Reference trong CV là gì? Reference có thực sự cần thiết trong một bản CV hay không?

Reference trong CV là gì? Reference có thực sự cần thiết trong một bản CV hay không?

Để tham gia vào cuộc ứng tuyển của một công ty, bạn cần phải chuẩn bị một thứ vô cùng quan trọng, đó chính là CV. Tuy nhiên, với những người lần đầu đi xin việc chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc thắc mắc CV là gì? CV có vai trò như thế nào?

Ngoài ra, một mục cũng gây khá nhiều băn khoăn cho các ứng viên đó là “reference trong CV”. Thực sự reference có cần thiết để thêm vào hay không? Để hiểu thêm về vấn đề này, các bạn hãy cùng đọc ngay bài viết chia sẻ sau đây nhé.

CV là gì? Vai trò của CV

CV là gì?

CV có lẽ là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Để tìm hiểu rõ hơn về thuẩ ngữ này, mời bạn tham khảo tại đây. 

cv là gì
CV là gì?

Vai trò của CV

Vai trò của CV đối với ứng viên

Đối với những người đang cần tìm kiếm việc làm thì CV chính là công cụ hữu ích đầu tiên để thể hiện bản thân mình với nhà tuyển dụng. CV được coi như là một vũ khí sắc bén. Nó hỗ trợ bạn đánh bại các đối thủ của mình ngay từ vòng loại đầu tiên. Bởi lẽ, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng để quyết định một doanh nghiệp có lựa chọn bạn hay không? Trong CV bạn hãy giới thiệu những thông tin cơ bản, cần thiết về bản thân mình. Và một phần rất quan trọng là hay thể hiện ra tất cả kinh nghiệm của bản thân trong công việc. Theo đó là các kỹ năng, cũng như các thành tích đạt được trong công việc. Đây chính là cách để bạn gây thu hút nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên.

reference trong cv
Vai trò của CV đối với ứng viên

>> Xem thêm: Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Tất tần tật những điều mà ứng viên cần biết

Vai trò của CV đối với người tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng sẽ quan sát CV trước khi liên hệ ứng viên tới phỏng vấn. Hay nói cách khác, CV chính là cầu nối giữa nhà tuyển dụng với các ứng viên. Các nhà tuyển dụng chỉ có thể biết về ứng viên thông qua những thông tin được trình bày trong CV. Từ những thông tin ít ỏi đó, nhà tuyển dụng sẽ xem xét về độ phù hợp của ứng viên với công việc cần tuyển dụng. Khi đó, một CV đẹp mắt, ấn tượng, phù hợp sẽ giúp cho ứng viên dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

reference trong cv
Vai trò của CV đối với nhà tuyển dụng

Cách tạo CV ấn tượng với nhà tuyển dụng

Thiết kế CV hài hoà, đẹp mắt

CV của bạn có thể không cầu kỳ. Tuy nhiên, hãy cố gắng để nội dung thông tin thật gọn gàng, đẹp mắt. Bởi đây là ưu điểm rất lớn để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định đem đến cơ hội phỏng vấn cho bạn. Hơn nữa, thông qua CV, nhà tuyển dụng cũng có thể phần nào hiểu về tính cách, sự nhiệt huyết, nghiêm túc của bạn trong công việc. Nếu bạn chưa biết cách để tạo một chiếc CV thật ấn tượng cho mình thì có thể tham khảo top 10 website tạo CV online miễn phí tốt nhất hiện nay. Ở đây, bạn có thể thỏa sức tạo cho mình một chiếc CV phù hợp, ưng ý nhất.

Thông tin ngắn gọn, không dài dòng

Ngoài mang đến một hình thức đẹp mắt, thì các bạn cũng cần chú ý nội dung cần ghi bên trong CV. Bạn cung cấp càng nhiều thông tin thì càng giúp cho nhà tuyển dụng hiểu bạn hơn. Tuy nhiên, bạn cần chọn lọc những thông tin quan trọng, cần thiết. Bạn tuyệt đối không được viết CV quá dài dòng, lan man. Nếu không nó sẽ khiến người đọc cảm thấy chán nản khi xem CV của bạn.

Bên cạnh đó, hãy sử dụng các từ ngữ thể hiện sự tôn trọng của mình đối với nhà tuyển dụng.

cách tạo cv ấn tượng với nhà tuyển dụng
Cách tạo CV ấn tượng với nhà tuyển dụng

>> Xem thêm: JD là gì? Bật mí tất tần tật về một bản JD đầy đủ cho ứng viên

Trình bày mục tiêu cụ thể, rõ ràng

Một trong những cách để tạo CV ấn tượng đối với nhà tuyển dụng đó là xác định mục tiêu cụ thể. Bạn hãy tập trung phần chính vào kinh nghiệm đối với công việc bạn muốn ứng tuyển. Tiếp theo đó, bạn mới cung cấp thêm các thông tin bổ sung khá như: trình độ học tập, sở thích, điểm mạnh, điểm yếu.

CV là rất thứ rất quan trọng đối với người tìm kiếm việc làm. Vì vậy bạn cần dành thời gian trong việc chuẩn bị CV. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến lời văn, ngôn ngữ sử dụng để tránh gây hiểu lầm đối với nhà tuyển dụng.

Reference trong CV là gì?

Trong quá trình tạo CV sẽ bao gồm mục Reference, cụm từ này có nghĩa là “người giới thiệu, người tham khảo, người xem xét”.

Thông thường, người được điền trong mục Reference là một người có địa vị, uy tín đã từng quản lý hoặc làm việc cùng,… Phần này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng xác thực những thông tin mà bạn đã trình bày. Để xem những gì bạn ghi trong CV có thực sự chính xác hay không. Thông tin được điền trong phần này sẽ bao gồm: tên người tham khảo, nơi làm việc hiện tại, số điện thoại liên hệ, chức vụ trong Công ty.

Hãy đảm bảo rằng thông tin về người tham khảo là chính xác. Vì đó sẽ là những thông tin bổ ích để nhà tuyển dụng thực sự tin tưởng về bạn.

reference trong cv
Reference trong CV là gì?

Reference có thực sự cần thiết không?

Có lẽ khá nhiều người thắc mắc Reference trong CV có cần thiết hay không? Đối với trường hợp này, bạn có thể: “” hoặc “Không”, tuỳ vào mong muốn của bản thân bạn.

Nếu bạn cung cấp những thông tin chi tiết về người tham khảo. Điều này đồng nghĩa với việc bạn muốn chứng minh rằng những lời bạn nói là hoàn toàn có căn cứ. Phía nhà tuyển dụng có thể liên hệ với những người đó mà không cho bạn biết để tham chiếu thông tin. Khi đó, người tham khảo sẽ xác thực những thông tin, năng lực, kinh nghiệm của bạn. Những thông tin này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng biết được rằng bạn có phù hợp với vị trí đang cần tuyển dụng hay không.

Ngoài ra, bạn có thể không điền vào mục Reference trong CV. Nếu như bạn không muốn tiết lộ nhiều những thông tin cá nhân hoặc điều đó có thể gây ra điều gì bất lợi đối với bạn.

>> Có thể bạn quan tâm: Ngành F&B là gì? Tất tần tật về ngành F&B tại Việt Nam bạn nên biết

Trên đây là những chia sẻ về CV là gì? Reference trong CV là gì? mà các bạn nên biết. Hy vọng những chia sẻ trên của mayruaxemay.vn sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách tạo một CV ấn tượng. Đồng thời là cách để thêm Reference hợp lý cho từng CV của bạn. 

 

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm