[2+] Cách khắc phục xe máy bị mất hơi

[2+] Cách khắc phục xe máy bị mất hơi

Tình trạng xe máy bị mất hơi, hụt hơi gây rất nhiều phiền toái cho chủ xe, dù bạn có đạp mỏi chân, đề mỏi tay xe cũng không khởi động được. Nắm bắt được nguyên nhân cũng như cách xử lý giúp bạn khắc phục được tình trạng này một cách tốt nhất.

xe máy bị mất hơi 2020
Xe bị mất hơi – đạp, đề không nổ

Những biểu hiện của xe máy bị mất hơi

– Với xe số: nếu xe có giò đạp, bạn tiến hành đạp giò đạp với lực đạp nhẹ nhưng khi đạp hết tầm cảm giác máy xoay rất nhẹ, không thấy lực cản ở chân thì đây chính là biểu hiện của việc xe bị mất hơi hay mất sức nén.

– Với xe ga: xe đề do mô tơ xoay máy nên các bạn sẽ không cảm nhận được về sức nén của máy.

Cách khắc phục xe bị mất hơi

Khắc phục xe bị mất hơi tạm thời

– Với xe số: đầu tiên bạn cần mở khóa máy lên vị trí ON và vặn tay ga lên gần hết. Một chân đạp giò đạp liên tục, nếu thấy xe bắt đầu có dấu hiệu muốn nổ thì vẫn tiếp tục đạp cho đến khi máy nổ to lên. Bạn giữ ga cho nổ lớn 1 lần sau đó mới hạ ga về hết. Máy xe vẫn hoạt động tốt thì bạn có thể đi xe bình thường.

xe máy bị mất hơi
Bấm nút đề liên tục đến khi xe nổ máy

– Với xe ga: cách làm cũng như trên chỉ khác là thay vì đạp giò đạp thì bạn bấm nút đề.

– Nguyên nhân khiến xe bị mất hơi ở đây là odo thời gian vận hành dài khiến các khói muội than bám đầy xung quanh miệng xupap bao gồm cả xupap xăng và xupap lửa. Khi xe đang chạy các muội than này sẽ bị vỡ ra và chạm ngay điểm chạm của xupap với bệ xupap nên khi xupap lúc đóng sẽ bị hở khi piston đi lên nén hòa khí sẽ bị xì ra ngoài bớt làm cho nhiên liệu không được đốt cháy. 

– Để bù lượng hòa khí thất thoát các bạn vặn ga lên sẽ khiến lượng hòa khí vào nhiều hơn đủ để nổ máy xe.

– Khi máy bắt đầu nổ số vòng quay sẽ tăng lên, xupap lên xuống nhiều lần khiến các muội than bị đập tan khỏi bệ xupap, xupap… nên xe trở lại hoạt động bình thường.

Xe bị mất hơi nghiêm trọng hơn

Nếu cách làm trên không khiến xe hoạt động trở lại thì bạn cần tiến hành làm theo cách sau:

nguyên nhân xe máy mất hơi
Xe bị mất hơi nghiêm trọng cần mở và nhiễu nhớt vào lỗ bugi

– Mở bugi ra, dùng một ít nhớt cũ hoặc mới đều được nhiều vào lỗ bugi vài giọt và lấy ngón tay bịt lỗ bugi nửa kín, nửa hở rồi đạp xe hoặc đề xe. Lưu ý: để dây nối vào bugi qua một bên, tránh để gần tay sẽ bị điện giật.

– Lặp lại thao tác trên khoảng 5 lần rồi gắn bugi vào, mở khóa máy, vặn ga lên gần hết sau đó đạp hoặc đề như đã chỉ ở trên.

– Trường hợp vào tiệm sửa xe có hơi thì sau khi nhiễu nhớt vào lỗ bugi thì bạn dùng vòi hơi đặt bên ngoài lỗ bugi, vừa đạp hoặc đề, vừa thổi hơi vào sẽ làm văng muội than, nhớt sẽ làm kín các khe hở ở piston góp phần làm tăng sức nén để xe có thể nổ máy.

– Khi nhiễu nhớt vào lỗ bugi, nổ máy xe sẽ có khói trắng ra ở pô xe. Bạn hoàn toàn không phải lo lắng vấn đề này, chỉ cần xe chạy một đoạn sẽ hết khói trắng.

Những lưu ý giúp hạn chế xe bị mất hơi

Để chiếc xe của bạn có thể vận hành một cách ổn định thì bạn cần phải sử dụng xe đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn tránh được tình trạng xe bị mất hơi, mất sức nén:

xe máy bị mất hơi do đâu
Bảo dưỡng xe định kỳ tránh tình trạng xe bị mất hơi

– Bảo dưỡng xe máy định kỳ là điều bạn không thể bỏ qua, giúp bạn phát hiện hỏng hóc và xử lý chúng kịp thời, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

– Vệ sinh xe thường xuyên để tránh bụi bẩn bám vào bên trong những thiết bị của xe, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, thực hiện nhiệm vụ của chúng.

– Khi đã thử hết 2 cách trên mà xe vẫn không nổ máy thì bạn cần mang xe đến các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng xe uy tín để khắc phục một cách tốt nhất, tránh tình trạng xe bị mất hơi nặng hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến xe máy bị mất hơi, mất sức nén và cách khắc phục hiệu quả nhất. Hy vọng rằng bạn sẽ có cho mình nhiều thông tin bổ ích về lĩnh vực này để đảm bảo chiếc xe luôn vận hành trơn tru nhất.

Thanh

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm