Mang chủng là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của từ mang chủng

Mang chủng là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của từ mang chủng

Bạn có hay nhắc đến cụm từ “Mang Chủng”. Bạn có từng thắc mắc “Mang Chủng là gì? Nguồn gốc từ đâu?”. Nếu bạn đang thắc mắc về điều này thì hãy cùng chúng tôi khám phá về cụm từ này ngay sau đây nhé.

Mang Chủng là gì?

Mang Chủng dùng để nói về tiết khí thứ 9 trong tổng 24 tiết khí theo lịch của một số quốc gia Châu Á. Cụ thể như: Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên.

Tiết Mang Chủng sẽ diễn ra vào khoảng thời ngày mùng 5 hoặc ngày mùng 6 của tháng 6 Dương lịch. Khoảng thời gian này sẽ tương ứng với vị trí kinh độ là 75 độ. Sau đó, kết thúc vào ngày 21 hoặc 22 của tháng 6 Dương lịch. Tiếp theo đó sẽ đến tiết Hạ Chí.

mang chủng là gì?
Mang Chủng là gì?

Đối với người nông dân, tiết Mang Chủng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đối với người dân Trung Hoa, thời điểm này đánh dấu ngũ cốc trổ bông. Còn đối với người dân ở Việt Nam, đây là thời điểm để nhìn thấy chùm sao Tua Rua đẹp mắt trên bầu trời.

Bên cạnh đó, từ “mang” được hiểu là phần nhuỵ, phần râu của các loại ngũ cốc, ngô, lúa. Còn “chủng” là để nói về các loại hạt lúa, ngô, ngũ cốc được dùng để làm hạt giống. Từ đó, có thể hiểu rằng, tiết Mang Chủng là thời điểm mà hạt giống đã đạt đến độ cứng cáp, già dặn, thích hợp để làm hạt giống cho vụ mùa sau.

Tiết khí trước đó là tiết Tiểu Mãn. Vào thời điểm này, cây giống đã bắt đầu ra hạt và hạt đã hình thành sữa non. Tiết khí sau đó, sẽ chính là thời điểm thuận lợi nhất cho việc thu hoạch. Vì lúc này, hạt giống đã trở nên già dặn, cứng cáp hơn.

mang chủng là mùa thu hoạch
Mang Chủng là mùa thu hoạch 

>> Xem thêm: LMAO nghĩa là gì? Ý nghĩa và những lưu ý khi sử dụng từ “Lmao”

Các ý nghĩa khác của Mang Chủng

Mang Chủng là tên một bài hát

Chắc hẳn có không ít bạn biết đến bài hát “Mang Chủng” nổi tiếng của Trung Quốc. Bài hát được sáng tác bởi Âm Khuyết Thi Thính và thể hiện bởi Triệu Phương Tịnh. Ca khúc này đã từng một thời được giới trẻ khắp Việt Nam yêu thích, ưa chuộng.

Bài hát Mang Chủng

Nội dung bài hát viết về một tình cảm hết sức chân thành, lãng mạn của một cô gái với người mình yêu. Tuy nhiên, mối lương duyên đó lại không kéo dài được lâu, cô gái đành phải đau lòng, tiếc nuối về mối tình đã qua đó.

Điệu múa Mang Chủng

Bởi bài hát “Mang Chủng” có giai điệu bắt tai, lời bài hát ý nghĩa, nên cộng đồng mạng, đặc biệt là tiktok, nhiều bạn trẻ đã cover lại bằng các điệu múa vô cùng ấn tượng. Điệu múa “Mang Chủng” được rất nhiều bạn trẻ ở Trung Quốc và cả Việt Nam yêu thích. Ngoài ra, lời bài hát còn được phổ nhạc remix trên youtube và zingmp3 vô cùng đặc sắc.

Điệu múa Mang Chủng 

Ý nghĩa theo phong thuỷ ngũ hành

Theo ngũ hành, tiết Mang Chủng diễn ra vào tháng 5 âm lịch, là tháng Ngọ, thuộc hành Hoả. Do đó, những người sinh vào tiết Mang Chủng sẽ mang Hoả khí, là người coi trọng lễ nghĩa, lễ độ, phép tắc. Bên cạnh đó, đây cũng là tuýp người nhanh nhẹn, tháo vát nhưng lại nóng nảy, hấp tẩy, rất dễ kích động.

>> Xem thêm: 19/11 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 19/11

Đặc điểm của tiết Mang Chủng

Thời điểm thu hoạch ngũ cốc

Ở Việt Nam, tiết Mang Chủng là thời điểm mà người dân bắt đầu mùa thu hoạch và chuẩn bị cho một vụ gieo trồng mới. Khí hậu mùa này mang đặc trưng độ ẩm cao, mưa nhiều, nếu trồng lúa, thời gian sinh trưởng sẽ bị ngắn lại, gặp nhiều sâu bệnh, vụ mùa không bội thu. Vì vậy, một số nơi thay vì trồng lúa người dân lại chuyển sang trồng khoai lang.

Mang chủng là mùa thu hoạch ngũ cốc
Mang Chủng là mùa thu hoạch ngũ cốc

Nghi lễ gieo mạ

Tiết Mang Chủng là thời điểm người dân thực hiện nghi lễ cúng tế, cầu mong sức khoẻ, bình an. Lễ cúng tế bằng chính các loại ngũ cốc, gia súc mà họ đã nuôi trồng được.

Mùa hái quả

Ở một số vùng Tây Bắc, Việt Nam thì đây là thời điểm một số loại trái cây đã đến mùa chín rộ. Là thời điểm thích hợp để hái trái, thu hoạch quả.

mùa hái quả
Mang Chủng là mùa hái quả 

>> Xem thêm: Đông Lào là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Đông Lào?

Trên đây là những chia sẻ của mayruaxemay.vn để giải đáp cho câu hỏi “Mang Chủng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Mang Chủng”. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức mới lạ, độc đáo hơn. 

Các bạn có thể muốn tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây. 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

Bài viết liên quan

Read also x