Hướng dẫn sạc điện ắc quy xe tay ga khi hết điện

Hướng dẫn sạc điện ắc quy xe tay ga khi hết điện

Đôi khi bạn chóng chân chống điện mà quên tắt chìa khóa hay xe để lâu ngày cũng có thể khiến chiếc ắc quy xe tay ga của bạn bị hết điện. Hệ thống sạc điện ắc quy có ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của ắc quy, vì vậy phải sử dụng bộ sạc chất lượng và đúng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Hướng dẫn sạc điện ắc quy

Đối với xe sử dụng ắc quy khô:

Bước 1: Tìm 1 chiếc ắc quy khô có cùng dòng điện và hiệu điện thế với ắc quy khô trên xe máy của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần thêm một đoạn dây câu điện âm dương để thực hiện việc nạp điện cho ắc quy. Bạn nên để các dụng cụ dây nối và nạp điện này trong một chiếc túi ni lông và cho trong cốp xe, vì rất có thể phải sử dụng nơi cách xa nhà, xa nơi sửa chữa xe máy.

Bước 2: Xác định cực âm và cực dương của cả hai chiếc ắc quy (có ghi rõ trên đầu cực của mỗi ắc quy, cực âm thường được khắc dấu “+” bên cạnh, và cực âm được khắc dấu “-” bên cạnh). Lưu ý hết sức, không được đấu nhầm, vì như thế có thể gây nổ ắc quy rất nguy hiểm.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh và thay dầu thắng đĩa

Hướng dẫn sạc điện ắc quy

Bước 3: Để việc nạp kéo dài khoảng 5 phút, sau đó, bạn thử đề xe máy tay ga bị hết điện ắc quy của bạn. Nếu máy nổ, bạn để chế độ máy nổ, không ga trong khoảng 10 phút, sau đó, tháo các dây kết nối ra, hoàn tất việc tiếp điện cho ắc quy. Khi đã nổ được máy, bạn sẽ đi được, tuy nhiên, sau đó bạn nên đến các trung tâm hoặc cửa hàng sửa chữa xe máy để nạp đầy điện cho bình ắc quy.

Đối với xe sử dụng ắc quy axit:

Các xe máy tay ga sử dụng ắc quy axit mà bị hết điện ắc quy khiến không nổ được, bạn có thể kiểm tra xem mực axit trong ắc quy có còn hay không.

Nếu bình ắc quy bị cạn axit, thì bạn có thể sử dụng nước cất để đổ thêm vào bình, để điện lại được khôi phục, và bạn lại có thể đề xe máy tay ga bị hết ắc quy của bạn được.

Không nên đổ axit, vì điều này làm tăng nông độ chất điện phân (axit), dẫn đến việc ăn mòn các điện cực trên ắc quy.

Xem thêm: Cách khắc phục và xử lý nước vào pô xe máy

Lưu ý chung khi sạc điện ắc quy

Lưu ý chung khi sạc điện ắc quy

Dù bạn sử dụng bộ sạc tự động hay không tự động thì ta đều phải đo nhiệt độ của bình ắc quy trong suốt quá trình sạc. Đo ít nhất 1 tiếng/lần, nếu nhiệt độ vượt quá 40 độ C thì lập tức giảm dòng sạc xuống. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian sạc giai đoạn 1 sẽ lâu hơn nhưng sẽ đảm bảo an toàn cho bình ắc quy

Đối với máy sạc ắc quy không tự động, thông thường người dùng chỉ thực hiện xong giai đoạn 1 tuy nhiên để bình thật sự được nạp đầy thì nên tiến hành đầy đủ cả 2 giai đoạn

Biên Tập Hằng

Bài viết liên quan

Trả lời

Read also x