Xu cà na là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của xu hướng này trên MXH

Xu cà na là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của xu hướng này trên MXH

Cụm từ “xu cà na” đang được nhắc đến rất nhiều trên mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram,… gần đây. Có những người nghe đến rất nhiều nhưng lại không hiểu ý nghĩa của cụm từ này là gì? Vậy xu cà na là gì? Bài viết này sẽ giải thích về hot trend xu cà na trên mạng xã hội hiện nay cho các bạn.

Xu cà na là gì? 

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu “cà na” là gì trước nhé! Cà na là tên của một loài cây dại mọc ven đường. Ở miền Bắc, quả cà na còn có tên gọi khác là cây trám. Quả hình bầu dọc, có kích thước khá nhỏ, dài chỉ khoảng 3cm. Khi ăn quả có chua, hơi chát như khi ăn quả cóc. Quả cà nà ăn ngon hơn khi kết hợp với muối ớt. Đây là một trong những món khoái khẩu được nhiều người yêu thích. 

xu cà na là gì
Quả cà na hay còn gọi là quả trám 

Tuy nhiên, đây mới chỉ là cách giải thích về loài cây cà na. Cái tên này quả thực không có sự liên quan nào đối với cụm từ “xu cà na” hot trend hiện nay.

Ý nghĩa thực sự của cụm từ này dùng để cảm thán về một điều không may mắn, không thuận lợi, không theo ý mình. Từ “xu” là cách nói lái của “xui”. Còn “cà na” được nói thêm vào chỉ nhằm mục đích thuận miệng hơn. Đồng thời, nó cũng mang tính giải trí nhiều hơn.

Có thể hiểu rằng “xu cà na” là cách gọi cho cụm từ: xui quá, chán quá, mệt quá, nản quá,… Đây là lời cảm thán trước một sự việc tiêu cực nào đó đã xảy ra.

>> Xem thêm: Đẽ đàng là gì? Nguồn gốc của từ “đẽ đàng” trên MXH có thể bạn chưa biết

Xu cà na bắt nguồn từ đâu?

xu cà na bắt nguồn từ đâu
Xu cà na bắt nguồn từ đâu?

Cụm từ xu cà na được cư dân mạng chú ý, được sử dụng phổ biến như hiện nay là đến từ video livestream giải trí của Võ Minh Hiếu. Đây cũng chính là người đã tạo ra hot trend “đi đường quyền” nổi tiếng trước đó. Với tính cách vui vẻ, lạc quan của mình, cô Minh Hiếu được nhiều người yêu thích và theo dõi trên mạng xã hội. Và thật không ngờ khi trong câu nói thường ngày của cô: “Rồi, xu cà na luôn” lại trở thành một hot trend mà giới trẻ hiện nay đang dùng.

Xu cà na là gì trên facebook?

Chắc hẳn các bạn bắt gặp từ xu cà na rất nhiều trên facebook và ở trong những câu nói vô cùng quen thuộc như:

“- Xu cà na trong túi hết tiền mà trong rạp lại chiếu phim mới.

– Xu cà na đang đi trên đường mà xe lại bị hết xăng.

– Xu cà na đi chợ mà quên không mang ví.”

xu cà na là gì trên facebook
Xu cà na là gì trên Facebook?

Qua ví dụ ngắn như vậy thôi cũng giúp cho bạn hiểu được xu cà na là gì. Nó lời cảm thán về một sự việc tiêu cực nào đó vừa mới xảy ra với mình. Hay nói cách khác, xu cà na chính là: xui xẻo quá đi, chán quá đi, mệt mỏi quá đi,…

Có nên sử dụng xu cà na thường xuyên hay không?

Sử dụng tiếng lóng là một trong những xu hướng của giới trẻ Việt Nam hiện nay. Đây là độ tuổi dễ thích nghi, dễ bị thu hút bởi những điều mới mẻ. Bởi vậy các cụm từ lạ tai đều dễ dàng trở thành cụm từ hot trend. Cụm từ xu cà na cũng không ngoại lệ. Giới trẻ hoàn toàn có thể sử dụng cụm từ này một cách tự do. Khi nói với bạn bè hoặc trêu đùa nhau để tạo không khí thoải mái, hài hước. Tuy nhiên, đối với môi trường cần có sự nghiêm túc, lịch sự thì không nên sử dụng cụm từ này.

Ngoài ra, bạn cần đặc biệt lưu ý không nói cụm từ này với người lớn tuổi. Bởi khi đó, bạn có thể bị coi là không tôn trọng người lớn. Những người lớn trong gia đình dã quá tuổi tiếp cận với xu hướng, hoặc có thể bản thân họ không có hứng thú với những điều đó. Vì vậy, hãy cân nhắc lời nói của mình khi nói cùng người lớn để thể hiện sự lễ phép của mình.

có nên sử dụng xu cà na thường xuyên hay không
Có nên sử dụng xu cà na thường xuyên không?

Cụm từ “xu cà na” là cụm từ khá dễ thương, hài hước. Sử dụng cụm từ này cũng phần nào khiến cho người nói cảm thấy bớt khó chịu và bực bội hơn. Tuy nhiên, hãy sử dụng trong đúng môi trường, đúng hoàn cảnh bạn nhé!

>> Xem thêm: Hải quay xe là gì? Vì sao “Hải quay xe” lại trở thành Hot trend

Trên đây là những lý giải và thông tin về hot trend “xu cà na” trên mạng xã hội hiện nay. Hi vọng những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp bạn không còn cảm thấy thắc mắc về cụm từ đang được các bạn trẻ nhắc đến nhiều hiện nay. Đặc biệt, các bạn cũng sẽ biết cách sử dụng cụm từ này sao cho phù hợp hơn. 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

Bài viết liên quan

Read also x