Máy nén khí chạy không tải và các lỗi phổ biến

Máy nén khí chạy không tải và các lỗi phổ biến

Máy nén không khí chạy không tải là một trong những lỗi phổ biến của máy nén không khí. Vậy nguyên nhân do đâu mà máy nén khí lại mắc phải lỗi này và cách khắc phục như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân, phương thức giải quyết máy nén khí chạy không tải và một số lỗi phổ biến khác của thiết bị này nhé!

Nguyên nhân, cách khắc phục máy nén khí chạy không tải

Máy nén khí chạy không tải chính là tình trạng máy nén khí chạy không lên áp. Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là hiện tượng thiết bị hoạt động nhưng lại không lên áp suất. Đây là một trong những lỗi phổ biến của các thiết bị bơm khí nén. 

máy nén khí chạy không tải
Lỗi máy nén khí chạy không tải là gì?

Theo các chuyên gia, để có thể xác định được nguyên nhân máy nén khí chạy không tải chúng ta cần thực hiện kiểm tra những bộ phận sau:

 • Tiến hành kiểm tra lại nguồn điện cấp đến van điện từ của thiết bị nén khí. Nếu như các van này không được cấp điện sẽ dẫn đến tình trạng máy nén khí chạy không tải.
 • Kiểm tra lại các nguồn dây điều khiển van điện từ cùng cơ cấu chấp hành hoạt động của van điện xem chúng có còn hoạt động hay không.
 • Thực hiện kiểm tra van hút có còn mở khi máy nén không khí chạy hay không?

Sau khi kiểm tra lại những bộ phận trên của máy bơm khí nén, nếu phát hiện ra lỗi ở bộ phận nào thì tiến hành khắc phục ngay để tiến bị có thể hoạt động ổn định và mang lại hiệu suất làm việc cao…

Lưu ý: Việc thực hiện sửa chữa lỗi máy nén khí cần có chuyên môn, nền tảng kiến thức nhất định về sản phẩm. Do đó nếu như bạn không thực sự chắc chắn thì chúng tôi khuyên bạn không nên tự ý sửa chữa máy, phương án tốt nhất liên hệ với những đơn vị bảo hành, sửa chữa để nhận được sự hỗ trợ.

Xem thêm các sản phẩm máy nén khí công nghiệp khác tại https://yenphat.vn/may-nen-khi.html

Những lỗi phổ biến khác của máy nén khí

Bên cạnh lỗi chạy không tải (chạy mà không lên áp) thì máy nén không khí còn thường xuất hiện một số lỗi như máy không chạy, máy tạo ra khí áp suất không đủ, máy chạy quá nóng… Trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn nguyên nhân và cách khắc phục một số lỗi phổ biến của máy bơm khí nén để các bạn tham khảo. 

máy nén khí chạy không lên áp
Cách khắc phục các lỗi phổ biến của máy nén khí

Máy nén khí không chạy

Khi các bạn thực hiện nhấn nút khởi động máy nén khí ( thường nút Start của máy bơm khí nén có màu xanh) nhưng không thấy có bất cứ điều gì xảy ra thì lúc này thiết bị của bạn đang bị lỗi không hoạt. Các bạn cần thực hiện kiểm tra tra những bộ phận, chi tiết sau của máy nén khí để xác định được nguyên nhân và đưa ra phương pháp khắc phục hợp lý nhất.

 • Cần thực hiện kiểm tra nguồn cung cấp điện cho máy nén khí  đầu tiên bởi lỗi này của máy bơm khí nén thường do mất điện áp, mất pha, mất nguồn… gây ra.
 • Kiểm tra xem trên màn hình máy nén khí trục vít có bão lỗi nào không. Nếu có các bạn hãy xem mã lỗi để tra ra nguyên nhân lỗi hoặc xem có đèn báo lỗi nào của thiết bị sáng không?
 • Kiểm tra nút dừng khẩn cấp của thiết bị nén khí trục vít xem có hoạt động không? Rất có thể máy không hoạt động là do nút dừng khẩn cấp của máy nén khí vẫn đang được kích hoạt. 
 • Kiểm tra xem các rơ le bảo vệ máy nén không khí có bị nhảy hay không? 
 • Nếu như đây là lần đầu tiên lắp đặt vận hành máy bơm khí nén các bạn cần kiểm tra thứ tự pha cấp điện áp cho máy nén khí. Bởi nếu ngược pha thì máy nén khí trục vít sẽ không chạy. 

Máy nén khí lỗi nhiệt độ cao

Máy nén khí bị nhiệt độ cao khiến máy dừng lại là một trong các lỗi thường gặp nhất đối với máy nén khí vào mùa hè. Để xác định các nguyên nhân dẫn đến lỗi nhiệt độ cao cần phải thực hiện kiểm tra một số bộ phận như sau: 

máy nén khí chạy không tải do nhiệt
Sửa máy nén khí bị quá tải nhiệt
 • Nhiệt độ của môi trường xung quanh phòng lắp đặt máy nén khí trục vít quá cao hoặc có thể việc lưu thông giữa gió tươi và gió nóng trong phòng máy nén khí không thích hợp.
 • Mức dầu máy nén không khí có mức bôi trơn và làm mát quá thấp.
 • Sử dụng sai loại dầu cho máy nén khí.
 • Dàn làm mát dầu bôi trơn của máy nén khí quá bẩn.
 • Van điều khiển nhiệt độ dầu (chia nhiệt) thiết bị nén khí không hoạt động.
 • Dầu bôi trơn của máy nén không khí quá bẩn hoặc đã bị tắc ở 1 điểm nào đó.
 • Quạt làm mát của thiết bị nén khí không hoạt động.

Máy nén khí chạy không tạo đủ áp lực

Để kiểm tra khắc phục sửa chữa sự cố máy nén không khí trục vít chạy không tạo đủ áp lực (hoạt động với công suất thấp) các bạn cần kiểm tra xem có phải hiện tại nhu cầu sử dụng khí nén của mình đang ở mức quá cao hay không hoặc có sự rò rỉ khí nén ở đâu đó trên hệ thống đường ống khí nén.

Nếu như thực sự lưu lượng khí nén thấp hơn so với trước đây rất nhiều thì các bạn cần kiểm tra các bước sau:

lỗi máy nén khí chạy không tải
Máy nén khí hoạt động yếu và cách khắc phục
 • Thực hiện kiểm tra xem van tiết lưu (van hút ) của máy nén khí có được mở hoàn toàn không ?
 • Kiểm tra xem sự chênh lệch áp suất giữa trước và sau lọc tách dầu. Nếu như nhận thấy áp suất chênh lệch lớn hơn 3kg/cm2 thì cần tiến hành thay thế tách dầu mới cho thiết bị máy nén khí của mình. Bởi nguyên nhân chính dẫn đến điều này là tách dầu cũ bị nghẹt không thoát được khí nén ra bên ngoài .
 • Kiểm tra xem lọc khí đầu vào thiết bị nén khí trục vít có bị tắc nghẽn hay không.
 • Kiểm tra sự chênh lệch áp suất trước và sau lọc khí để biết được lọc khí trên đường ống có bị tắc không. Thực hiện thay mới nếu như lọc khí bị lỗi.

Khí nén đầu ra lẫn nhiều dầu

Để xác định được chính xác nguyên nhân và khắc phục lỗi dầu máy ra cùng khí nén quá nhiều các bạn cần thực hiện kiểm tra các bộ phận của máy như sau: 

 • Kiểm tra lọc tách dầu của máy nén khí bởi nếu lọc tách dầu quá cũ hoặc bị hỏng sẽ không có khả năng giữ được dầu ở lại.
 • Đường hồi dầu (hút dầu thừa) của máy nén không khí bị tắc/nghẽn.
 • Nhiệt độ máy nén khí trục vít quá cao dẫn đến thủng lọc tách dầu.
 • Dầu trong máy nén khí quá nhiều (hiện tượng thừa dầu)
 • Sử dụng sai loại dầu máy nén khí trục vít theo quy định

Khí nén đầu ra có lẫn nước

Để khắc phục sửa chữa lỗi máy nén khí trục vít cho ra khí nén có lẫn nhiều nước các bạn cần kiểm tra các khả năng sau:

 • Kiểm tra xem các ác bẫy nước (van xả nước tự động) của máy bơm khí nén có hoạt động tốt không.
 • Tiến hành kiểm tra xem máy sấy khí có còn hoạt động tốt không? Kiểm tra nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí có nằm trong dải cho phép không (0cC tới 10oC) ?
sửa máy nén khí chạy không tải
Sửa các lỗi của máy nén không khí

Rơle bảo vệ quá tải máy nén khí hoạt động liên tục

Đây cũng là một trong các lỗi cũng thường xuyên xảy ra của máy nén không khí. Trong trường hợp dòng điện động cơ quá cao so với mức quy định (quá dòng) thì các bạn cần kiểm tra các khả năng sau:

 • Kiểm tra xem có tiến hành quay được đầu nén trục vít thủ công bằng tay được không? Nếu như không thể quay được bằng tay được thì chứng tỏ đầu nén khí đang bị kẹt bởi quá bẩn hoặc vòng bị đầu nén bị hỏng cần thực hiện vệ sinh bảo dưỡng thay thế vòng bi bị hỏng
 • Kiểm tra độ cách điện giữa những cuộn dây động cơ điện. Nếu độ cách điện nhỏ hơn 10 MΩ thì các bạn cần liên lạc với nhà cung cấp máy nén khí để nhận được sự hỗ trợ của kỹ thuật viên. 
 • Kiểm tra cấp điện áp của máy nén khí khi thiết bị đang chạy. Nếu như nhận thấy điện áp bị sụt áp 10% khi máy đang chạy có tải các bạn cần kiểm tra xem dây dẫn điện có đủ khả năng chịu tải hay không? Nguồn điện cung cấp cho máy có đủ mạnh không? Đồng thời kiểm tra các mối nối của máy để chắc chắn rằng tất cả các điểm tiếp xúc đều kết nối chắc chắn.

Trong trường hợp dòng điện động cơ vẫn trong dải cho phép mà rơ le bảo vệ quá dòng của máy nén khí vẫn nhảy thì các bạn cần thay thế mới rơ le này.

Cách sử dụng máy nén khí bền lâu

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số lưu ý để có thể sử dụng máy nén khí bền lâu, ít xảy ra các sự cố hỏng hóc. 

chú ý máy nén khí chạy không tải
Cách để sử dụng máy bơm khí nén bền lâu

Chọn nơi đặt máy nén khí đạt chuẩn

Nơi đặt máy nén khí rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất và độ bền của máy nén khí. Nơi đặt thiết bị nén không khí tốt nhất là có thể đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Phòng có diện tích rộng rãi và đủ sáng để quan sát, vận hành và bảo dưỡng. 
 • Phòng đặt máy cần có cửa thông gió để tạo điều kiện lưu thông khí mát và khí nóng tốt nhất cho phòng. 
 • Môi trường đặt máy nén khí không được quá nóng (cần <40oC) và bụi. Để máy không bị bám bụi bẩn và oxi hóa nhanh. 

Thiết kế hệ thống điện phù hợp với máy nén khí

 • Thiết kế một hệ thống cung cấp nguồn độc lập riêng cho máy nén khí, điều này có thể ngăn ngừa sự quá tải hoặc hiện tượng không cân bằng của 3 pha khi nối với các thiết bị khác.
 • Cần lựa chọn đúng dây cáp điện mà nhà sản xuất khuyến  nghị sử dụng cho máy nén khí.
 • Tỷ lệ nguồn ra và mô tơ của máy nén khí cần phải giống nhau.

Bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên

Các bạn cần tiến hành kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng máy nén khí một cách thường xuyên để sớm phát hiện ra các lỗi tiềm ẩn cua máy và kịp thời sửa chữa. Công việc bảo dưỡng máy nén khí quan trọng nhất đó là thay dầu và thay thế các linh phụ kiện của máy định kỳ. 

bảo dưỡng máy nén khí chạy không tải
Thực hiện bảo dưỡng máy nén khí định kỳ

Lượng dầu bôi trơn và chất lượng dầu là  yếu tố thiết yếu ảnh hưởng rất lớn tới hiệu suất và hoạt động của máy nén khí. Nếu như dầu thiếu dầu, sử dụng dầu không phù hợp hoặc dầu quá bẩn sẽ gây ra các lỗi hỏng cho máy nén khí. Do đó các bạn cần kiểm tra dầu của máy nén khí một cách thường xuyên để kịp thời thêm, thay thế khi cần. 

Các linh phụ kiện như lọc tách dầu, lọc khí, các van máy nén khí… có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng khí nén đầu ra và hiệu suất làm việc của máy đó các bạn cần kiểm tra và thay thế chúng ngay khi có dấu hiệu hỏng hóc. 

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi phổ biến thường xảy ra ở máy nén khí chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã hiểu rõ về lỗi máy nén khí chạy không tải và những lỗi khác để có thể nhận diện và xử lý chúng kịp thời.

 

dangquan

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm