Trình độ chuyên môn là gì? Cách ghi trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch và hồ sơ xin việc

Trình độ chuyên môn là gì? Cách ghi trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch và hồ sơ xin việc

Trình độ chuyên môn chính là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến sự cạnh tranh của các ứng viên khi ứng tuyển một vị trí công việc nào đó. Vậy trình độ chuyên môn thực chất là gì?Cách ghi trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch và hồ sơ xin việc.  Nếu bạn đang thắc mắc về điều này, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để có được thêm những trang bị cần thiết khi đi xin việc nhé. 

Trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn là chuyên môn của một người đạt được trong quá trình học hỏi, được đào tạo tại các trường lớp, tổ chức hay trung tâm đào tạo có sự cấp phép của cơ quan quản lý giáo dục Nhà nước. Trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch sẽ là trình độ chuyên môn cao nhất được đào tạo của một người, cụ thể như: tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân đại học, kỹ sư, trung cấp, sơ cấp. 

trình độ chuyên môn là gì
Trình độ chuyên môn phản ánh kiến thức tích luỹ được

Trình độ chuyên môn không chỉ phản ảnh các kiến thức mà bạn tích lũy được trong thời gian học tập mà còn thể hiện năng lực, khả năng vận dụng kiến thức vào trong hoàn cảnh thực tế. Chính vì vậy, hiện nay tại các trường đại học, cao đẳng ngay càng có thêm nhiều các tiết học thực hành và đẩy mạnh công việc thực tập cho những viên năm cuối. Điều này giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc từ sớm. Đồng thời làm quen với phong cách công sở và tạo cơ hội để phát huy năng lực của bản thân mình. 

Trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì?

Trình độ chuyên môn nghiệp vụ được hiểu là toàn bộ những khái niệm, quy trình, công cụ, phương tiện, kỹ thuật của 1 vị trí nào đó nhằm mục đích hoàn thành các yêu cầu công việc một cách tốt nhất. Một người được đánh giá là có trình độ chuyên môn nghiệp vụ sẽ được thể hiện qua số năm kinh nghiệm làm việc. Các đánh giá dựa trên 5 mức độ như sau:

trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì
Trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì?

– Mức độ thứ nhất: chủ động tìm kiếm, khám phá, học hỏi và ghi nhớ lý thuyết.

– Mức độ thứ 2: khả năng tổng hợp các lý thuyết và thường xuyên cập nhật những kiến thức mới nhất. Từ đó làm đa dạng vốn kiến thức của bản thân.

– Mức độ thứ 3: khả năng vận dụng những lý thuyết đã được tìm hiểu, ghi nhớ và tổng hợp vào trong công việc của bản thân. 

– Mức độ thứ 4: khả năng đánh giá hiệu quả đã đạt được trong công việc ở người lao động có cùng trình độ chuyên môn thực hiện.

– Mức độ thứ 5: khả năng huấn luyện, đào tạo, hướng dẫn những người mới và đưa ra được các phương pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công việc. Đồng thời, có khả năng xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh xảy ra trong quá trình làm việc.

> Xem thêm: Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Tất tần tật những điều mà ứng viên cần biết

Sự khác nhau giữa trình độ chuyên môn, trình độ văn hoá và trình độ học vấn

Trình độ chuyên môn

Là năng lực thực hiện và giải quyết công việc cụ thể trong môi trường làm việc cụ thể. Trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch sẽ thể hiện bản thân đã hoàn thành chương trình đào tạo của một chuyên ngành cụ thể nào đó, như: Cử nhân đại học Quản trị kinh doanh, Thạc sĩ chuyên ngành Công nghệ thông tin,…

Trình độ văn hoá là gì? 

Là trình độ về nhận thức văn hóa trong việc chấp hành và tuân theo các chuẩn mực xã hội. Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch chính là cấp bậc chương trình giáo dục phổ thông cao nhất mà bạn đã đạt được. Cụ thể như: 12/12, 11/12, 10/12,…

trình độ văn hóa là gì
Trình độ văn hoá là cấp bậc giáo dục phổ thông

Trình độ học vấn 

Là bản thân đã tốt nghiệp lớp mấy, nằm trong hệ đào tạo phổ thông nào. Chẳng hạn như: Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, 12/12, 10/10,…

Trình độ chuyên môn tiếng Anh là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh khác liên quan đến trình độ chuyên môn

Trình độ chuyên môn trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, trình độ chuyên môn là “professional qualification” hoặc có thể được gọi là “professional ability”.

trình độ chuyên môn trong tiếng anh
Trình độ chuyên môn là gì trong tiếng Anh là “professional qualification”

Trong sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh, trình độ chuyên môn sẽ chính là “education”. Cụm từ này nói lên toàn bộ quá trình học tập, rèn luyện của bạn trong lĩnh vực nào đó bạn đang ứng tuyển. Trong mục “education” này, bạn sẽ liệt kê đầy đủ quá trình học tập của mình bao gồm: thời gian đào tạo, chuyên ngành đào tạo,… Ngoài ra, những khoá học ngắn hạn để lấy chứng chỉ chuyên môn cũng sẽ được liệt kê vào trong phần này. 

Các thuật ngữ tiếng Anh khác liên quan đến trình độ chuyên môn

Nếu bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng CV tiếng Anh, thì bạn cần biết đến một số thuật ngữ sau đây:

– Education: học vấn

– Training, course: khóa huấn luyện, đào tạo

Professional certification, academic qualification: bằng cấp chuyên ngành

– Bachelor: cử nhân

– Master: thạc sĩ

– Doctor of Phylosophy: tiến sĩ

– University: đại học

– College: cao đẳng

Cách ghi trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch gây ấn tượng 

Trong tờ khai sơ yếu lý lịch bạn chỉ cần điền thông tin vào khoảng trống tương ứng với mục “trình độ chuyên môn”. Vì vậy, không quá khăn để bạn ghi những thông tin của mình vào đó. Tuy nhiên, số lượng từ có hạn nên bạn hãy cân nhắc từ ngữ khi điền vào đó.

trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch
Cách ghi trình độ chuyên môn trong sơ lý lịch sao cho thu hút

Đối với trình độ chuyên môn trong CV, bạn hãy ghi đầy đủ thông tin cần thiết nhất, cụ thể như:

– Học hàm cao nhất: Kỹ sư, Thạc sỹ, Tiến sĩ, Cử nhân,…

– Chương trình đào tạo cao nhất: Đại học, Cao đẳng, Trung cấp,…

– Chuyên ngành đào tạo: Marketing, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin,…

Một số lưu ý trong cách ghi bạn nên biết đó là:

– Trình bày thông tin theo mục: hãy thể hiện mình là một người biết sắp xếp, làm việc một cách khoa học. Thông qua cách bạn phân chia các thông tin liên quan đến trường, lớp, chuyên ngành một cách rõ ràng, cụ thể. Điều này, cũng giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được trình độ chuyên môn của bạn hơn.

– Bỏ qua trình độ chuyên môn thấp hơn: nếu bạn đã tốt nghiệp trình độ Đại học, Cao đẳng thì việc ghi thông tin về trường THPT là không cần thiết. Vì khi bạn đã hoàn thành chương trình đào tạo ở cấp bậc cao hơn thì chứng tỏ rằng, bạn cũng đã hoàn toàn chương trình đào tạo ở cấp bậc thấp hơn đó. 

– Cung cấp thông tin chính xác: bạn sẽ là người chịu trách nhiệm với những gì mà mình sẽ ghi trong sơ yếu lý lịch. Vì vậy, hãy đảm bảo thông tin trên đó hoàn toàn chính xác nhé. 

Cách ghi trình độ chuyên môn trong đơn xin việc

Cũng tương tự như trong sơ yếu lý lịch, trình độ chuyên môn trong đơn xin việc đòi hỏi cần phải ngắn gọn, xúc tích. Nhưng vẫn phải đầy đủ những thông tin quan trọng để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn. 

Đơn xin việc là nơi đòi hỏi bạn phải sử dụng ngôn từ của mình để gây thu hút đối với nhà tuyển dụng. Vì vậy, tuyệt đối không nên viết lan man, viết quá nhiều. Hãy chỉ liệt kê những bằng cấp, những chứng chỉ có liên quan tới công việc, vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển. 

trình độ chuyên môn trong đơn xin việc
Trình độ chuyên môn trong đơn xin việc mà bạn cần biết

Một số lỗi sai mà bạn cần chú ý đó là: 

– Lỗi sai chính tả: lỗi sai chính tả là lỗi nhỏ. Thế nhưng, nó cũng khiến cho bạn bị mất điểm rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy chú ý soát lại lỗi chính tả, câu văn của mình sau khi đã hoàn thành đơn xin việc.

– Thông tin không đúng sự thật: rất nhiều bạn vì muốn gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng mà phóng đại sự thật trong đơn xin việc. Bao gồm cả việc ghi trình độ chuyên môn mà mình chưa hề đạt tới. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể che dấu mọi thứ quá lâu nếu như kỹ năng của bạn không đạt được đến trình độ đó. 

> Xem thêm: CV là gì? TOP 10 Website tạo hồ sơ xin việc online đáng sử dụng nhất năm 2021

Các cấp bậc trình độ chuyên môn trong hệ thống đào tạo hiện nay

Trình độ chuyên môn sơ cấp

Đây là chương trình đào tạo căn bản cho các ngành nghề kỹ thuật, các trường dạy nghề. Thời gian đào tạo vô cùng ngắn, thường chỉ kéo dài 3 – 6 tháng. 

Yêu cầu của trình độ chuyên môn này đó là nắm được những kiến thức, kỹ năng, thao tác thực hành đơn giản nhất. Ngoài ra, có thể thực hiện được các yêu cầu khác liên quan tới chuyên môn dưới sự chỉ đạo của quản lý. 

trình độ chuyên môn sơ cấp
Trình độ sơ cấp nắm vững những kiến thức cơ bản

Chương trình đào tạo này phù hợp cho những bạn có nhu cầu học hỏi những kiến thức cơ bản để nhanh chóng làm việc với mức chi phí đào tạo thấp.

Trình độ chuyên môn trung cấp

Đây là chương trình đào tạo được áp dụng cho những người đã hoàn thành chương trình trung học cơ sở. Người học sau khi kết thúc trình độ chuyên môn này cần phải có kiến thức chuyên ngành, kỹ năng nghề nghiệp. Đồng thời, có khả năng thực hiện hoàn thành công việc cá nhân một cách tốt nhất.

trung cấp
Trình độ trung cấp thực hiện được những kỹ năng cơ bản

Trình độ chuyên môn cao đẳng

Cao đẳng phù hợp cho những người đã tốt nghiệp trung học phổ thông muốn mở rộng lý thuyết, kiến thức thực tế. Những người sau khi tốt nghiệp Cao đẳng đòi hỏi phải có kỹ năng thực hành đáp ứng yêu cầu, có khả năng làm việc nhóm, làm việc độc lập. Ngoài ra, trình độ chuyên môn cao đẳng cũng có khả năng quản lý và giám sát cơ bản. 

cao đẳng
Trình độ cao đẳng đáp ứng được công việc chuyên môn

Trình độ chuyên môn đại học

Trình độ Đại học yêu cầu các cử nhân sau khi tốt nghiệp phải có kiến thức vững chắc, cũng như thực hành chuyên sâu. Đồng thời, có kỹ năng nghiên cứu, phân tích vấn đề và phản biện để giải quyết vấn đề ở mức độ phức tạp. Những người tốt nghiệp trình độ đại học có khả năng quản lý và giám sát tốt. Ngoài ra, phải đáp ứng được kỹ năng đào tạo, hướng dẫn chuyên môn. 

 đại học
Trình độ chuyên môn đại học có kiến thức chuyên sâu

Trên đây là tất cả những chia sẻ về trình độ chuyên môn là gì? Điểm khác biệt với trình độ văn hóa. Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp cho bạn có được định hướng nghề nghiệp trong tương lai phù hợp hơn. 

Các bạn có thể tham khảo những bài viết khác tại https://mayruaxemay.vn/

 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x