Máy phát điện xoay chiều có tác dụng gì?

Máy phát điện xoay chiều có tác dụng gì?

Máy phát điện xoay chiều là thiết bị cấp nguồn có vai trò quan trọng, hữu ích trong đời sống và sản xuất hiện nay. Máy phát điện xoay chiều có khả năng cung cấp nguồn điện xoay chiều cho các hoạt động sản xuất, giúp quá trình vận hành không bị gián đoạn khi mạng điện gặp sự cố hư hỏng hay bên công ty điện lực bảo trì định kỳ. Để tìm hiểu kỹ hơn máy phát điện xoay chiều có tác dụng gì, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Máy phát điện xoay chiều
Máy phát điện xoay chiều có tác dụng gì trong đời sống?

Vai trò của máy phát điện trong cuộc sống và công nghiệp

Để giúp quá trình hoạt động sinh hoạt, sản xuất kinh doanh diễn ra liên tục thì việc trang bị nguồn điện dự phòng là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… Nhằm mục đích đáp ứng kịp thời cho các nhu cầu nguồn điện dự phòng, phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt, công tác sản xuất kinh doanh không bị gián đoạn. Từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống và đem lại nguồn lợi kinh tế cao.

Với tình hình mạng lưới điện quá như hiện nay, thì việc trang bị máy phát điện cũng là một phương án khả thi đúng không nào?

Máy phát điện xoay chiều có tác dụng gì?

Giống như dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều cũng có các tác dụng nhiệt, tác dụng quang (phát sáng), và tác dụng từ. Một điểm khác biệt giữa dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều là khi dòng điện đổi chiều, lực từ tác dụng lên nam châm cũng sẽ đổi chiều.

  • Tác dụng từ: biến lõi sắt để thành nam châm điện, cũng như chế tạo cần cẩu điện, chuông điện, thiết bị loa điện,…
  • Tác dụng sinh lý: con người khi tiếp xúc với dòng điện có thể bị giật/ ngất và nguy hại đến tính mạng. Được dùng để kết hợp chữa một số bệnh, trợ tim, hỗ trợ kích thích nhịp tim, tạo xung châm cứu chữa đau nhức…
  • Tác dụng hóa học: chất điện phân các chất trong máy phát điện xoay chiều được sử dụng để mạ kim loại, mạ điện……..
  • Tác dụng phát sáng: sử dụng cho các thiết bị trong gia đình như đèn điốt phát quang, làm đèn bút thử điện,…
  • Tác dụng nhiệt: có thể làm cho đèn dây tóc tỏa nhiệt phát sáng, hoặc có thể cháy, nồi cơm điện,… 

Giải thích các tác dụng của dòng điện xoay chiều

  • Khi dòng điện xoay chiều đi qua vật dẫn và làm cho vật dẫn đó nóng lên => dòng điện có tác dụng nhiệt.
  • Khi dòng điện xoay chiều đi qua bóng đèn, làm cho bóng đèn sáng lên => dòng điện có tác dụng phát sáng.
  • Khi dòng điện xoay chiều có tác dụng lên nam châm làm cho nam châm quay => dòng điện có tác dụng từ.
Các tác dụng của máy phát điện xoay chiều
Các tác dụng của máy phát điện xoay chiều

Công dụng của máy phát điện xoay chiều

Hiện nay, máy phát điện công nghiệp giữ vai trò then chốt trong việc cung cấp nguồn điện cho các thiết bị máy móc khác. Theo đó, máy phát điện xoay chiều đảm nhận các chức năng như: phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp.

Phát điện: Động cơ quay, truyền chuyển động quay đến máy phát điện thông qua dây đai có hình chữ V. Rotor của máy phát điện hoạt động như một nam châm điện. Từ trường tạo ra sẽ tương tác lên dây quấn trong stator làm phát sinh ra điện năng. 

Chỉnh lưu: Dòng điện xoay chiều được tạo ra trong máy phát điện không thể sử dụng trực tiếp, mà sẽ được chỉnh lưu thành dòng điện một chiều. Bộ chỉnh lưu sẽ biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều để cung cấp nguồn năng lượng điện cho các thiết bị khác. 

Hiệu chỉnh điện áp: Chức năng hiệu chỉnh điện áp trong máy phát điện xoay chiều giúp tiết chế, điều chỉnh điện áp do chúng sinh ra. Điều này nhằm đảm bảo điện áp luôn ổn định ngay cả khi tốc độ hoạt động của máy phát điện thay đổi.

Với các chức năng chính ấy, máy phát điện đã làm cho chất lượng của cuộc sống của con người ngày một nâng cao. Lỗi lo bị cắt điện không còn là vấn đề quá to tát nữa.

Công dụng phát sáng của máy phát điện xoay chiều
Công dụng phát sáng của máy phát điện xoay chiều

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc đã biết máy phát điện xoay chiều có tác dụng gì? Chức năng và vai trò của máy phát điện xoay chiều trong đời sống sinh hoạt và sản xuất công nghiệp. Theo đó, khi có nhu cầu mua máy phát điện xoay chiều, các bạn cần dựa vào nhu cầu sử dụng thực tế để lựa chọn máy phát điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha. Cùng với đó là tìm địa chỉ phân phối chính hãng để mua được sản phẩm chất lượng, giá cả ưu đãi nhất.

>> Địa chỉ mua máy phát điện: https://yenphat.vn/may-phat-dien.html

nguyenthanh

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm