Những điều kiêng kỵ ngày Tết cần biết nên tránh để may mắn cả năm

Những điều kiêng kỵ ngày Tết cần biết nên tránh để may mắn cả năm

Theo quan niệm của cha ông, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Một trong những dịp phải kiêng kị nhiều nhất chính là năm mới để tránh vận rủi, mang lại may mắn cho cả năm sắp tới. Vậy những điều kiêng kỵ ngày Tết là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về các điều kiêng kỵ ngày Tết qua bài chia sẻ sau nhé.

Theo quan niệm dân gian từ ngàn năm, những điều kiêng kỵ ngày tết ăn sâu vào nhận thức của nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ hết về những điều này. Nhiều người thường nhắc đến 10 điều kiêng kỵ ngày tết, 15 điều kiêng kỵ ngày tết, 16 điều kiêng kỵ ngày tết,… tuy nhiên nó chưa thực sự đầy đủ. Cùng khám phá tổng hợp những điều kiêng kỵ chi tiết nhất nhé.

Kiêng quét nhà, đổ rác ngày mùng 1 Tết

những điều kiêng kỵ ngày tết

Không quét nhà ngày mùng 1

Vào ngày mùng 1 Tết, bạn tuyệt đối không nên động đến cây chổi. Bởi theo quan niệm của người Việt, ngày đầu năm mới, tài lộc sẽ vào nhà, việc quét dọn nhà cửa, đổ rác trong ngày này tức là quét hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà.

Do đó mà từ chiều 30 Tết, các gia đình sẽ dọn dẹp sạch sẽ để mùng 1 không phải dọn dẹp. Nếu có quét nhà, thì người Việt thường quét rác vào một góc nhà, chờ qua mùng 1 mới đi đổ. Nhiều nơi còn kiêng quét nhà, đổ rác tận 3 mùng đầu năm mới.

Hơn nữa, sau khi quét nhà, người xưa quan niệm phải cất chổi đi. Vì nếu mùng 1 Tết mà bị mất chổi là điềm xui, mang ý nghĩa năm đó nhà sẽ bị trộm vơ vét mất hết của cải.

Không vay tiền hay đòi nợ đầu năm mới

điều kiêng kỵ ngày tết

Nếu có nợ tiền ai thì hãy nhớ trả trước Tết nhé

Một trong những điều kiêng kỵ ngày tết mà bạn cần biết chính là không vay tiền, đòi nợ tiền bạc đầu năm. Theo quan niệm truyền thông, việc đi vay, mượn tiền đầu năm sẽ khiến một năm sắp tới luôn đi vay rồi đi trả của mình, cả năm không thu được tiền tài, rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần.

Bên cạnh đó, nếu bạn cho người khác vay tiền đầu năm thì còn được quan niệm như đang “dâng” tài lộc của chính mình cho người khác. Vì vậy, hãy nhớ đừng cho vay cũng như đừng đòi nợ ngày Tết nhé!

Kỵ việc làm đổ vỡ đồ dùng

Quan niệm dân gian cho rằng việc vỡ chén bát, ly tách hay đồ sành sứ, thủy tinh mà bị sứt mẻ trong những ngày Tết thì đó là dấu hiệu của “điềm xui rủi”, gia đình dễ gặp những chuyện rạn nứt, bất hòa trong năm mới.

các điều kiêng kỵ ngày tết

Không làm vỡ bát đũa, cốc chén

Không chỉ Tết, mà với nhiều người, việc vỡ chén bát đặc biệt là gương trong những ngày trong năm cũng là dấu hiệu cho những điều không hay sắp xảy đến.

Kiêng đi chúc Tết sáng sớm mùng 1

Theo quan niệm của ông cha, việc xông đất rất quan trọng, nó có ảnh hưởng đến tài lộc, vận may của gia đình đó trong cả năm. Do đó, nhiều gia đình thường chọn những người xông đất hợp tuổi.

Chính vì vậy, bạn không nên đi chúc Tết vào sáng sớm mùng 1 vì có thể bạn sẽ xông đất cho gia đình khác đấy. Nếu bạn có tuổi vận không hợp với gia chủ, thì điều đó sẽ ảnh hưởng tới tiền tài, khiến gia đình người khác không may mắn trong năm mới.

Kiêng không cho nước, lửa đầu năm

Theo phong thủy, lửa là tượng trưng cho sự may mắn, còn nước lại tượng trưng cho tài lộc chảy vào trong gia đình.

những điều kiêng kỵ ngày tết đoan ngọ

Không cho nước, lửa đầu năm

Do đó, nếu như vào đầu năm mới mà bạn cho lửa hoặc cho nước nghĩa là bạn đang cho đi sự may mắn của chính bản thân và gia đình. Vì vậy những ngày đầu năm mới, bạn không nên hỏi mượn hộp diêm, bật lửa hay cho nước cho người khác đấy.

Kỵ tang ma

Theo quan niệm của người Việt, thì nhà nào đang có tang thì không được đi chúc Tết gia đình khác. Thay vào đó, họ chỉ ở nhà đón khách đến chúc Tết. Người Việt tin rằng, người có tang khi đi chúc Tết gia đình khác thì sẽ ảnh hưởng đến niềm vui chung của Tết.

Kiêng cắt tóc cắt móng tay đầu năm

Cắt tóc và cắt móng tay cũng được xem là một trong những điều kỵ trong ngày mùng 1 tết. Bởi theo quan niệm tâm linh của người Việt, cắt tóc hay cắt móng tay, móng chân vào ngày mùng 1 sẽ dẫn đến những điều xui xẻo, kém may mắn. Chính vì vậy, hãy làm đẹp cho bản thân trước khi giao thừa tới nhé.

16 điều kiêng kỵ ngày tết

Không nên cắt tóc đầu năm nhé

Kỵ mai táng vào ngày mùng 1 Tết

Tết âm lịch là ngày lễ vui nhất, có ý nghĩa thiêng liêng nhất trong năm của người Việt. Vì thế, dù gia đình có tang sự cũng phải tạm gác lại chuyện buồn để đón một năm mới với nhiều may mắn hơn. 

Nếu gia đình không may có người mất vào ngày 30 tết thì hầu hết đều sẽ tiến hành chôn cất cho kịp trong ngày đó, kiêng để sang ngày mùng 1 tết. Còn nếu như gia đình có người mất vào đúng ngày mùng 1 thì chưa phát tang ngay mà thường để qua ngày khác. 

Những gia đình có tang sự không nên đi chúc tết, tránh mang lại điều xui xẻo cho các gia đình khác. Ngược lại, bà con láng giềng lại nên đến những gia đình đó chúc tết nhằm chia sẻ nỗi buồn của họ. 

Không cãi nhau, lớn tiếng ngày Tết

15 điều kiêng kỵ ngày tết

Không to tiếng trong ngày Tết

Tết là thời điểm gia đình sum họp, con cháu sum vầy. Do đó, chúng ta nên giữ hòa khí gia đình luôn được vui vẻ, ấm áp. Tránh lời qua tiếng lại, to tiếng gây ảnh hưởng đến bầu không khí gia đình. 

Năm mới chúng ta chỉ nên chúc nhau những câu chúc may mắn, nói những điều hay ý đẹp, hòa nhã để năm mới đón nhiều điều may mắn.

Kỵ xuất hành ngày mùng 5

Từ xưa, người Việt đã đặt ra rất nhiều điều kiêng kị không nên làm trong  dịp Tết, trong số đó, chúng ta không thể quên câu: “Mùng năm, mười bốn, hăm ba. Đi chơi còn lỗ huống là đi buôn”. Theo đó, mùng 5 Tết không nên ra đường vì sẽ gặp phải điềm xui xẻo ngày đầu năm, dù là đang trong những ngày xuân.

Không mua những đồ vật không may

10 điều kiêng kỵ ngày tết

Nên mua dao kéo trước Tết nhé

Bên cạnh việc mua sắm, trang hoàng nhà cửa cho Tết ấm cúng và đầy đủ thì việc đầu năm mới không nên mua gì cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì những món đồ mua vào dịp đầu năm mang ý nghĩa thể hiện mong muốn rước lộc, rước may mắn vào nhà. 

Chính vì thế, chúng ta không nên mua những đồ vật như dao, kéo, chày, cối, thớt,… Vì những món đồ này được nhiều người xem là rước tai họa vào nhà gây ra chuyện đau thương, chia lìa,….

Không chúc Tết người đang nằm

Chúc Tết người đang nằm ngủ cũng được xem là một điều kiêng kỵ trong ngày tết mà chúng ta nên ghi nhớ. Ngày xưa, nhà thường không được chia thành những phòng nhỏ khác nhau…. Vì thế khi đến chúc tết sẽ dễ bắt gặp hình ảnh có người nằm ngủ vì thức khuya đón giao thừa. 

điều kiêng kỵ ngày tết

Không chúc Tết người đang nằm

Tuy nhiên, bạn không nên chúc tết những người đang nằm ngủ đó mà hãy đợi cho họ dậy rồi mới chúc tết. Bởi ông cha ta cho rằng, nếu chúc tết với người đang nằm ngủ thì những lời chúc tốt đẹp sẽ trở thành lời trù ẻo khiến cho họ bị bệnh, nằm liệt giường.

Vì vậy, khi đi chúc tết mà gặp người đang nằm ngủ thì đừng chúc, hãy đợi họ thực dậy rồi hãy chúc. Nếu chờ lâu quá thì nên để hôm khác chúc. 

Món ăn kiêng ngày Tết 

Cũng như những ngày mùng 1 hàng tháng, vào ngày Tết, người Việt thường kiêng kỵ một số món ăn như: mực, thịt chó, cá mè, trứng vịt lộn, thịt vịt,… Vì quan niệm của ông bà ta cho rằng nếu những ngày đầu năm mà ăn những món này sẽ đem lại điều xui xẻo và không may mắn. 

Kiêng dùng kim chỉ đầu năm

các điều kiêng kỵ ngày tết

Không may vá ngày Tết đầu năm nhé

Trong ngày đầu năm mới mà bạn phải dùng đến kim chỉ để may vá thì sẽ khiến cho gia chủ có một năm mới thiếu trước hụt sau, khổ sở, vất vả. Vì vậy, nhiều gia đình thường kiêng không may vá vào ngày tết. Ngoài ra, quan niệm cho rằng nếu phụ nữ đang mang thai mà đụng tới kim chỉ vào ngày mùng 1 Tết thì mắt của em bé khi sinh ra sẽ bị dẹt, nhỏ giống cây kim.

Kiêng kỵ lời nói xui xẻo, nói tục

Việc nói những lời xui xẻo, không may mắn vào ngày Tết sẽ khiến cho vận khí của bạn cũng như gia đình trong năm đó không được tốt. Nhiều quan niệm dân gian cho rằng, thần linh có thể nghe thấy những lời xui xẻo đó và biến điều đó thành sự thật. 

Những lời nói xui xẻo không chỉ khiến gia đình gặp những điều không may mà còn khiến cho tâm trạng của mọi người khó chịu và bực bội. Chính vì thế, bạn nên sử dụng những từ ngữ nhẹ nhàng, tốt đẹp trong những ngày đầu năm

Trên đây là tổng hợp những điều kiêng kỵ ngày Tết. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, hơn nữa những điều kiêng kỵ này đều không quá khắt khe, bất hợp lý cho nên bạn có thể tham khảo. Nó sẽ tạo cho bạn tâm thế an yên để bước vào một năm mới đấy.

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm