Não cá vàng là gì? Những thông tin thú vị về não cá vàng

Não cá vàng là gì? Những thông tin thú vị về não cá vàng

“Não cá vàng” cụm từ đã quá quen thuộc mà chúng ta thường nhắc đến trong cuộc sống và gắn cho những người có tính hay quên. Vậy não cá vàng có nghĩa là gì? Tại sao lại gọi là não cá vàng? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh não cá vàng thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu về “não cá vàng” thì bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn đó.

Não cá vàng là gì?

Não cá vàng có nghĩa là gì? Não cá vàng là cụm từ được sử dụng để chỉ những người đãng trí, hay quên. Thực tế, não cá vàng không phải là một bệnh lý mà chỉ là chứng hay quên do người mắc đã duy trì các thói quen không tốt nên dẫn đến tình trạng bị mất trí, nhớ nhớ quên quên tạm thời.

Não cá vàng tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, não cá vàng là goldfish brain.

não cá vàng có nghĩa là gì

Bạn đã biết ca khúc não cá vàng OnlyC và Lou Hoàng chưa?

Ngoài ra, não cá vàng cũng chính là tên một bài hát vô cùng nổi tiếng của thầy trò Only C và Lou Hoàng rất được ưa chuộng trên mạng xã hội. Bạn có thể gõ não cá vàng lyrics để xem rõ hơn về lời bài hát này nhé.

Tại sao lại gọi là não cá vàng?

hình ảnh não cá vàng

Tại sao lại gọi là não cá vàng?

Cá vàng, một loài cá sở hữu vẻ ngoài vô cùng xinh xắn cùng chiếc vây mềm mại với những chiếc vảy màu đỏ cam óng ánh trải khắp thân thể.

Tuy nhiên, khi đi kèm với vẻ đẹp lung linh đó, cá vàng được người ta gắn cho cái mác là “não cá vàng” – hàm ý dành cho những người trí nhớ kém.

Cá vàng, một trong những loài cá có vẻ ngoài khá xinh xắn với những chiếc vảy óng ánh màu đỏ cam trải khắp thân thể và những chiếc vây mềm mại. Tuy nhiên, đi kèm với vẻ đẹp đó, cá vàng được người ta gắn cho một các mác là “trí nhớ 3 giây” hay “não cá vàng” – câu ví von cho những người có trí nhớ kém.

Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định điều đó là sai, không chính xác.

Sự thật về não cá vàng 

Có thể bạn đã biết, để chứng minh cho quan niệm não cá vàng là sai. Các nhà khoa học đã thành công thực hiện hai nghiên cứu về não của con cá vàng. Họ đã chứng minh được các vàng có thể nhớ rất rõ mọi chuyện trong khoảng thời gian lâu.

hội chứng não cá vàng Nghiên cứu về não cá vàng bạn đã biết

Nghiên cứu số 1

Nghiên cứu này được các nhà khoa học thực hiện bằng cách tạo ra một bập bênh rồi đưa vào bể của những con cá vàng. Khi cá bị ép vào bập bênh, lúc này ống thức ăn tự động được mở và nhả thức ăn ra. Chỉ một thời gian ngắn, những con cá vàng đã thực hiện, ghi nhớ rất rõ việc làm đó. Chúng thường lui đến cái bập bênh để được ăn nhiều hơn.

Bên cạnh đó, chứng minh thêm về thời gian ghi nhớ. Các nhà khoa học tiếp tục điều chỉnh lại thời gian để bỏ thức ăn vào ống. Ngoài việc bập bênh điều khiển để lấy thức ăn nhiều hơn, chúng còn ghi nhớ được cả giờ mà thức ăn được bỏ vào trong ống. Cứ đến giờ đó, cá vàng sẽ quay lại khu vực bập bênh để lấy thêm thức ăn.

Nghiên cứu 2

Tiếp tục chứng minh về trí nhớ , các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu tiếp theo.

Cụ thể, họ sử dụng âm thanh điều khiển cá vàng. Mỗi khi cho chúng ăn cám thì các nhà khoa học đã phát hiện được một loại âm thanh nhất định. Liên tục như thế trong nhiều ngày, khi nghe thấy âm thành đó chúng biết là được ăn rồi bơi lại.

Khi đã quen với âm thanh, các nhà khoa học tiếp tục thả chúng ra ngoài môi trường tự nhiên. Mỗi lúc cứ đến giờ ăn, họ phát ra âm thanh và điều đáng chú ý đã xảy ra. Những con cá vàng được làm thí nghiệm quay trở về vị trí để ăn.

Những nghiên cứu đã khẳng định và chứng minh được rằng quan niệm não cá vàng nhanh quên là sai. Thực tế, não của cá vàng có thể ghi nhớ được mọi thứ trong khoảng thời gian đến 5 tháng.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng đối với hình ảnh, âm thành, màu sắc thì não của những con cá vàng rất nhạy. Thậm chí, cá vàng còn thông minh hơn cả các hồi và một số loài cá khác nữa.

Những dấu hiệu của bệnh não cá vàng

Dưới đây là những dấu hiệu rất đặc trưng để bạn nhận rõ ai đang bị bệnh não cá vàng nhé.

bệnh não cá vàng

Dấu hiệu là gì?

  • Thường xuyên tìm kiếm các món đồ mà mình đã cầm, mặc, đeo trực tiếp trên người rồi.
  • Ra khỏi nhà nhưng cảm thấy lo lắng không biết mình tắt điện nguồn, khóa cửa nhà hay chưa?
  • Dự định cần làm việc gì đó nhưng khi đến nơi thì không nhớ mình cần, muốn làm gì.
  • Hay gặp tình trạng nói gì quên đó, hoặc bỏ đồ vật ở một nơi mà nhớ rằng mình không để chỗ đó.
  • Hay bị lạc đường ngay cả khi đi trong phạm vi khoảng cách gần; hoặc đã đi nhiều lần từ trước đó.
  • Không tập trung học tập, làm việc được, não lúc nào cũng trong trạng thái lơ đãng.

Dù không phải là một bệnh lý nghiêm trọng nhưng  khiến người mắc gặp nhiều rắc rối trong công việc, cuộc sống. Vì thường xuyên quên nên dễ khiến làm mất thời gian, sức lực, cảm thấy khó chịu cho mọi người xung quanh và cả chính bản thân mình.

Những nguyên nhân bệnh não cá vàng 

Nhiều người khi bị nói là  cho rằng, họ bẩm sinh đã có trí nhớ kém. Sau đó, dựa vào lý do đó để cảm thấy bản thân mình không có gì đáng trách. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến ai cũng có thể rơi vào tình trạng bị bệnh não cá vàng. Cũng chính từ các nguyên nhân này mà bạn cần tìm cách cải thiện trí nhớ cho hiệu quả hơn.

não cá vàng tiếng anh là gì

Nguyên nhân gây chứng não cá vàng

Cách quản lý cho công việc

Nếu bạn chưa có thói quen quản lý công việc bài bản, khoa học thì việc bị hay quên rất dễ xảy ra. Lối sống bừa bãi, thiếu ngăn nắp, không sắp xếp mọi thứ theo đúng vị trí, bài bản cũng khiến việc ghi nhớ khó khăn hơn.

Vậy nên, hãy tìm cách quản lý công việc hợp lý. Đồng thời sắp xếp lại mọi thứ, đồ vật xung quanh gọn gàng hơn. Để tránh bị căng thẳng, mệt mỏi khi phải tìm kiếm đồ dùng nhé.

Cùng lúc làm nhiều việc

Đầu óc thiếu tập trung cũng là một nguyên nhân khiến bạn dễ quên, quên nhanh. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi làm cùng nhiều việc một lúc sẽ khiến con người tiêu tốn sức lực, thời gian hơn bình thường. Điều đó, khiến não trở nên mệt mỏi, căng thẳng. Năng lực làm việc, tư duy sáng tạo theo đó cũng bị suy giảm theo.

Vậy nên, bạn hãy cố gắng loại bỏ hết các yếu tố làm mất tập trung khi làm bất cứ việc gì. Chẳng hạn như tắt thông báo điện thoại, lên kế hoạch, sắp xếp thời gian trước khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì.

Thay đổi nhịp đồng hồ sinh học

Sự thay đổi dài hạn trong nhịp sống hằng ngày cũng có thể làm ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn. Nếu nhịp đồng hồ sinh hoạt bị phá vỡ thường xuyên cũng khiến bạ có nguy cơ cao mắc chứng bệnh hay quên. Hiện tượng suy giảm trí nhớ này thường gặp ở những người làm việc theo thời gian biểu không cố định, làm việc ca đêm.

Theo các chuyên gia sức khỏe, con người cần ngủ 7- 8 tiếng/ ngày để các tế bào não có đủ thời gian để phục hồi. Sinh hoạt điều độ theo thời gian biểu hợp lý sẽ giúp con người cải thiện tình trạng sức khỏe, trí nhớ.

Áp lực của cuộc sống

Các áp lực trong cuộc sống như học tập, công việc, cuộc sống sinh hoạt gia đình hay cả những mối quan hệ xung quanh. Nếu không được giải quyết kịp thời những vấn đề này sẽ tác động. Đẩy não bộ con người vào trạng thái căng thẳng đến quá mức. Từ đó, khiến bạn rơi vào trạng thái khó tập trung, dễ gây suy giảm tình trạng trí nhớ.

Do đó, bạn nên điều chỉnh lối sống để giảm áp lực tinh thần. Hãy cố gắng dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Thay vì lo lắng, gồng gánh nhiều thứ rồi suy nghĩ, mệt mỏi.

Các bệnh lý về thần kinh

Thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, lạm dụng thuốc ngủ hay những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh con người. Những người mắc bệnh về gan, thận, thiếu oxy lên não cũng dễ mắc các triệu chứng của bệnh “não cá vàng”.

Não cá vàng sau sinh

Chuyện giảm trí nhớ, hay quên sau khi sinh con còn trầm trọng hơn. Nhiều ông chồng vẫn thường đùa vợ là “não cá vàng”. Thực tế, tình trạng não cá vàng sau sinh rất phổ biến ở hội chị em đang nuôi con nhỏ. Chứng bệnh này dẫn đến khá nhiều phiền toái trong cuộc sống của mẹ. Ảnh hưởng trực tiếp đến công việc hằng ngày.

Những phương pháp điều trị bệnh não cá vàng

Ngoài việc hạn chế những nguyên nhân gây ra bệnh thì bạn cũng cần áp dụng thêm các biện pháp hỗ trợ tăng cường trí nhớ. Ví dụ như xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi, thư giãn và luyện tập điều độ.

bệnh não cá vàng

Xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn nên xây dựng, bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình các loại thực phẩm tốt trí não. Một chế độ ăn uống điều độ, lành mạnh sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện trí nhớ đáng kể.

Một số loại thực phẩm tốt cho trí nhớ mà bạn có thể bổ sung như: các loại rau màu xanh đậm, cá, hạt bí, socola,..

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, luyện tập cơ thể thường xuyên. Giúp cải thiện các chức năng nhận thức con người. Những hoạt động đơn giản như tập yoga, ngồi thiền cũng rất tốt để bạn luyện tập cho trí não.

Các bài tập về trí não

Chơi các trò chơi về trí não cũng là một trong những cách rất thú vị . Hiệu quả hỗ trợ tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa hội chứng não cá vàng. Ví dụ các trò chơi về ô chữ, gợi nhớ từ hoặc cũng có thể là những ứng dụng di động. Dành riêng để rèn luyện não bộ cũng rất tốt tăng cường khả năng ghi nhớ.

Học thêm một ngôn ngữ mới

Những kiến thức mới về một ngôn ngữ được nghiên cứu và chứng minh là có tác động rất tích cực tới não bộ của người người. Không chỉ giúp bạn nhanh chóng cải thiện trí nhớ. Mà còn hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống 4.0 sau này. Bạn không cần chọn một thứ tiếng xa lạ nào đó để bắt đầu học. Mà có thể dành thời gian trau dồi thêm tiếng Anh. Hoặc bất kỳ thứ ngôn ngữ nào bạn thích hoặc thấy cần thiết.

Nghỉ ngơi điều độ, hợp lý

Não bộ của con người không được nghỉ ngơi trong thời gian dài rất dễ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người làm việc quá sức. Thiếu ngủ sẽ nhớ sai thông tin nhiều và cũng thường xuyên hơn. Do đó, bạn cần xây dựng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và làm việc cho thật hợp lý nhé.

Não cá vàng là gì? Hy vọng, bài viết mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm về chứng bệnh não cá vàng. Cách nhận biết cũng như một số phương pháp cải thiện trí nhớ mỗi ngày.

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm