Traction control là gì? Nguyên lý hoạt động và vai trò quan trọng của TCS

Traction control là gì? Nguyên lý hoạt động và vai trò quan trọng của TCS

Trong công nghệ sản xuất ô tô, người ta được biết đến với hệ thống kiểm soát độ bám đường. Chúng còn có tên gọi là Traction control. Vậy Traction control là gì? vai trò như thế nào?.  Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Traction control là gì?

traction control là gì?
Traction control là gì?

Điều khiển xe ô tô trên đường sẽ có nhiều rủi ro mà người dùng không lường trước được. Trước khi ra mắt các dòng xe mới, nhà sản xuất phải ưu tiên đảm bảo về tính an toàn. Một chiếc xe phải đạt đủ tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn cho người lái thì mới được coi là đạt chuẩn. Và Traction control là một tính năng nằm trong đó. 

Người dùng có thể hiểu nôm na đây là hệ thống ngăn ngừa hiện tượng trơn trượt bánh khi tăng vận tốc. Chúng giúp cho xe lưu thông ở những đoạn đường trơn, cát hoặc băng tuyết. Nó giúp cho xe có độ bám tốt hơn.

Hệ thống này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1985 với những nghiên cứu và mục đích về tiếp xúc bánh lăn với mặt đường. Trên đây người dùng có thể hiểu TCS là gì và tầm quan trọng của chúng.

Ngoài ra nhiều người còn chưa hiểu Traction control trên moto là gì?. Qua bài viết này thì bạn có thể hình dung hệ thống Traction control ở xe máy và ô tô có vai trò như nhau.

> Xem thêm: Táp lô là gì? Táp lô biểu thị những gì?

Nguyên lý hoạt động của traction control

traction control là gì
Hệ thống TCS hoạt động rất hiệu quả

Cảm biến tốc độ bánh xe sẽ giúp phát hiện sớm hiện tượng trơn trượt khi tăng tốc nhờ hệ thống kiểm soát lực kéo. Chỉ cần một hoặc 2 bánh xe quay nhanh hơn thì ngay lập tức sẽ được báo về bộ não (ECU) của xe. Lúc này chúng được can thiệp và điều khiển phanh lại để chống trượt. 

Nhiều mẫu xe mới hiện đại thì ECU sẽ trực tiếp giảm momen từ động cơ truyền xuống bánh. Chúng hoạt động bằng cách tăng, giảm ga hoặc ngắt nhiên liệu đốt. Lúc này người lái có thể cảm nhận được độ giật từ chân ga khi tác động lên bàn đạp phanh.

Vai trò của hệ thống kiểm soát độ bám đường

vai trò của TCS
Hệ thống kiểm soát độ bám đường có vai trò rất quan trọng

Ở các nước có nền kinh tế lớn, thì giao thông của họ được xây dựng rất đảm bảo và hiện đại. Còn với hệ thống giao thông như ở nước ta, thì còn rất nhiều vấn đề đáng nói. Bởi vì kinh tế trong nước chưa đủ năng lực để đầu tư xây dựng hạ tầng đường xá hiện đại. Do vậy việc đảm bảo an toàn khi lái xe là rất cần thiết.

Lốp xe là bộ phận duy nhất của xe thực sự tiếp xúc với mặt đất. Vậy nên khi xảy ra hiện tượng mất ma sát thì hậu quả khó mà lường hết được. Sự mất mát về người và tài sản là rất dễ xảy ra. Người lái có thể hiểu khi mình tăng tốc từ một tốc độ ổn định nào đó, traction control sẽ phát ngay tín hiệu hoạt động. Chúng đảm bảo sự tiếp xúc lớn nhất giữa lốp xe với mặt đường. Thậm chí ngay cả trong tình trạng đường rất xấu.

Qua đây người dùng có thể hiểu TCS là gì? và tầm quan trọng của chúng. Với những dòng xe cũ không được trang bị hệ thống này thì khả năng xảy ra rủi ro khi gặp sự cố là rất lớn. Do vậy mà người dùng nên lưu ý chọn mua cho mình chiếc xe có tính năng kiểm soát độ bám đường.

> Xem thêm: Hộp số CVT và AT là gì? Đâu là lựa chọn tốt nhất cho bạn?

Một số lưu ý về traction control

Độ bám là một trong những yếu tố quyết định sự hoạt động an toàn của xe. Những rãnh nhỏ trên mặt lốp tiếp xúc với đường và độ bám đường còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố.

Nhiệt độ và chất lượng ảnh hưởng đầu tiên. Nếu xe hoạt động trên quãng đường quá nóng trong thời gian dài sẽ làm lốp yếu. Bên cạnh đó lốp được sản xuất không đạt chuẩn cũng làm ảnh hưởng đến độ bám. Lúc này các yếu tố bên ngoài như: cát, đất, đá dăm, dầu loang cũng đều có thể làm giảm sự bám lốp.

Cách duy nhất để tránh hoặc làm giảm những mối nguy hiểm khi bị trượt bánh xe là kiểm soát tốc độ và tay ga một cách chắc chắn. Ngoài ra người lái còn phải liên tục điều chỉnh góc nghiêng bánh xe và vị trí ngồi theo để chống lại sự mất kiểm soát độ bám đường.

hệ thống TCS
Người lái cần có kinh nghiệm phán đoán tình huống

Với những người lái giàu kinh nghiệm có thể cảm nhận được xe đang mất dần độ bám. Kể cả những người có nhiều hiểu biết cũng khó có thể xử lý kịp. Do vậy, trong quá trình lái xe bạn cũng nên tìm hiểu những sự cố để lường trước vấn đề.

Độ bám đường có thể được tổng hợp theo sai số giữa tốc độ quay của bánh sau và trước. Tình trạng mất kiểm soát độ bám sẽ diễn ra khi tốc độ quay giữa hai bánh quá khác biệt.

Do vậy cần ngăn chặn việc mất kiểm soát độ bám đường sẽ là phương pháp hữu hiệu nhất. Điều này sẽ tránh đưa lái xe và xe rơi vào tình thế nguy hiểm. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp để xác định thời điểm nguy cơ bị trượt. Ngay cả khi, hiện tượng đó chưa hoàn toàn xảy ra. Các bảng mạch điện tử có thể giúp giảm thời gian phản ứng. Đồng thời, giúp loại trừ sự can thiệp của người lái vào toàn bộ quá trình xử lý.

Kết luận

Trên đây là những phân tích giúp bạn đọc hiểu Traction control là gì? Hệ thống TCS có vai trò quan trọng như thế nào?. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp là hữu ích đối với bạn. Chúc bạn sẽ lái xe luôn an toàn trên chặng đường của mình.

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm