Tìm hiểu về luật nhân quả và điều nên làm để có cuộc sống an nhiên 

Tìm hiểu về luật nhân quả và điều nên làm để có cuộc sống an nhiên 

Chắc hẳn ít nhất một lần chúng ta đều từng đến câu “luật nhân quả không trừ một ai”. Rất nhiều người từng cảm thấy cuộc sống quá khó khăn, tràn ngập nỗi buồn phiền và trắc trở. Liệu rằng những điều mà chúng ta gặp hiện tại là nghiệp mà kiếp trước để lại? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về luật nhân quả dưới đây nhé

luật nhân quả là gì

Luật nhân quả là một quy luật bất biến của vũ trụ 

Luật nhân quả là gì trong cuộc sống?

Luật nhân quả nếu giải nghĩa Hán Việt thì có nghĩa là hạt giống cùng quả trái. Hay còn được nói bằng câu dễ hiểu hơn là “gieo nhân nào gặt quả đó”. Ở trong cuộc sống, nhân là tượng trưng cho hành động còn quả là kết quả của hành động đó.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì nếu gieo nhân tốt thì tương lai bạn sẽ nhận được quả chín thơm ngon. Còn nếu gieo nhân xấu thì tương lai chỉ nhận lại quả sâu quả thối. Luật nhân quả là một vòng lặp vĩnh viễn vì con người luôn tạo ra nhân rồi nhận lại quả. Đây là quy luật tự nhiên của trời đất, rất công bằng và không thiên vị ai.

luật nhân quả có thật không

Bạn gieo nhân nào thì sẽ gặp được quả nấy

Quy luật nhân quả là gì?

Luật nhân quả là một loại phép tắc được vận hành theo quy luật tự nhiên của vũ trụ. Qua quy luật này ta có thể chiêm nghiệm ra rằng, vận mệnh của mỗi người là do bản thân mình nắm giữ chứ không phải do bất kỳ thế lực nào tạo nên. Nếu bạn gieo nhân thì sẽ phải gặt quả, tuỳ theo mức độ thiện ác trong mỗi hành động mà nhận cái giá tương ứng.

“Nhân” nếu đã tạo ra trong quá khứ thì không thể thay đổi được, chỉ có cơ may là “duyên” có thể thay đổi. Nói một cách đơn giản hơn thì nếu kiếp trước bạn làm nhiều điều xấu nhưng kiếp này bạn hướng thiện, từ bỏ điều xấu thì mối ác duyên sẽ đứt. Nếu muốn thay đổi vận mệnh thi hãy hướng thiện để nhận được phước báo.

Luật nhân quả trong cuộc sống

Luật nhân quả sẽ quyết định đến tiến trình luân hồi và giải thoát của chúng ta, chúng ta sẽ tự quyết định đến tương lai của cuộc đời mình. Dưới đây là 7 quy luật nhân quả trong cuộc sống mà bạn nên ghi nhớ để sống một cuộc đời an nhiên nhất.

Luôn sẵn lòng cho đi

Nếu đã cho đi xin đừng suy nghĩ thiệt hơn vì bản chất của việc cho đi đã là một điều tốt. Chớ nghĩ đến việc đòi hỏi gì cả, vì sẽ đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận được “quả” đến bất ngờ vào một thời điểm mà bạn không hề nghĩ đến. Hôm nay chúng ta trao đi yêu thương thì ngày mai chúng ta lại nhận được yêu thương. Cuộc sống sẽ luôn tươi đẹp khi con người chúng ta có tâm trong hành động.

Luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác

Trong cuộc sống, giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính mình. Bởi vì chúng ta không sống cá biệt và riêng lẻ. Mà chúng ta luôn sống cùng mọi người xung quanh. Không có bất kỳ ai có thể tự mình vượt qua tất cả. Vì thế nếu trong khả năng có thể bạn hãy giúp đỡ người khác, và nhận lại sự giúp đỡ của mọi người.

luật nhân quả trong cuộc sống Hãy nhớ rằng nhân quả báo ứng luôn vận hành tuần hoàn

Luôn biết đủ và thoả mãn 

Trong cuộc sống, tính tham lam như một con dao hai lưỡi. Tham lam có thể cho bạn thêm động lực để phấn đấu. Nhưng cũng chính điều này khiến chúng ta cố chấp với những thứ vốn không thuộc về mình. Do đó bạn hãy tự đặt ra một giới  hạn nhất định để không phạm sai lầm và đánh mất lương tâm của bản thân.

Dĩ nhiên không thể phủ nhận tầm quan trọng và sức hấp dẫn của tiền tài và danh vọng. Nhưng hãy nhớ rằng những điều đó là vật ngoài thân, tồn tại với mục đích khiến chúng ta vui vẻ và thoả mãn với cuộc sống hiện tại. Đừng mải mê theo đuổi rồi rơi vào vòng luẩn quẩn không thể thoát ra được. Đến lúc đó, chúng ta sẽ không còn cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc vốn có.

Hãy biết cách cảm ơn và xin lỗi 

Lời cảm ơn và xin lỗi chính là một ứng xử văn hoá mà mỗi người chúng ta nên thấm nhuần. Nếu ai đó giúp đỡ bạn, dành cho bạn lời khuyên đúng đắn. Thì dù có làm theo hay không bạn đều nên gửi lại cho họ một lời cảm ơn. Vì trên tất cả, sự quan tâm của họ dành cho mình mới là điều đáng quý nhất.

Nếu bạn làm việc có lỗi với người khác thì hãy nhìn nhận lại lỗi lầm của mình và đưa ra lời xin lỗi hợp lý nhất. Lời cảm ơn và xin lỗi không phải là một điều quá khó khăn để nói ra. Bạn không mất gì nhưng lại có thể tác động lớn đến cuộc sống của bạn và mọi người có thể nhìn nhận với thái độ tích cực hơn với bạn.

Không chỉ ưa thích hạnh phúc, hãy học cách chấp nhận khổ đau

Cuộc sống luôn biến thiên vạn hoá, con người không ai có thể hạnh phúc mãi. Mà sẽ đến một lúc nào đó gặp phải khổ đau và sự mất mát. Bạn nên học cách chấp nhận điều đó, đôi khi việc trải qua đau khổ. Thì con người mới có thể trân quý hơn hạnh phúc mình đang được hưởng.

luật nhân quả không trừ một ai

Để sống được cuộc đời an nhiên, chúng ta nên sống tốt đẹp hơn và biết cách chấp nhận khó khăn

Biết cách đứng dậy sau thất bại 

Không một ai không trải qua nỗi buồn và sự khó khăn, trốn chạy không phải là một giải pháp để giải quyết vấn đề, đôi khi còn làm cho sự việc trở nên tồi tệ hơn. Do đó điều bạn cần làm là phải chấp nhận nhìn nhận vấn đề và tìm cách giải quyết chúng.

Hãy tập cách xem khó khăn chính là một thử thách tạm thời. Cuộc sống sẽ luôn chúng ta cơ hội và hãy nhủ lòng ngày mai tươi sáng sẽ đến nhanh chóng. Sống lạc quan và có lòng tin về tương lai chính là một trong những cách giúp bạn thoát khỏi bế tắc.

Luôn nhẫn nại 

Sẽ chẳng có bất kỳ phần thưởng nào được trao cho những người có lối hành xử và lối tư duy thiếu kiên nhẫn. Chúng ta sẽ không thể giảm đi độ vất vả trong công việc bằng sự mơ mộng. Hãy tận hưởng niềm vui nhờ vào việc cố gắng thực hiện. Và nghiệm thu được những kinh nghiệm quý giá từ những việc làm hữu ích cho cuộc sống.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về luật nhân quả ở đời cũng như quy luật vận hành của luật này. Chung quy lại sống tốt sống đẹp là cách duy nhất giúp bạn thay đổi vận mệnh của mình từ gốc rễ.

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm