[Cập nhật mới] Xe máy không gương phạt bao nhiêu tiền?

[Cập nhật mới] Xe máy không gương phạt bao nhiêu tiền?

Xe máy phải có gương chiếu hậu là quy định bắt buộc mà ai cũng biết. Tuy nhiên tình trạng lưu thông xe máy không gương còn rất phổ biến hiện nay, đặc biệt ở các thành phố lớn. Để nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định rõ mức phạt với xe máy không gương. Vậy xe máy không gương phạt bao nhiêu tiền? Dưới đây là cập nhật mới nhất về mức phạt này, hãy tham khảo nhé.

xe máy không gương phạt bao nhiêu
Tình trạng đi xe máy không gương khá phổ biến hiện nay

Lỗi xe máy không gương phạt bao nhiêu tiền?

– Khi tham gia giao thông, lái xe cần có tầm nhìn rộng, góc quan sát tốt để có thể bao quát được nhiều hướng và đưa ra quyết định điều khiển xe hợp lý. Gương chiếu hậu chính là thiết bị giúp bạn có thể thực hiện được điều này. Nhờ có gương chiếu hậu mà bạn có thể biết được xe vượt lên để nhường đường tránh tình huống bất ngờ có thể xảy ra hay bạn có thể dễ dàng quan sát khoảng cách phía sau để nhập làn, chuyển làn, rẽ trái, rẽ phải… mà không cần phải quay đầu.

– Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định rõ về mức xử phạt với xe mô tô, xe gắn máy, tất cả loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu (có gương chiếu hậu mà gương không có tác dụng):

  • Xe máy không gương sẽ bị phạt từ 100 – 200 nghìn đồng. Mức phạt này đã được nâng lên so với quy định cũ là từ 80 – 100 nghìn đồng.
xe máy không có gương chiếu hậu
Xử phạt hành chính xe máy không có gương chiếu hậu
  • Xe ô tô không có gương chiếu hậu xe bị xử phạt từ 300 – 400 nghìn đồng. So với quy định cũ thì mức phạt cho xe ô tô vẫn được giữ nguyên.

– Mặc dù quy định xe máy phải đủ 2 gương chiếu hậu, tuy nhiên lại chưa có chế tài xử phạt trường hợp không có gương bên phải. Hay nói cách khác xe máy thiếu gương bên phải thì không bị phạt nhưng bắt buộc phải có gương bên trái.

– Lỗi xe máy không gương người điều khiển phương tiện có thể nộp phạt trực tiếp mà không cần phải đến Kho bạc Nhà nước. Người xử phạt cũng không cần phải lập biên bản, chỉ cần đưa biên lai cho người vi phạm. Ngược lại, với lỗi ô tô không gương thì phải đến trực tiếp Kho bạc Nhà nước để nộp phạt.

Có thể bạn quan tâm: Xe máy không có bảo hiểm phạt bao nhiêu ?

Vì sao xe máy có đủ gương vẫn bị phạt?

– Xe bạn có đầy đủ cả 2 gương chiếu hậu nhưng vẫn bị các “anh áo vàng”  xử phạt với lỗi không gương. Vì sao lại như vậy?

– Câu trả lời là: Do gương xe của bạn không đạt tiêu chuẩn, nó hoàn toàn không có tác dụng trong việc quan sát, điều khiển xe. 

xe máy không gương
Gương xe không đúng tiêu chuẩn sẽ bị phạt

– Người điều khiển xe máy hoàn toàn có thể thay thế gương nguyên bản của xe sang gương thời trang để nâng cao tính thẩm mỹ, thể hiện nét cá tính riêng của bản thân. Tuy nhiên gương đó phải đảm bảo các tiêu chuẩn dưới đây:

  • Gương xe phải được lắp đặt chắc chắn, có tác dụng phản xạ và điều chỉnh được vùng quan sát.
  • Mép của bề mặt gương phải được nằm trong vỏ bảo vệ, mép của vỏ bảo vệ phải có bán kính cong chữ C, giá trị không nhỏ hơn 2,5 mm tại mọi điểm và theo mọi hướng.
  • Người điều khiển phương tiện có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau ở khoảng cách tối thiểu 50m về phía bên trái và bên phải.
  • Trường hợp sử dụng gương tròn thì đường kính bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm, không được lớn hơn 150 mm.
  • Trường hợp sử dụng gương không tròn thì kích thước bề mặt phản xạ phải đảm bảo đủ lớn để có thể chứa được một hình tròn nội tiếp đường kính 78 mm nhưng phải đảm bảo nằm trong hình chữ nhật có kích thước 120 x 200 mm.
xe máy không gương phạt như nào
Nên giữ gương nguyên bản theo xe

– Bạn không nên sử dụng gương cầu cho xe máy do đường kính bề mặt phản xạ của nó thường nhỏ hơn 94mm. Những ai sử dụng gương cầu thường bị cảnh sát giao thông chặn và phạt lỗi.

Năm bắt được chi tiết xe máy không gương phạt bao nhiêu không chỉ giúp bạn tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật mà việc trang bị gương chiếu hậu xe máy cùng thói quen quan sát gương chiếu hậu thường xuyên sẽ giúp lái xe hạn chế những rủi ro khi tham gia giao thông. 

Lời khuyên dành cho bạn: Nên giữ gương nguyên bản của xe, trường hợp gương bị hư hỏng thì nên thay gương giống như gương cũ để đảm bảo gương đạt chuẩn.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Thanh

Bài viết liên quan

Read also x