Rửa xe bằng bột giặt – lợi bất cập hại

Rửa xe bằng bột giặt – lợi bất cập hại

Khảo sát thực tế cho thấy có hơn 60% người rửa xe bằng bột giặt, nước rửa chén tại nhà. Họ chọn các loại hóa chất vệ sinh gia dụng này vì tiện lợi, giá rẻ mà không hề biết rằng chúng có thể gây hại không nhỏ cho lớp sơn xe cũng như các chi tiết kim loại trên xe.

Vậy việc rửa xe bằng bột giặt có những lợi ích, bất lợi gì? Nếu không sử dụng bột giặt thì chúng ta nên sử dụng loại hóa chất rửa xe nào? Thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp quý khách tìm được đáp án phù hợp cho băn khoăn của mình.

|| Tham khảoRửa xe máy nhiều có tốt không?

Lợi – hại khi sử dụng bột giặt để rửa xe

Có nhiều người tranh thủ ngày nghỉ hoặc thời gian rảnh để rửa xe tại nhà. Và đa số người dùng đều sử dụng nước rửa chén hoặc bột giặt thay vì nước rửa xe chuyên dụng. Lựa chọn này có ưu điểm là tiết kiệm chi phí vì giá thành của các loại chất tẩy rửa gia dụng này khá rẻ. Không chỉ vậy, xà phòng, nước rửa chén được bày bán rộng rãi tại nhiều cửa hàng tạp hóa, siêu thị,… nên người dùng dễ dàng tìm mua hơn so với hóa chất rửa xe chuyên nghiệp.

Rửa xe bằng bột giặt có thể gây hại sơn xe
Rửa xe bằng bột giặt có thể gây hại sơn xe

Tuy vậy, lợi ích giá rẻ, tiện lợi không đủ để bù đắp những hạn chế của bột giặt khi sử dụng để rửa xe. Cụ thể là trong thành phần của bột giặt, nước rửa chén có hàm lượng xút rất cao, có thể làm mờ dần lớp bảo vệ sơn xe, khiến bề mặt xe nhanh bị xỉn, mất màu. Không chỉ vậy, xà phòng bám trên bề mặt xe rất chặt nên việc tráng rửa sạch chúng cũng tốn khá nhiều thời gian, công sức và tốn nước. Đặc biệt, các chi tiết kim loại trên xe hơi như vành, khoang động cơ,… còn có thể tác dụng với chất xút có trong bột giặt, lâu ngày dẫn tới hiện tượng gỉ sét, hoen ố.

Cũng bởi vậy, các chuyên gia đều khuyên chúng ta không nên rửa xe bằng bột giặt. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch xe máy, ô tô.

Một số loại dung dịch rửa xe chuyên dụng

Nếu muốn vệ sinh xe hiệu quả mà vẫn bảo vệ sơn xe và các chi tiết kim loại trên xe thì bạn nên sử dụng một trong số những loại hóa chất rửa xe chuyên dụng dưới đây:

– Dung dịch rửa xe Sonax: có chất lượng tốt, mùi thơm dễ chịu và rất đậm đặc nên việc sử dụng không quá hao phí. Bên cạnh đó, loại hóa chất rửa xe này cũng giúp xe sáng bóng dài lâu, ít bám bụi và không gây hại cho da tay. Tuy nhiên, nước rửa xe Sonax có giá bán khá cao nên nó thường chỉ được sử dụng trong các gara chăm sóc ô tô chuyên nghiệp để vệ sinh các dòng xe sang.

– Hóa chất rửa xe 3M: là loại nước rửa xe khá nổi tiếng có nguồn gốc từ Mỹ. Cũng vì có chất lượng tốt nên nó có giá thành khá cao và chủ yếu được sử dụng trong các trung tâm rửa xe cao cấp.

– Nước rửa xe Sumo: là loại nước rửa xe dạng bọt có nguồn gốc tại Việt Nam với giá bán khá bình dân là: 35 – 40 nghìn đồng/chai 1 lít. Dung dịch rửa xe Sumo có tác dụng tẩy vết bẩn, làm sạch xe hiệu quả. Đồng thời, nó còn giúp làm bóng xe, hạn chế bám bụi và chống gỉ sét cho các bộ phận bằng kim loại trên xe.

Có thể thấy rửa xe bằng bột giặt có nhiều hạn chế nên tốt nhất người dùng nên sử dụng hóa chất rửa xe chuyên dụng để vệ sinh ô tô, xe máy tại nhà hoặc khi kinh doanh dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng xe chuyên nghiệp.

admin

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm