[GÓC TƯ VẤN] Máy dò kim loại cầm tay có hại không?

[GÓC TƯ VẤN] Máy dò kim loại cầm tay có hại không?

Máy dò kim loại cầm tay là thiết bị có thể phát ra tần số sóng để nhận biết các vật thể kim loại ở khoảng cách gần thông qua hệ thống cảm ứng. Dù có tính ứng dụng cao nhưng khá nhiều người lại lo lắng rằng không biết máy dò kim loại cầm tay có hại không? Cùng giải đáp thắc mắc đó trong bài viết dưới đây nhé!

Máy dò kim loại cầm tay có hại không?
Máy dò kim loại cầm tay có hại không?

Máy dò kim loại – Hiểu cách chúng hoạt động

Trước khi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi máy dò kim loại cầm tay có hại không thì chúng ta cùng tìm hiểu cách thiết bị này hoạt động như nào. 

Nguyên lý: Máy dò kim loại hoạt động với sự hỗ trợ của bộ máy được gọi là bộ dao động. Bộ dao động phát ra 1 dòng điện xoay chiều và đi qua 1 cuộn dây, để tạo ra từ trường xoay chiều. 

Khi người dùng bật nguồn thiết bị và di chuyển xung quanh, nếu có kim loại sẽ tạo ra từ trường biến đổi tạo ra dòng cảm ứng xung quanh vật thể. Lúc này thiết bị sẽ đưa ra tín hiệu phản hồi để người dùng có thể tìm thấy vị trí của kim loại. Thiết bị càng gần với vị trí kim loại thì tín hiệu phát ra càng lớn và ngược lại. 

Nguyên lý hoạt động máy dò kim loại
Nguyên lý hoạt động máy dò kim loại

Đối với những dòng máy cao cấp hơn sẽ có khả năng phân biệt giữa các kim loại. Bởi mỗi loại kim loại sẽ phát ra 1 dòng điện xoay chiều khác nhau, điều này cho phép thiết bị có thể phân biệt được vàng, bạc, nhôm,…. Ngoài ra, một số thiết bị rà kim loại có thể được thiết lập để chỉ thông báo cho bạn khi 1 kim loại cụ thể đã được phát hiện. 

Như vậy, trong quá trình tìm dò máy sẽ tạo ra trường điện từ, vậy nó có ảnh hưởng sức khỏe người dùng không? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong phần tiếp theo.

Vậy máy dò kim loại cầm tay có hại không? 

Khi hoạt động, máy dò kim loại cầm tay sẽ phát ra mức bức xạ tần số vô tuyến RF nhất định. Vậy bức xạ RF có ảnh hưởng tới sức khỏe của con người không?

Máy dò kim loại cầm tay an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng
Máy dò kim loại cầm tay an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng

Bức xạ hiểu một cách đơn giản là sự truyền dẫn hoặc lan tỏa năng lượng dưới dạng sóng hoặc hạt phân tử qua không gian hoặc môi trường dẫn. Và bức xạ RF là dạng bức xạ không ion hóa, nó có dải tần dao động từ 3KHz đến 3000 GHz, nằm ở đầu dưới của phổ điện từ. 

Do vậy nó không phát ra đủ năng lượng để gây hại cho sức khỏe của con người. Hơn thế, các thiết bị này đều được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn và kiểm định an toàn trước khi đưa ra thị trường nên có thể đảm bảo an toàn với mọi người.

Ngoài ra có nhiều bạn thường thắc mắc “Máy dò kim loại cầm tay có ảnh hưởng đến thai nhi không?” – câu trả lời là KHÔNG. Bởi các chuyên gia đã có nhiều cuộc khảo sát khi nghiên cứu trên chuột khi mang thai và dựa trên các tính toán, đưa ra kết luận loại sóng điện từ do máy rà kim loại phát ra chưa có ảnh hưởng xấu tới phụ nữ có thai. Tuy nhiên, các mẹ bầu và trẻ nhỏ cũng nên tránh tiếp xúc quá nhiều.

Cách dùng máy dò kim loại cầm tay an toàn, đúng kỹ thuật

Muốn sử dụng máy dò kim loại an toàn, hiệu quả và có độ bền dài lâu thì các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

cach-dung-may-do-kim-loai-an-toan-dung-ky-thuat
Cách dùng máy dò kim loại an toàn, đúng kỹ thuật
  • Bước 1: Đầu tiên sau khi mua máy về máy lắp pin vào máy, lưu ý rằng mỗi dòng máy thích hợp dùng với 1 dạng pin khác nhau. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để chọn mua loại pin phù hợp nhất. Pin lắp cho máy dò kim loại thường được lắp ở ngay phía sau của cán dò, nên bạn có thể tháo nắp đậy khoang pin ra khá đơn giản.
  • Bước 2: Sau khi đã lắp pin thành công bạn cần khởi động máy bằng nút “ON- OFF” được thiết kế ngay trên thân máy. Lưu ý quan sát kỹ hướng dẫn sử dụng để tìm ra vị trí của nút khởi động chính xác. Bởi thiết kế của các máy khác nhau, không giống nhau.
  • Bước 3: Sau khi bấm khởi động, để kiểm tra máy dò đã hoạt động chưa thì bạn hãy kiểm tra đèn Led trên thân xem nó đã sáng chưa. Trường hợp bạn đã bật nguồn mà đèn Led không sáng, máy không có tín hiệu thì hãy thử đưa máy tới những đồ vật bằng kim loại xem máy có phát ra tín hiệu cảnh báo nào không. Nếu có tín hiệu dò tìm báo về thì có thể đèn báo nguồn đang gặp vấn đề.

Lưu ý: Khi sử dụng máy dò kim loại cầm tay, nếu nghi ngờ hoặc phát hiện thấy kim loại nên rà từ từ xung quanh khu vực. Rà gần kim loại thì máy sẽ càng phát ra âm thanh to hơn giúp bạn nhận định được chính xác vật thể kim loại đang ở vị trí nào.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề “Máy dò kim loại cầm tay có hại không?”. Do vậy, nếu bạn không tiếp xúc với loại bức xạ mà thiết bị này phát ra với mức độ nhiều thì hoàn toàn không có gì phải lo lắng cả. 

Thanh

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm