Năng lượng tái tạo là gì? Các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam là gì?

Năng lượng tái tạo là gì? Các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam là gì?

Việc sử dụng năng lượng tái tạo đang bùng nổ ở các nước phát triển và các nước đang phát triển trong đó có cả Việt Nam. Vậy bạn đã hiểu về năng lượng tái tạo là gì? Các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam là gì? Có vai trò như thế nào trong đời sống chưa? Hãy cùng mayruaxemay.vn tìm hiểu chi tiết nhé!

Năng lượng là gì? Tiếng anh là gì?

Định nghĩa về năng lượng trong vật lý là một đại lượng đặc trưng cho khả năng sinh công của vật, là số đo liên quan đến chuyển động vật chất, gồm các hạt cơ bản và từ trường. Trong thuyết tương đối của nhà vật lý học Albert Einstein đã chỉ ra rằng giữa năng lượng với khối lượng có sự liên hệ.

năng lượng tái tạo
Năng lượng là gì?

Về cơ bản, năng lượng được hiểu là khả năng làm biến đổi trạng thái hoặc thực hiện công năng, tác dụng lên một hệ vật chất. Tất cả mọi hoạt động xung quanh cuộc sống của chúng ta có thể diễn ra được là nhờ năng lượng, mỗi đối tượng lại sử dụng một loại khác nhau.

Trong tiếng Anh, năng lượng (nguồn năng lượng) có nghĩa là Energy. Có thể hiểu đơn giản rằng năng lượng là một tài nguyên thiên nhiên, là một dạng vật chất được xuất phát chủ yếu từ hai loại năng lượng: Năng lượng mặt trời và năng lượng trong lòng đất.

Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo (hay còn gọi là năng lượng sạch) là một loại năng lượng được tạo thành từ các nguồn thiên nhiên, hoặc các quy trình tự nhiên được hình thành liên tục như ánh sáng mặt trời, gió thổi và nước chảy,…

năng lượng tái tạo là gì
Năng lượng tái tạo là gì?

Có thể năng lượng tái tạo là một khái niệm còn khá mới. Tuy nhiên nó lại là nguồn năng lượng hứa hẹn trong tương lai. Năng lượng tái tạo đang dần mở rộng một cách nhanh chóng ở cả những quy mô lớn và nhỏ phục vụ cho mỗi người dân. Mục tiêu chính của các nhà lãnh đạo là hiện đại hóa tích hợp các mạng lưới điện dùng năng lượng điện tái tạo.

Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng vừa sạch, vừa rẻ. Bởi vậy nên suốt nhiều năm qua, chúng ta vẫn chưa biết tận dụng nó. Ngược lại, chúng ta đang sử dụng nguồn năng lượng không thể tái tạo như than đá, khí đốt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và bầu khí quyển.

Sự khác nhau giữa năng lượng tái tạo và năng lượng không tái tạo

Năng lượng không tái tạo là những nguồn năng lượng khi bị khai thác sau một thời gian dài sẽ bị cạn kiệt. Bởi vì tốc độ tái sinh của những nguồn năng lượng này rất chậm và không đáng kể so với lượng khai thác khổng lồ như hiện nay. Đặc biệt với nguồn năng lượng không tái tạo,  tỉ lệ tiêu thụ rất cao so với tỷ lệ sản xuất. Các dạng năng lượng không tái tạo được biết ở đây như là: dầu, khí thải, than, than bùn,….

năng lượng tái tạo
Sự khác nhau giữa năng lượng tái tạo và năng lượng không tái tạo

Vậy nên giữa năng lượng tái tạo và nguồn năng lượng không tái tạo có sự khác biệt rất là lớn, cụ thể như: 

– Nguồn năng lượng tái tạo và là nguồn năng lượng không giới hạn. Ngược lại thì năng lượng không tái tạo thì bị hạn chế và không thể tái tạo lại.

– Sử dụng các nguồn năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, thủy điện, năng lượng gió rất thân thiện với môi trường. Tuy vậy, các nguồn năng lượng không tái tạo như dầu, than,… thường thải khí CO2 gây hệ lụy nghiêm trọng đến môi trường.

– Các nguồn năng lượng không tái tạo thường rất tốn kém chi phí. Tuy nhiên hầu hết nguồn năng lượng tái tạo đang có sẵn miễn phí ở tự nhiên.

Xem thêm:

Hiệu ứng nhà kính là gì? Hiệu ứng nhà kính là kết quả của vấn đề gì?

Thủng tầng ozon là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phúc kịp thời

Các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam

năng lượng tái tạo
Các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là dạng năng lượng đến từ dòng bức xạ điện tử của mặt trời và một nguồn năng lượng nhỏ của các nguyên tử khác được tạo ra từ các ngôi sao. Hiện nay ở Việt Nam, năng lượng mặt trời đang được sử dụng phổ biến ở hai dạng nhiệt và điện. Trong công nghiệp, năng lượng mặt trời được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau. Cụ thể như: sản xuất pin quang điện, làm khô nông sản, đun nước, cung cấp điện cho một số máy móc, thiết bị,… 

Năng lượng gió

Năng lượng gió là sự chuyển động của bầu khí quyển được thúc đẩy bởi sự chênh lệch về nhiệt độ ở bề mặt trái đất. Do lượng điện bức xạ của mặt trời lên trái đất thay đổi liên tục. Năng lượng gió được sử dụng nhiều cho hệ thống máy bơm nước hoặc tạo ra điện, nhưng công nghệ này đòi hỏi phải có không gian rộng để tạo ra một lượng năng lượng đáng kể.

Ở nước ta hiện nay các dự án năng lượng gió đang được nghiên cứu và thử nghiệm. Để làm ra năng lượng này thì phải xây dựng những tuabin gió lớn. Đây cũng là thiết bị để giúp tạo ra một lượng tương đối lớn năng lượng dựa vào sức gió thổi. Năng lượng gió cũng như nguồn năng lượng mặt trời, được đánh giá là một nguồn năng lượng rẻ – an toàn – sạch.

Năng lượng nước

Năng lượng nước (thủy điện) là nguồn năng lượng được tái tạo đang dẫn dầu ở hầu hết các quốc gia và là nguồn năng lượng đang được sử dụng chủ yếu ở Việt Nam. Với các nhà máy thủy điện có quy mô rất lớn, thủy điện phụ thuộc vào nước, thường là dòng chảy với nhau ở những con sông hoặc ở thác nước, tận dụng sức nước để thiết lập tuabin máy phát điện.

Tuy vậy, có những con đập, thủy điện lại không được gọi là nguồn năng lượng tái tạo. Bởi vì những con đập quá lớn làm chuyển hướng và giảm dòng chảy tự nhiên. Điều này làm ảnh hưởng đến quần thể sinh vật sinh sống quanh đó. Các nhà máy thủy điện nhỏ lẻ sẽ được quản lý cẩn thận hơn và không có xu hướng tác động đến môi trường.

Vai trò của năng lượng tái tạo đối với cuộc sống

Năng lượng tái tạo là một loại năng lượng sạch thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch và năng lượng nguyên tử. So sánh với các nguồn năng lượng khác thì năng lượng sạch có nhiều ưu điểm hơn, vì tránh được các hậu quả mang lại cho môi trường.

vai trò
Vai trò của năng lượng tái tạo đối với cuộc sống

Có thể nói rằng nguồn năng lượng tái tạo gần như là vô hạn. Vì thế sẽ tránh được các tình trạng cạn kiệt dần sau một thời gian khai thác như các năng lượng khác như dầu mỏ, khí tự nhiên, than đá,…

Năng lượng tái tạo có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống con người hiện tại và tương lai. Bởi lợi ích mà mà loại năng lượng sạch này mang lại rất nhiều. Cụ thể như: Bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất, làm giảm khí thải nhà kính, đảm bảo sự ổn định về chi phí điện, đơn giản lắp đặt và sử dụng hơn rất nhiều,….

Qua bài viết này chắc các độc giả đã phần nào hiểu hơn về năng lượng tái tạo và vai trò của năng lượng tái tạo trong đời sống. Hy vọng những thông tin này sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, nếu có ý kiến thắc mắc vui lòng comment dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé!

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm