Ổ sinh thái là gì? Giới hạn sinh thái là gì? Cho ví dụ 

Ổ sinh thái là gì? Giới hạn sinh thái là gì? Cho ví dụ 

Ổ sinh thái của một loại là gì? Ổ sinh thái là gì? Những kiến thức về ổ sinh thái các bạn đều đã được tìm hiểu trong chương trình Sinh học 12. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhớ để giải thích dễ hiểu mảng kiến thức này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về nội dung này. 

Ổ sinh thái là gì?

Ổ sinh thái là kiến thức các bạn học sinh đã được tìm hiểu và nắm vững trong chương trình sinh học 12. 

ổ sinh thái là gì

Tìm hiểu về ổ sinh thái

Theo đó, ổ sinh thái của một loài là một không gian sinh thái mà ở đó các nhân tố sinh thái trong môi trường đều nằm trong một giới hạn sinh thái cho phép loài đó có thể tồn tại và phát triển lâu dài.

Nhờ sự phân hóa ổ sinh thái mà mức độ cạnh tranh môi trường cũng giảm bớt được phần nào. Theo đó, nhiều loài sinh vật có thể sống được với nhau trong cùng một khu vực nhất định được phân bố. 

Nguyên nhân hình thành ổ sinh thái là gì?

Sự thích nghi của mỗi nhân tố sinh thái của loài giúp tạo nên ổ sinh thái riêng biệt cho loài đó. Ví dụ, ổ sinh thái về nơi ở sẽ có loài sinh sống dưới đất nhưng cũng có loài sinh sống trên cao. Hay ổ sinh thái về giới hạn sinh thái của ánh sáng sẽ có những cây ưa bóng râm và những cây ưa sáng. 

ổ sinh thái

Cạnh tranh là một trong những nguyên nhân hình thành ổ sinh thái

Ổ sinh thái về thời gian sinh sống mỗi loài (ví dụ thời gian hoạt động kiếm mồi, thời gian sinh sản của loài trong ngày, trong năm)…

 

Như vậy, cạnh tranh chính là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc hình thành nên ổ sinh thái.  Cạnh tranh làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phân bố nơi ở, địa lý của các loài sinh vật. Nhiều loài sinh sống chung ở một nơi, song thức ăn của mỗi loài là khác nhau. Cạnh tranh còn gây ảnh hưởng đến việc phân hóa về mặt hình thái của các sinh vật trên Trái đất.

Ví dụ về ổ sinh thái là gì?

Dưới đây là một số ví dụ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ổ sinh thái là gì.

ví dụ ổ sinh thái

Cho ví dụ về ổ sinh thái

Ví dụ 1

 Giới hạn sinh thái ánh sáng mỗi loài cây là khác nhau. Một số loài cây tán lá vươn ao nên thu nhận  được nhiều ánh sáng mặt trời, một số loài cây lại ưa sống dưới tán lá cây khác. Từ đó hình thành nên các ổ sinh thái tầng cây trong rừng.

Ví dụ 2

Hình thức bắt mồi, kích thước của thức ăn, loại thức ăn… mỗi loại sẽ tạo nên những ổ sinh thái về dinh dưỡng. Ví dụ như chim ăn hạt cây và chim ăn sâu. Mặc dù chúng có thể cùng nơi ở nhưng nằm ở hai ổ sinh thái hoàn toàn khác nhau. 

Giới hạn sinh thái là gì?

Giới hạn sinh thái là giới hạn về khả năng chịu đựng của một loài sinh vật đối với một yếu tố sinh thái nhất định của môi trường. Từ đó sinh vật có thể tồn tại cũng như phát triển được một cách ổn định theo thời gian. Trên Trái đất, mỗi loài sinh vật đều có 1 giới hạn sinh thái khác nhau.

ổ sinh thái của một loài là

Giới hạn sinh thái

Ví dụ: Các loại cây trồng tại vùng nhiệt đới thì quang hợp tốt nhất nằm trong điều kiện nhiệt độ dao động từ 20 đến 30 độ C. Khi ở điều kiện mức nhiệt độ dưới 0 độ C hoặc cao hơn 40 độ C sẽ khiến cây ngừng quang hợp.

Hiện nay, có hai nhóm nhân tố sinh thái chủ yếu gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động sống cũng như phát triển các loài sinh vật. Cụ thể:

  • Nhóm nhân tố sinh thái vô sinh: Nhóm nhân tố này gồm các điều kiện sống như là nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm trong không khí…
  • Nhóm nhân tố sinh thái hữu sinh: Nhóm nhân tố sinh thái này bao gồm là những cơ thể sống tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên cơ thể khác ở xung quanh. Ví dụ như các loại vi khuẩn, nấm, thực vật, động vật… 

Giới hạn sinh thái gồm các thành phần gì?

Trong giới hạn sinh thái sẽ gồm điểm giới hạn dưới (min), điểm giới hạn trên (max), khoảng cực thuận (khoảng thuận lợi) và khoảng chống chịu. Khi vượt ra ngoài điểm giới hạn dưới và trên này thì sinh vật đó sẽ bị chết.

    • Khoảng thuận lợi: Ở khoảng này sẽ đảm bảo được những điều kiện thuận lợi nhất giúp cho loài sinh vật có thể tồn tại. Phát triển dựa theo các hoạt động sống tốt nhất, gồm các nhân tố sinh thái đạt được mức độ phù hợp.
  • Khoảng chống chịu: Khoảng này sẽ gồm những nhân tố sinh thái gây ức chế cho chức năng sinh lý bình thường của loài sinh vật.

Cho ví dụ về giới hạn sinh thái

Một số ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm giới hạn sinh thái. 

Ví dụ 1: Loài cá rô phi sinh sống ở nước ta có điểm giới hạn sinh thái dưới là 5 độ, điểm sinh thái trên là khoảng 42 độ C. Khoảng cực thuận sẽ nằm trong mức nhiệt độ từ 23 cho đến 37 độ C. Tức là cá rô phi có thể tồn tại và phát triển tốt được các hoạt động sống trong khoảng thuận lợi từ 23 đến 37 độ C. Đồng thời nó sẽ bị chết khi ra ngoài mức nhiệt độ giới hạn dưới và trên. 

Ví dụ 2: Loài xương rồng có giới hạn sinh thái khi sinh sống trên sa mạc là từ khoảng 22 đến 42 độ C. Giới hạn dưới khoảng 22 độ C và giới hạn trên là 42 độ C. Khoảng thuận lợi nhất mà xương rồng có thể sinh sống, phát triển tốt là 32 độ C.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn giải đáp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về ổ sinh thái là gì.  Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy chia sẻ thêm cho bạn bè cùng biết với nhé!

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm