Xe máy bị ngập nước có sao không?

Xe máy bị ngập nước có sao không?

Vào mùa mưa sẽ không khó để nhìn thấy hiện tượng xe máy bị ngập nước, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Một câu hỏi đang được rất nhiều người đặt ra là “xe máy bị ngập nước có sao không”. Hãy cùng với chúng tôi trả lời câu hỏi này ngay sau đây nhé.

xe máy bị ngập nước có sao không
Hình ảnh xe máy bị ngập nước

Xe máy bị ngập nước có hậu quả gì?

Khi xe di chuyển trên những đoạn đường bị ngập sâu, nước dâng quá đầu xe hay xe bị ngâm nước trong hầm để xe sẽ khiến nước xâm nhập vào mọi bộ phận của xe, xảy ra những sự cố như:

– Hệ thống điện sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, mô tơ bộ đề dễ bị chập điện có thể gây cháy nổ.

– Bộ chế hòa khí, bugi, lọc gió… nếu bị ngâm nước quá nặng sẽ không thể làm việc bình thường được.

– Dây đai bị ướt ảnh hưởng đến bộ truyền động, đi xe sẽ thấy cảm giác giật, khó tăng tốc và hao xăng hơn.

Những lưu ý khi di chuyển xe máy qua vùng nước

Di chuyển với tốc độ chậm

xe máy bị ngập nước là gì
Nên di chuyển xe với tốc độ chậm và đều

– Mọi người thường có tâm lý điều khiển xe thật nhanh để thoát khỏi khu vực ngập. Tuy nhiên hành động này lại gây nguy hiểm cho người lái bới khó có thể quan sát và phản xạ kịp nếu không may gặp phải các chướng ngại vật bên dưới mặt nước đồng thời cũng gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác.

– Khi đi qua khu vực ngập cần điều khiển xe với tốc độ chậm và đều, chú ý quan sát. Không nên tăng tốc hay giảm tốc đột ngột vì có thể tạo thành sóng ảnh hưởng tới mọi người di chuyển xung quanh. Nghiêm trọng hơn có thể khiến xe chết máy do nước đi ngược vào ống xả.

Không đi gần xe lớn

xe máy bị ngập nước
Không di chuyển gần xe lớn

– Các xe lớn như xe buýt, xe tải… luôn tồn tại nhiều điểm mù xung quanh, đặc biệt là khi di chuyển dưới trời mưa. Nếu bạn vô tình đi vào điểm mù này khiến tài xế không thể phát hiện và tai nạn có thể xảy ra.

– Xe lớn chạy qua vùng ngập tạo nên những cơn sóng nước, xe máy hoặc người đi bộ di chuyển xung quanh có thể bị xô ngã bởi cơn sóng này. Vì vậy nên hạn chế di chuyển gần phương tiện có kích thước lớn.

Không di chuyển qua vùng nước ngập cao hơn lọc gió

– Mức nước cao hơn ống xả xe máy hoàn toàn có thể di chuyển được. Tuy nhiên nếu nước cao hơn vị trí hộp lọc gió thì sẽ có hại cho động cơ nếu cố cho xe chạy qua.

xe bị ngập nước có sao không
Vùng nước cao hơn hộp gió không nên di chuyển

– Hộp lọc gió thực hiện nhiệm vụ hút không khí để hòa trộn với nhiên liệu và đưa vào bên trong buồng đốt. Nếu nước lọt vào buồng đốt khiến động cơ xe bị hỏng do gặp tình trạng thủy kích.

– Những mẫu xe tay ga có vị trí hộp lọc gió thấp, dễ bị nước vào hơn là xe số. Mặc dù hiện tượng thủy kích hiếm khi xảy ra nhưng bạn cũng nên phòng tránh.

Khi xe bị tắt máy, không cố đề nổ động cơ

– Khi đang di chuyển ở đoạn đường ngập nước mà xe đột ngột chết máy thì bạn không nên cố khởi động lại xe bởi có thể làm hỏng các chi tiết bên trong động cơ. Xe bị chết máy có thể là do bugi bị ướt hoặc nước lọt vào bên trong buồng đốt.

– Bạn nên dắt xe đến khu vực cao ráo, tháo bugi ra lau chùi. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì có thể mang xe đến tiệm sửa xe để họ hỗ trợ.

Rửa xe và thay nhớt

khắc phục xe máy bị ngập trong nước
Rửa xe sau khi đi qua vùng ngập nước

– Sau khi xe chạy qua vùng nước ngập nên mang xe đi rửa để loại bỏ các chất bẩn bám vào, hạn chế bị gỉ sét, ăn mòn các chi tiết bên trong. Việc làm này giúp bạn kéo dài tuổi thọ cho phương tiện của mình.

– Nếu xe di chuyển qua khu vực ngập đến động cơ thì cần thay dầu nhớt mới cho xe, đặc biệt là dầu hộp số với xe tay ga. Dầu nhớt mà nhiễm nước sẽ giảm tác dụng bôi trơn với động cơ, về lâu dài có thể làm các chi tiết bên trong động cơ bị bào mòn.

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “xe máy bị ngập nước có sao không?”. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này hãy comment bên dưới bài viết để chúng tôi giải đáp giúp bạn nhé.

Thanh

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm