một hãng của Malaysia được đánh giá rất cao về chất lượng. 

– Giá bán của loại lò xo này là khoảng 300 nghìn đồng.

 Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi xoay quanh việc lò xo nồi độ có tác dụng gì ?. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Thanh

Bài viết liên quan

Read also x