Năng lượng gió là gì? Năng lượng gió được dùng để làm gì?

 Năng lượng gió là gì? Năng lượng gió được dùng để làm gì?

Năng lượng gió này càng phát triển, được biết đến là nguồn năng lượng tái tạo, giúp bảo vệ môi trường. Vậy thì để hiểu hơn về năng lượng gió là gì? Năng lượng gió dùng để làm gì? mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết này nhé!

Năng lượng gió là gì?

Gió là một dạng năng lượng tự nhiên, được sinh ra nhờ sự di chuyển của không khí trong bầu khí quyển. Đây cũng được xem như là một dạng của năng lượng mặt trời.Và gió cũng được sinh ra nhờ kết quả của việc mặt trời và trái đất không cùng nằm chung trên một đường thẳng. Và trái đất xoay xung quanh mặt trời cũng như đốt nóng không đều bầu khí quyển.

năng lượng gió là gì
Năng lượng gió là gì?

Năng lượng gió là quá trình gió sử dụng hoạt động, di chuyển cả mình để tạo năng lượng cơ học. Tuabin gió là thiết bị chuyển hóa gió từ động năng thành cơ năng. Cơ năng có thể sử dụng cho nhiều năng lượng khác nhau như (xay nghiền ngũ cốc, bơm nước,…). Hoặc cối xay gió có thể được chuyển hóa để tạo ra điện năng.

Cấu tạo của tuabin tạo năng lượng gió

năng lượng gió
Cấu tạo của năng lượng gió

Tuabin gió được cấu tạo từ những thành phần chính sau:

 • Blades – Cánh quạt, gió thổi qua cánh quạt là nguyên nhân làm cho các cánh quạt chuyển động và quay.
 • Rotor bao gồm các cánh quạt và trục
 • Pitch – bước răng, để giữ cho roto quay với tốc độ hợp lý nhất nhằm đạt được hiệu suất làm điện cao nhất. Có chức năng bảo vệ cánh quạt, rotor trong điều kiện gió quá lớn.
 • Brake – Phanh. Dùng để dùng rotor trong tình trạng khẩn cấp bằng điện hoặc bằng sức nước cũng như động cơ.
 • Low – Speed shaft, trục quay tốc độ thấp
 • Gearbox: Hộp số
 • Generator: Bộ điều khiển
 • Anemometer: Bộ đo lường tốc độ gió và truyền dữ liệu tới bộ điều khiển
 • Wind vane: Để định hướng tuabin gió
 • Nacelle – Vỏ: Vỏ bọc ngoài dùng để bảo vệ các thành phần bên trong 
 • High – speed shaft – Trục chuyển động của máy phát ở tốc độ cao
 • Yaw drive: Dùng để giữ cho bộ phận roto luôn hướng về hướng gió chính khi có sự thay đổi hướng gió.
 • Yaw motor – Động cơ cung cấp có Yaw Drive định hướng gió
 • Tower: Trụ đỡ Nacelle

Năng lượng gió có đặc điểm gì?

năng lượng gió là gì
Năng lượng gió có đặc điểm gì?

Ưu điểm của năng lượng gió

– Năng lượng gió là nguồn năng lượng có thể tái tạo. Nếu như có sự nỗ lực lớn hơn để đưa năng lượng gió vào khai thác, sẽ làm giảm thiểu việc sử dụng các nguồn năng lượng không thể tái tạo được.

– Bầu không khí đang bị ô nhiễm rất nặng nề, để giảm thải các chất trong bầu khí quyển của trái đất. Thì năng lượng góp là một sự thay để tuyệt vời cho các nhu cầu năng lượng hiện nay. Bởi vì nó không gây ô nhiễm trên diện rộng như các nhiên liệu hóa thạch.

– Chi phí để duy trì chế tạo năng lượng gió thường rẻ. Không có các chi phí liên quan đến việc mua, vận chuyển nhiên liệu tuabin gió, như các nhà máy điện hoạt động bằng than. Thêm vào đó, với những tiến bộ cải tiến trong cách mạng công nghệ, năng lượng gió sẽ trở nên rẻ hơn. Sẽ làm giảm được lượng vốn bỏ ra để đáp ứng nhu cầu về năng lượng.

Nhược điểm của năng lượng gió

– Nhược điểm lớn nhất của năng lượng gió đó là là không liên tục. Điện được sản xuất và cung cấp khi gió đủ mạnh. Tuy nhiên có thời điện gió tạm lắng, việc sản xuất điện bằng năng lượng gió là không thể.

– Do tính chất không liên tục của loại năng lượng này, vì thể năng lượng cần phải được lưu trữ hoặc sử dụng thêm các nguồn năng lượng thông thường. Việc lưu trữ này thường tốn khá nhiều chi phí.

– Chiều cao của các cối xay gió thường gây ra sự va chạm với các loài chim đang bay. Và khối lượng lớn loài chim chết vì lý do này, nên cối xay gió được đánh giá là gây nguy hiểm với các loài chim.

> Xem thêm: Bụi mịn là gì? Nguồn gốc và tác hại to lớn của chúng đến con người

Các loại tuabin gió phổ biến

Tuabin gió (hay còn gọi là cối xay gió) được đưa vào sử dụng đầu tiên ở Đan Mạch với 2 loại tuabin phổ biến như:

Tuabin gió trục ngang

Đối với các loại tuabin gió này, người dùng phải sử dụng cạc tay ngang giúp cho việc thu gió ở năng lượng tối đa. Dạng này thường công suất tối đa sẽ cao hơn trục đứng, loại tuabin gió trục ngang là dạng phổ biến. 

năng lượng gió là gì
Tuabin gió trục ngang mang lại hiệu quả cao

Tua bin gió trục ngang có 2 hoặc 3 cánh quạt theo chiều gió, với bề mặt cánh quạt hướng về chiều gió đang thổi. Do là dạng tuabin phổ biến nên lắp đặt, dễ bảo trì. Tuabin gió trục ngang thường được sử dụng phổ biến cho mục đích gia đình.

Tuabin gió trục đứng

Theo như đánh giá chung thì đây là loại tuabin không ổn định. Vì nếu lắp đặt ở điều kiện địa hình, địa lý thấp thì nguồn điện tạo ra sẽ yếu. Không cần sử dụng bộ phận điều hướng thì tuabin vẫn xoay theo bất kỳ hướng gió nào. Ưu điểm của dạng tuabin này là khá dễ lắp đặt nơi những khu dân cư, chật hẹp. Tuổi thọ của tuabin trục đứng sẽ cao hơn trục ngang.

> Xem thêm: Thủng tầng ozon là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phúc kịp thời

Con người sử dụng năng lượng gió để làm gì?

Năng lượng gió được sử dụng hàng trăm năm nay, con người sử dụng năng lượng gió để di chuyển khinh khí cầu, thuyền buồm,…. Ngoài ra năng lượng gió còn được sử dụng để tạo công năng cơ học nhờ vào các tuabin xay gió.

con người
Ứng dụng của năng lượng gió vào đời sống hiện nay

Ngày nay người ta ứng dụng năng lượng gió để tạo ra điện, sản xuất điện bằng năng lượng gió đã thành công, cũng như tạo được cho con người một năng lượng tái tạo sạch. Vậy nên việc nghiên cứu và phát triển năng lượng gió được thế giới rất chút tâm và đẩy mạnh.

Lợi ích của việc sử dụng năng lượng gió

năng lượng gió
Lợi ích của năng lượng gió đối với cuộc sống

Dễ khai thác – Ít gây ô nhiễm môi trường 

Đây là nguồn năng lượng tái tạo dễ khai thác. Năng lượng gió cũng là nguồn năng lượng sạch nên không gây ô nhiễm môi trường.

Có lợi về diện tích khai thác  

Khác với khai thác năng lượng mặt trời, việc khai thác năng lượng gió sẽ có lợi về diện tích khai thác. Sau khi lắp đặt các tuabin, các khu vực này vẫn sử dụng cho canh tác và hoạt động nông nghiệp khác. Tuabin gió có thể xây dựng ở các nông trại, vậy nên đây là một điều kiện kinh tế tốt cho các vùng nông thôn.

Hiệu quả về các mặt chi phí

Nhờ vào công nghệ hiện đại, năng lượng gió sẽ trở nên rẻ hơn, vẫn đáp ứng được nhu cầu năng lượng. Chi phí để lắp đặt một tuabin gió thấp hơn so với nhà máy nhiệt điện mà không hề gây ô nhiễm đến môi trường. Trong khi nhà máy nhiệt điện (điện than) sẽ tạo ra khí CO2. Vậy nên khi xây dựng, các nhà đầu tư không cần phải mua máy móc để xử lý môi trường.

Góp phần làm giảm sự phụ thuộc vào thủy điện

Hiện nay nguồn điện của nước ta đang phụ thuộc vào thủy điện là chính. Khi sử dụng năng lượng gió, không chỉ giúp cho ngành điện giảm sự phụ thuộc vào thủy điện mà còn cung cấp cho nhu cầu sử dụng điện của Việt Nam trong ngắn hạn.

Tạo công ăn việc làm 

Sử dụng năng lượng điện gió vừa chống biến đổi khí hậu, vừa tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các người dân địa phương. Củng cố đời sống vật chất cho những bàn con vùng biển đảo và những người tại nơi hẻo lánh gặp kho khăn.

Năng lượng gió ở việt nam

Năng lượng gió ở Việt Nam được đánh giá là thuộc nhóm công nghiệp năng lượng mới nổi. Được nhập cuộc theo sự phát triển năng lượng tái tạo chung của thế giới. Sự du nhập của khoa học kỹ thuật, đáp ứng được nhu cầu phát triển, khi nguồn năng lượng thủy điện lớn đã hầu như khai thác hết. Những thủy điện nhỏ không đảm bảo mang lợi ích so với thiệt hại mà nó đã gây ra với môi trường. 

việt nam
Tình hình năng lượng gió ở Việt Nam

Mặt khác nước Việt Nam mình có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời và gió. Do ở gần xích đạo và tồn tại những vùng khô nóng nhiều và gió có hướng tương đối ổn định ví dụ như các tỉnh Trung Bộ.

Thế nên điện từ gió cùng với nguồn điện mặt trời đang được nhà nước khuyến khích phát triển. Được thể hiện rõ ràng ở Quyết định 2068/QĐ -TTG 25/11/2015 của Thủ tướng chính phủ, đã phê duyệt chiến lượng phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Để đảm bảo tốt nhất phát triển nguồn điện khi dừng các dự án điện hạt nhân và giảm các nhiệt điện đốt hóa thạch.

Bài viết này cung cấp và giải đáp cho bạn đọc những kiến thức về năng lượng gió là gì? Đặc điểm của năng lượng gió, hay ứng dụng của năng lượng gió vào cuộc sống. Hy vọng bài viết này có ích và mang lại nhiều kiến thức cho bạn đọc. Nếu còn những thông tin thắc mắc, xin vui comment dưới đây để chúng ta cùng thảo luận nhé! 

Nguồn đọc: https://mayruaxemay.vn/

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm