Năm nhuận là gì? Năm nhuận có bao nhiêu ngày? Cách tính năm nhuận

Năm nhuận là gì? Năm nhuận có bao nhiêu ngày? Cách tính năm nhuận

Năm nhuận là cụm từ được sử dụng khá phổ biến ở nước ta. Không chỉ lịch dương mà lịch âm cũng có năm âm lịch. Mặc dù được nghe đến nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu hết về cụm từ này. Vậy, năm nhuận là gìNăm nhuận có bao nhiêu ngày? Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi ngay nhé.

Năm nhuận là gì?

Một năm bình thường, không nhuận sẽ có tổng cộng là 12 tháng (365 ngày). Nếu 1 năm nào đó có số ngày hoặc số tháng nhiều hơn thì sẽ chính là năm nhuận. Khi đó, ngày hoặc tháng dư ra sẽ được gọi là ngày nhuận, tháng nhuận. Năm nhuận còn có tên gọi khác là ngày nhuần, trong tiếng Anh được đọc là Leap Year.

năm nhuận là gì
Năm nhuận là gì?

Theo Âm lịch, năm nhuận sẽ có thêm 1 tháng. Trường hợp này được nhiều nước khu vực Đông Nam Á sử dụng, như: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,…

Theo Dương lịch, năm nhuận sẽ có thêm một ngày vào tháng 2, tức ngày 29/2. Đa phần các nước trên thế giới để sử dụng năm nhuận trong trường hợp này.

Năm nhuận có bao nhiêu ngày?

Theo như giải thích ở trên thì năm nhuận sẽ có nhiều ngày hơn so với năm bình thường. Vậy năm nhuận có bao nhiêu ngày? Để biết cụ thể, bạn hãy theo dõi ngay sau đây:

Năm nhuận theo Dương lịch

Dương lịch được tính dựa trên thời gian Trái Đất quay quanh Mặt Trời. Khi Trái Đất quay đủ 1 vòng xung quanh Mặt Trời sẽ mất 365 ngày 6 giờ. Người ta đã lấy phần nguyên là 365 ngày để quy ước là 1 năm. Như vậy, một năm Dương lịch sẽ bị dư ra 6 giờ. Như vậy, sau 4 năm sẽ dư ra 24 giờ bằng với thời gian của một ngày. Ngày này được gọi là ngày nhuận và là ngày 29 tháng 2 dương lịch. Do đó, cứ 4 năm bình thường liên tiếp sẽ có 1 năm nhuận và có số ngày là 366 ngày.

năm nhuận là gì
Năm nhuận Dương lịch

Năm nhuận theo Âm lịch

Âm lịch được tính dựa theo thời gian Mặt Trăng. Như vậy, trung bình một tháng trong Âm lịch có 29,5 ngày, một năm có 354 ngày, ít ngày hơn so với Dương lịch. Chính bởi điều này mà cứ 3 năm Âm lịch lại ít hơn Dương lịch 33 ngày. Do sự chênh lệch lớn về thời gian nên cứ 3 năm Âm lịch thì có 1 tháng nhuận để cân bằng lại sự chênh lệch giữa 2 cách tính thời gian này.

Do năm Dương lịch vẫn diễn ra nhanh hơn so với năm Âm lịch nên người ta đã khắc phục bằng việc cứ sau 19 năm lại sẽ có 1 lần cách 2 năm thêm 1 tháng nhuận.

năm nhuận có bao nhiêu ngày
Năm nhuận Âm lịch

Điều này được giải thích như sau, 19 năm trong Dương lịch sẽ có 228 tháng, trong Âm lịch có 235 tháng, nhiều hơn 7 tháng so với năm Dương lịch. Đây được gọi là 7 tháng nhuận. Bảy tháng này sẽ được quy định vào các năm thứ 3, 6, 9 hoặc 8, 11, 14, 17, 19 trong chu kỳ 19 năm.

Làm thế nào để tính được năm nhuận?

Tính theo Dương lịch

Để biết năm Dương lịch là năm nào, ta lấy năm đó chia cho 4. Nếu chia hết cho 4 thì năm đó chính là năm nhuận Dương lịch. Còn nếu không chia hết thì năm đó là năm bình thường. Với những năm tròn thế kỷ (những năm có hai chữ số 0 ở cuối) thì sẽ chia cho 400. Nếu chia hết thì năm Dương lịch đó chính là năm nhuận.

cách tính năm nhuận theo dương lịch
Cách tính năm nhuận theo lịch Dương

Ví dụ như sau:

– Năm 2020 chia hết cho 4, nên năm 2020 được tính là năm nhuận

– Năm 2021 không chia hết cho 4, nên năm 2021 là năm bình thường, không phải năm nhuận

– Năm 2000 chia hết cho 400, nên năm 2000 cũng được tính là năm nhuận

Tính theo Âm lịch

Tính năm nhuận Âm lịch bằng cách lấy năm Dương lịch chia cho 19. Nếu kết quả chia hết hoặc có số dư nằm trong các số 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì năm đó chính là năm nhuận Âm lịch. Trong năm nhuận Âm lịch sẽ có tháng nhuận.

cách tính năm nhuận âm lịch
Cách tính năm nhuận Âm lịch

Ví dụ đối với cách tính này như sau:

– Năm 2020 chia cho 19 dư 6, nên năm 2020 là năm nhuận

– Năm 2021 chia cho 19 dư 7, nên năm 2021 không phải là năm nhuận

– Năm 2022 chia cho 19 dư 8, nên năm 2022 không phải là năm nhuận

– Năm 2023 chia cho 19 dư 9, nên năm 2023 là năm nhuận

Hỏi đáp: Năm nhuận có bốc mộ được không?

Theo phong thuỷ, vào năm nhuận, việc sang cát bốc mộ không thực sự ảnh hưởng đến phần mộ của người đã mất. Điều đáng được quan tâm ở đây là xem tuổi của người đứng ra chủ trì cho việc cải táng, sang cát. Đồng thời, tuổi của người đã khuất phải phù hợp với năm gia đình sửa sang mộ phần. Việc lựa ngày đẹp có ý nghĩa mang đến sự thuận lợi, may mắn.

Theo phong tục tập quán của nước ta, sửa sang mộ phần chính là cách thể hiện sự hiếu thảo đối với người bề trên. Đồng thời, mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với người quá cố và phù hộ cho con cháu mạnh khỏe, phát đạt.

Năm nhuận có bốc mộ được không?
Năm nhuận có bốc mộ được không?

Thời điểm thích hợp nhất cho việc bốc mộ là vào ngày đông chí (ngày lập đông). Bởi đây là thời điểm mà người xưa thấy rằng vạn vật sinh sôi nảy nở, mang ý nghĩa cho sự khởi nguồn hưng thịnh, tốt đẹp. Khi đó, công việc sửa sang mộ phần thường diễn ra vào khoảng 5- 6h sáng, trước khi mặt trời mọc. Vì nếu để ánh nắng mặt trời chiếu vào, xương cốt sẽ bị đen, không tốt.

Quan niệm không nên cải táng, xây mộ vào năm nhuận, tháng nhuận chỉ là suy nghĩ riêng của từng người. Cũng có những người cho rằng, thực hiện vào tháng nhuận, năm nhuận sẽ giúp cho mọi thứ dư dả hơn, cuộc sống bớt khó khăn hơn.

Tuy nhiên, đối với trường hợp mộ kết thì không nên cải táng. Bởi theo phong thuỷ, khi mộ kết tức là gia đình đang được hưởng lộc, cuộc sống thuận lợi, nhiều may mắn. Việc sang cát, cải táng vào lúc này có thể chuyển cát thành hung. Tức là những thuận lợi, may mắn trước đó sẽ biến mất đi, thay vào đó là cuộc sống khó khăn hơn.

> Xem thêm: 19/11 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 19/11

Kết luận

Trên đây là bài viết chia sẻ về năm nhuận. Đồng thời giúp giải đáp câu hỏi của các bạn về “Năm nhuận là gì? Năm nhuận có bao nhiêu ngày? Cách tính năm nhuận”. Hy vọng qua những chia sẻ hứu ích trên, các bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về sự xuất hiện của những tháng nhuận, năm nhuận. 

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x