Táp lô là gì? Táp lô biểu thị những gì?

Táp lô là gì? Táp lô biểu thị những gì?

Táp lô là một trong những bộ phận không thể thiếu của xe hơi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được táp lô là gì, táp lô gồm những gì,…

Thấu hiểu thực tế này, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với quý khách một số thông tin liên quan tới táp lô. Hy vọng nhờ đó quý khách có thể chọn mua và điều khiển xe an toàn.

Bạn nên xem: Xe máy chuyên dùng là gì?

Táp lô là gì?

Bảng táp lô còn được gọi là bảng điều khiển ô tô. Bộ phận này cho biết những thông tin cơ bản mà người điều khiển xe cần quan tâm khi lái xe trên đường. Bảng táp lô thường nằm ở vị trí thuận tiện để người lái có thể quan sát một cách dễ dàng, nhanh chóng và không gây sao lãng việc điều khiển xe hơi. Táp lô thường nằm ngay sau vô lăng, dưới kính chắn gió phía trước của xe ô tô.

Táp lô thường nằm ngay sau vô lăng
Táp lô thường nằm ngay sau vô lăng

Thông tin trên táp lô ô tô có thể khác nhau tùy từng hãng xe, đời xe,… Tuy nhiên, về cơ bản bảng điều khiển trên xe thường gồm các loại đồng hồ sau: đồng hồ đo tốc độ (công tơ mét), đồng hồ đo nhiên liệu, đồng hồ đo vòng tua và đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát.

Thông tin chi tiết về các loại đồng hồ trên táp lô ô tô

– Đồng hồ đo tốc độ (công tơ mét)

Đồng hồ đo tốc độ táp lô là gì? Nó có hình tròn, có kim chỉ, trên mặt chia vạch và đánh số. Đồng hồ đo tốc độ thường có kích thước lớn nhất so với các chỉ dẫn khác. Mục đích nhà sản xuất đưa công tơ mét vào táp lô xe hơi là để thông báo tốc độ hiện tại của xe. Công tơ mét ở Việt Nam thường thể hiện tốc độ theo km/h. Cá biệt với những xe nhập khẩu ở một số nước như Anh, Mỹ,… thì đồng hồ có thêm tốc độ đo theo đơn vị dặm/giờ (mph – mile per hour).

Trên công tơ mét còn có thông tin về quãng đường xe đã chạy, thường chia làm 2 loại: ODO (toàn bộ quãng đường xe đã chạy từ lúc xuất xưởng) và TRIP (quãng đường đo được trên một hành trình để tài xế tính được mức tiêu thụ nhiên liệu của xe).

– Đồng hồ đo vòng tua máy

Trên bảng táp lô, đồng hồ đo vòng tua máy cũng có hình tròn, thường nhỏ và nằm cạnh đồng hồ đo tốc độ. Đồng hồ này cho người dùng biết số vòng tua hiện tại của trục khuỷu động cơ trong 1 phút. Khi máy hoạt động ở trạng thái chờ thì số vùng tua thường dưới 1000 vòng/phút.

Các loại đồng hồ hiển thị trên bảng táp lô
Các loại đồng hồ hiển thị trên bảng táp lô

+ Nếu kim vòng tua chỉ gần vạch đỏ thì tức là máy đang hoạt động gần tới mức độ tối đa và người lái nên giảm ga hoặc tăng số lên cao hơn để tránh gây hư hại máy.

+ Khi chuẩn bị xuất phát, người lái xe nên tăng ga cho vùng tua máy lên khoảng 2000 vòng/phút để tránh chết máy.

+ Chú ý, vòng tua cao trên 2500 vòng/phút sẽ khiến máy bị gằn, cần tăng số. Còn nếu vòng tua xuống dưới 1000 vòng/phút thì xe bị giật, đuối máy nên cần giảm số để tránh bị chết máy.

– Đồng hồ đo nhiên liệu

Công cụ hiển thị trên táp lô ô tô này cho biết lượng nhiên liệu còn lại trong bình. Mức đầy được thể hiện bằng chữ F (Full) và mức hết sạch nhiên liệu là chữ E (Empty).

– Đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát

Là thiết bị cho biết nhiệt độ hiện tại của nước làm mát động cơ. Nó cho biết mức nhiệt hiện tại so với mức nóng (H – hot) và lạnh (C – cold). Khi xe chạy trong điều kiện bình thường, nhiệt độ nước làm mát sẽ ổn định, kim đồng hồ thường chỉ vào khoảng giữa H và C, hoặc hơi lệch về phía vạch C. Nếu kim đồng hồ chỉ gần đến vạch H có nghĩa là máy đang rất nóng và nhiều khả năng xe đang có vấn đề. Khi đó, chủ xe nên dừng xe, kiểm tra lại hệ thống làm mát.

– Đèn cảnh báo trên bảng taplo

Gồm nhiều loại đèn có ý nghĩa khác nhau như: cửa đang mở, đèn pha đang bật, dây an toàn chưa thắt, cảnh báo trục trặc trong hệ thống máy, điện,…

Mong rằng thông tin trên đã giúp các bạn nắm được táp lô là gì, táp lô biểu thị những gì để lái xe an toàn trên mọi chặng đường.

nguyenthanh

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm