Tục lệ xông đất ngày tết là gì? Những tuổi để xông đất ngày tết Quý Mão

Tục lệ xông đất ngày tết là gì? Những tuổi để xông đất ngày tết Quý Mão

Tục lệ xông đất ngày tết hẳn đã không còn xa lạ gì với người dân Việt nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tục lệ này. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về tục lệ này cũng như những tuổi hợp để xông đất tết Quý Mão 2023 sắp tới qua bài chia sẻ sau đây.

Tục lệ xông đất ngày tết là gì?

Xông đất hay một số địa phương còn gọi là đạp đất, xông nhà. Đây là tục lệ cổ truyền, đã có từ lâu đời ở Việt Nam. Người xông đất chính là người đầu tiên đến chúc tết gia đình bạn sau khi đã bước qua năm mới. Cha ông xưa quan niệm rằng, người đầu tiên tới chúc tết gia đình nếu là người hạp tuổi với gia chủ thì cả một năm mới sắp tới, gia chủ sẽ gặp được nhiều điều may mắn, tài lộc vào nhà.

Chính vì vậy mà ngay sau thời khắc giao thừa đã điểm, bước sang những giờ phút đầu tiên của năm mới, người Việt từ xưa đã rất coi trọng tục “xông đất”.

xông đất ngày tết

Xông nhà là tục lệ xưa vẫn còn giữ đến ngày nay

Theo truyền thống, gia chủ sẽ chọn một người “hợp tuổi” với mình để bước vào nhà mình đầu tiên trong năm mới, ngay sau giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết.

Người xông nhà cần phải có tuổi hợp với chủ nhà và con giáp đại diện của năm đó, đặc biệt cần tránh tuổi “tứ hành xung”. Người được chọn để xông nhà thường là những người vui vẻ, rộng rãi với mong muốn gia chủ sẽ luôn may mắn, sung túc trong năm mới. 

Cũng có gia đình tự xông đất bằng người thân trong gia đình. Người ta sẽ chọn một người dễ vía ra khỏi nhà từ lúc chưa hết giờ trừ tịch, dự lễ tại đình chùa, sau đó tiến hành xin hương hái lộc. Lúc trở về nhà đã chuyển giao sang năm mới, người này sẽ tự “xông nhà”, mang sự tốt lành về cho gia đình theo quan niệm ông bà xưa. 

xông đất ngày tết là gì

Người đến xông nhà sẽ mừng lì xì cho trẻ nhỏ

Người xông đất còn lì xì cho trẻ nhỏ của gia chủ. Sau đó chủ nhà cũng sẽ hoan hỉ chúc tụng lại người xông nhà và thiết đãi một vài món ăn hay thức uống. Chuyện ăn uống này thường chỉ mang tính tượng trưng, như ăn vài miếng mứt, miếng bánh, uống một chén trà hay ly rượu.

Nhà nào đã có người tới xông đất rồi thì việc tiếp khách trong ngày mồng một tết sẽ không ảnh hưởng gì đến gia chủ kể cả là người tốt vía lẫn xấu vía.

Ý nghĩa của tục lệ xông đất ngày tết

Theo quan niệm xưa, sau khi giao thừa đã điểm, năm mới chính thức sang trang, mọi thứ trong nhà đều mới. Chính vì thế mà gia chủ thường sẽ cầu mong đầu năm có người mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình mình. Cho nên người đầu tiên đến nhà chúc tết rất được xem trọng. Những người xông đất đầu năm “hợp mệnh” sẽ mang những điều an lành cho gia chủ. Người đi xông đất xong thì có niềm vui vì đã làm được việc phước. Người được xông đất thì sung sướng vì tin tưởng gia đạo mình sẽ gặp may mắn trong suốt năm tới.

tục lệ xông đất ngày tết

Xông nhà mang ý nghĩa gắn kết tình cảm, hy vọng may mắn tốt lành cho năm mới

Cùng với dòng chảy thời gian, nhiều phong tục tập quán xưa đã mất đi hoặc mờ dần cùng với những phát triển của cuộc sống hôm nay. Tục lệ xông đất cũng vậy. Dĩ nhiên, người ta vẫn nói về nó, vẫn đi xông đất nhà người thân, bạn bè. Nhưng đa phần nó được coi như một niềm vui nho nhỏ ngày xuân chứ không nặng chuyện hậu vận, may rủi như trước nữa. Vì vậy cả người đi xông đất và nhà được xông đất đều nhẹ nhàng, thoải mái.

Tục xông đất đầu năm là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Ở một khía cạnh nào đó, tục lệ này mang ý nghĩa gắn chặt tình cảm, mang đến cho nhau những lời chúc tốt lành, may mắn nhất trong ngày đầu năm mới.

Tục lệ xông đất cũng thể hiện khát vọng an khang, thịnh vượng, hạnh phúc của mỗi nhà khi Tết đến xuân về.

Cách chọn người xông đất

tục lệ xông đất ngày tết

Nam giới thường được chọn để xông nhà

Người xưa cho rằng việc xông đất có ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của gia chủ trong cả một năm mới. Nếu được người xông đất tốt thì sẽ làm ăn đi lên, có nhiều tài lộc, mọi chuyện tốt lành. Nếu gặp người xông đất xấu thì mọi chuyện sẽ tậm tịt, khó khăn. Tốt xấu ở đây dùng để chỉ “duyên” và “vía”. Thực ra “duyên”, “vía” cũng có liên quan tới cá tính và đạo đức từng người. Kinh nghiệm từ xưa cho rằng: Những ai thật thà, xởi lởi, hồn nhiên, làm ăn phát đạt, con cái đủ nếp đủ tẻ, thân hình đầy đặn, mặt mũi sáng sủa, không có tang thì là người tốt duyên, tốt vía.

Cho nên hiện nay nhiều gia đình đặc biệt những gia đình làm ăn kinh doanh đã cẩn thận bằng cách ngầm ngỏ ý chào mời, “nhờ”, “thuê” một người được xem là tốt vía để sau giao thừa hoặc sáng mồng một họ đến xông nhà. Nhưng cũng có quan niệm là nếu mời nhau trước thì việc xông đất sẽ mất ý nghĩa – nó phải là do ý trời, trời định sẵn sự tốt xấu trong năm cho từng nhà chứ không thể theo ý nguyện cá nhân của một ai.

xông đất ngày tết là gì

Tuy nhiên hiện nay đã không quá nặng về vấn đề người nào xông nhà nữa

Tuổi xông đất năm Quý Mão 2023 phù hợp

Mỗi gia chủ lại có tuổi khác nhau cho nên chúng ta sẽ chọn những người xông đất khác nhau. Do đó, đầu tiên chúng ta cần lựa chọn người xông đất có tuổi hợp với tuổi của gia chủ, tránh những tuổi lục xung, lục hại, tứ hành xung,…. Nếu như chọn được người xông đất đầu năm hợp tuổi sẽ giúp gia chủ làm ăn đi lên, gặp nhiều may mắn, phát tài trong suốt cả năm, gia đình bình an, hạnh phúc.

Nên lựa chọn người xông đất là nam giới, người có sức khỏe tốt, mặt mũi sáng sủa, có học thức, có kinh nghiệm làm ăn, xởi lởi, vui vẻ hòa đồng,… để cả năm gia đình bạn gặp được thật nhiều may mắn, tài lộc.

Dưới đây là tuổi xông đất hợp cho tuổi của từng gia chủ trong năm Quý Mão 2023.

xông đất ngày tết là gì

Năm Quý Mão 2023 xông đất tuổi gì?

 • Tuổi xông nhà hợp cho gia chủ tuổi Tý: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.
 • Tuổi xông đất hợp cho gia chủ tuổi Sửu: Sửu, Dậu, Tý Hợi.
 • Tuổi xông đất hợp cho gia chủ tuổi Dần: Hợi, Tuất, Dần Ngọ.
 • Tuổi xông đất hợp cho gia chủ tuổi Mão: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.
 • Tuổi xông đất hợp cho gia chủ tuổi Thìn: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.
 • Tuổi xông đất hợp cho gia chủ tuổi Tỵ: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.
 • Tuổi xông đất hợp cho gia chủ tuổi Ngọ: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.
 • Tuổi xông đất hợp cho gia chủ tuổi Mùi: Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.
 • Tuổi xông đất hợp cho gia chủ tuổi Thân: Tuất, Ngọ, Tý, Thìn.
 • Tuổi xông đất hợp cho gia chủ tuổi Dậu: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.
 • Tuổi xông đất hợp cho gia chủ tuổi Tuất: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.
 • Tuổi xông đất hợp cho gia chủ tuổi Hợi: Dần, Mùi, Ngọ, Tuất.

Bên cạnh chọn tuổi hợp thì ngũ hành tương sinh cũng rất quan trọng trong việc chọn người xông đất. Chủ nhà cần tìm người xông đất trong vòng tròn “tam hợp” và phải tránh “tứ hành xung”. Cụ thể, thì khi chọn người xông đất đầu năm mới, gia chủ nên chọn người có thiên can, địa chi ngũ hành tương sinh với với tuổi của mình:

 • Chủ nhà là người mệnh Kim thì nên lựa chọn người có mệnh Thổ, Thủy, Kim.
 • Chủ nhà là người mệnh Mộc thì nên lựa chọn người có mệnh Thủy, Hỏa, Mộc.
 • Chủ nhà là người mệnh Thủy thì nên lựa chọn người có mệnh Kim, Mộc, Thủy.
 • Chủ nhà là người mệnh Hỏa thì nên lựa chọn người có mệnh Mộc, Thổ, Hỏa.
 • Chủ nhà là người mệnh Thổ thì nên lựa chọn người mệnh có Hỏa, Kim, Thổ.

xông đất ngày tết là gì

Lựa chọn tuổi phù hợp để gia đình may mắn cả năm nhé

Những kiêng kỵ khi xông đất đầu năm

Trong việc chọn người xông đất, bên cạnh việc chọn được người hợp tuổi, ngũ hành tương sinh thì còn cần kiêng kỵ một số điều. Dân gian quan niệm không chọn những người xung khắc tuổi với gia chủ, khắc với năm. Người có tiền án, gia đình bất hòa, công danh chậm tiến, đạo đức nhân cách không tốt thì không nên tới xông đất. 

Người đến xông đất đầu năm thì không nên mặc đồ màu trắng hoặc đồ màu đen. Vì đầu năm đi chúc tết kỵ hai màu này, cho là có ý nghĩa không may mắn.

Nam giới đi xông đất được cho là tốt hơn nữ giới vì có nhiều dương khí hơn, năm mới cần có nhiều dương khí vào nhà. Trường hợp cả hai vợ chồng cùng đi xông nhà thì người chồng nên bước vào trước.

Những người ốm đau bệnh tật, đang có tang nên tránh việc đến nhà người khác vào ngày đầu năm mới.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về tục lệ xông đất ngày tết của người Việt ta. Đây là một nét đẹp văn hóa cần gìn giữ. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp mọi người hiểu hơn về tục lệ này.

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm