Xupap là gì? Những điều cần biết về xupap xe máy

Xupap là gì? Những điều cần biết về xupap xe máy

Mỗi một bộ phận của xe máy đều đảm nhiệm một chức năng, vai trò riêng góp phần vào hoạt động của xe. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu xem xupap là gì cùng như cách căn chỉnh xupap xe máy bị hở tại nhà như thế nào nhé.

Những thông tin cơ bản về xupap xe máy

Khái niệm:

xupap là gì
Xupap xe máy là gì?

– Xupap là một linh kiện quan trọng của xe máy, là một bộ phận chính của cơ cấu phối khí trên xe. Mỗi một chiếc xe máy thường có 1 bộ gồm 2 cái với 2 chức năng khác nhau để tạo ra một khe hở nạp nhiên liệu và thoát khí thải giúp động cơ hoạt động tốt.

– Xupap nạp thực hiện chức năng mở lối cho nhiên liệu trong xy lanh, còn xupap thải thực hiện mở đường cho khí cháy thoát ra ngoài.

– Hiện nay do nhiều loại xe được cải tiến về động cơ nên xupap cũng được cấu tạo khác nhau để phù hợp với từng loại xe.

Cấu tạo của xupap xe máy:

Xupap xe máy bao gồm các bộ phận chính: nấm xupap, thân xupap, đuôi xupap, đế xupap, lò xo và ống dẫn hướng xupap. Chi tiết các bộ phận như sau:

– Nấm xupap bao gồm 3 loại:

  • Nấm bằng: chế tạo đơn giản, sử dụng được cho cả xupap thải và nạp.
  • Nấm lõm: góc lượn giữa phần thân và phần nấm có bán kính rất lớn. Ưu điểm của loại này là cải thiện được tình trạng lưu thông dòng khí nạp vào xy lanh, tăng được độ cứng cho nấm xupap. Tuy nhiên nhược điểm của nó là khó chế tạo và bề mặt chịu nhiệt lớn.
  • Nấm lồi: dùng để cải thiện lưu động của dòng khí thải nên hình dạng của xupap thải đều có hình dạng nấm lồi. Nhược điểm của loại này giống nấm lõm là khó chế tạo và bề mặt chịu nhiệt lớn.
xupap là gì 2020
Chi tiết cấu tạo xupap xe máy

– Thân xupap thực hiện chức năng dẫn đường cho xupap.

– Đuôi xupap: cấu tạo dạng đãi, gắn được lò xo xupap. Để có thể lắp được móng hãm nên đuôi xupap có hình dạng mặt côn hoặc rãnh vòng.

– Đế xupap: dùng để ép vào họng của đường thải và đường nạp khí, mục đích là giảm sự hao mòn của thân máy và nắp xy lanh khi chúng chịu sự va đập mạnh của xupap. Đế có kết cấu đơn giản, một vòng hình trụ trên có vát mặt côn để tiếp xúc với mặt côn của nấm xupap.

– Lò xo xupap: thực hiện chức năng đóng kín xupap trên để đảm bảo xupap chuyển động theo đúng quy luật của cam phối khí đồng thời đảm bảo quá trình đóng mở của xupap không bị va đập trên mặt cam của xupap.

– Ống dẫn hướng xupap: tránh hao mòn cho thân máy xupap hoặc nắp xy lanh của xupap.

Nguyên lý hoạt động của xupap xe máy:

Xe máy sở hữu động cơ 4 kỳ, 1 xy lanh hoạt động cùng 1 xupap nạp, 1 xupap thải

– Hoạt động ở kỳ nạp: piston sẽ đi lần lượt từ điểm chết trên đến điểm chết dưới. Xupap nạp sẽ được mở ra còn xupap thải đóng lại để hỗn hợp khí và xăng đi vào xy lanh. Khi quá trình nạp kết thúc thì xupap nạp sẽ đóng lại.

– Hoạt động ở kỳ nén: ở kỳ này thì piston hoạt động ngược với kỳ nạp là đi từ điểm chết dưới lên điểm chết trên. Cả 2 xupap đều đóng để hỗn hợp khí và xăng được nén lại, tiếp tục trộn lẫn với nhau tạo ra độ hòa khí tốt nhất.

tìm hiểu xupap
Nguyên lý hoạt động của xupap xe máy

– Hoạt động ở kỳ nổ/cháy: bugi bật tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp khí và xăng. Piston sẽ di chuyển từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới, cả 2 xupap cùng đóng. Hỗn hợp cháy sẽ giãn nở và sinh lực.

– Hoạt động ở kỳ xả: đường đi của piston tương tự như ở kỳ nén. Xupap thải sẽ mở ra và khí cháy bị đẩy ra ngoài. Cuối kỳ xả xupap thải đóng lại, xupap nạp mở ra và cứ lặp lại liên tục như vậy.

Nhìn chung nguyên lý hoạt động của xupap nạp và thải luôn ngược nhau, chúng chỉ cùng đóng ở kỳ nổ. Trường hợp bạn phát hiện xupap đóng không khít tức xe máy đã gặp vấn đề, gây ra những hậu quả như: chảy nguyên liệu, cháy xăng… Bạn cần phải khắc phục ngay nếu gặp những sự cố này nhé.

Cách chỉnh xupap xe máy bị hư hỏng tại nhà

1 số vấn đề thường gặp ở xupap xe máy:

– Bề mặt xupap (nơi tiếp xúc với đế xupap và mấu cam) bị mòn.

– Khe hở ở đuôi xupap lớn, độ mài mòn càng nhiều.

– Lượng dầu bôi trơn quá ít làm nấm xupap bị mòn.

– Bề mặt trên của xupap bị rỗ, khả năng làm kín của xupap bị giảm đi.

Cách tự chỉnh xupap tại nhà:

xupap để làm gì
Dụng cụ cần có để chỉnh xupap tại nhà

– Chuẩn bị dụng cụ bao gồm: bộ chỉnh cò xupap, lưỡi canh xupap, bộ thước để đo khoảng hở xupap.

– Đầu tiên mở nắp đậy ở 2 xupap nạp và xả, dùng ngón tay cái nhấn vào cò nổ và quay vô lăng đúng chiều để xupap có thể thoát mở tối đa.

chức năng xupap
Tiến hành chỉnh xupap xe máy

– Căn chỉnh xupap nạp bằng cách căn chỉnh là kim đến vị trí giữa cò mổ và đuôi của xupap. Xoay vít để chỉnh cò mổ và lá kim đến một tỷ lệ ăn khớp. Làm tương tự như vậy với xupap xả.

Trong bài viết này chúng tôi đã giúp bạn giải đáp xupap là gì cũng như cách khắc phục khi xupap gặp sự cố. Chúc bạn thực hiện thành công.

Thanh

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm