Vườn quốc gia Cát Tiên ở đâu? Những điều cần biết khi tham quan

Vườn quốc gia Cát Tiên ở đâu? Những điều cần biết khi tham quan

Vườn quốc gia Cát Tiên được đánh giá là nơi dự trữ tài nguyên thiên nhiên ở Việt Nam với nhiều gen động, thực vật quý hiếm, đặc hữu. Đây là địa điểm tham quan lý tưởng dành cho các nhà khoa học, du khách trong và ngoài nước. Nếu có ý định ghé thăm địa điểm này, đừng bỏ lỡ những chia sẻ ngay sau đây nhé?

Vườn quốc gia Cát Tiên ở đâu?

Có người nói vườn quốc gia Cát Tiên thuộc Đồng Nai, nhưng lại có người nói nó thuộc Bình Phước, Lâm Đồng. Vậy vườn quốc gia Cát Tiên thuộc tỉnh nào? Thực tế, với diện tích lớn, vườn quốc gia Cát Tiên trải dài trên 3 tỉnh thành. Trong đó, phía Nam Cát Tiên (Đồng Nai) rộng 39.627ha; Cát Lộc (Lâm Đồng) 27.850ha; phía Tây Cát Tiên (Bình Phước 4.4431-ha).

Vườn quốc gia Cát Tiên có tên tiếng Anh là Cat Tien National Park (Ảnh internet)
Vườn quốc gia Cát Tiên có tên tiếng Anh là Cat Tien National Park (Ảnh internet)

Diện tích tại Đồng Nai là lớn nhất cho nên các hoạt động tham quan thường diễn ra ở đây là chủ yếu. Nếu có ý định ghé thăm tỉnh Đồng Nai trong hành trình du lịch Việt Nam, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội khám phá Vườn quốc gia Cát Tiên. Địa điểm này nổi lên như một trong những thắng cảnh thiên nhiên hàng đầu của Đồng Nai. Với những ai thích tìm kiếm trải nghiệm thì công viên đa dạng sinh học này hứa hẹn một chuyến thám hiểm tuyệt vời.

 • Vị trí: Xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam
 • Diện tích tự nhiên Vườn quốc gia Cát Tiên rộng 71.920ha.
 • Giờ mở cửa: 7h30 sáng – 18h30 chiều
 • Phí vào cửa: 20.000 – 40.000 đồng
Cổng vào vườn quốc gia (Ảnh internet)
Cổng vào vườn quốc gia (Ảnh internet)

Vườn quốc gia Cát Tiên là một trong những vườn quốc gia lớn nhất miền Nam Việt Nam, cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm. Đây được xem là một phần của quần thể rừng nhiệt đới ẩm ướt, cũng là số ít rừng tự nhiên thực sự đa dạng của Việt Nam. Năm 2001, UNESCO đã trao cho nơi đây danh hiệu đặc biệt là Khu dự trữ sinh quyển thứ 411 trên thế giới.

Vườn quốc gia Cát Tiên cách Sài Gòn khoảng 150km (Ảnh internet)
Vườn quốc gia Cát Tiên cách Sài Gòn khoảng 150km (Ảnh internet)

Sự đa dạng sinh học của vườn quốc gia Cát Tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên đa dạng cả về thảm thực vật và hệ động vật cùng nhiều loại nấm. Trong đó có rất nhiều loài động thực vật quý hiếm, đặc hữu.

Hệ sinh thái rừng tại Vườn quốc gia Cát Tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên là một khu rừng vô cùng đa dạng sinh học ở Việt Nam, bao gồm năm loại rừng nguyên sinh:

Cây cổ thụ trong VQG Cát Tiên (Ảnh internet)
Cây cổ thụ trong VQG Cát Tiên (Ảnh internet)
 • Rừng lá rộng thường xanh: Cây thường xanh to, ưa đất sâu, ít đá chiếm hơn 75% tổng số thực vật.
 • Rừng thường xanh nửa rụng lá: Chủ yếu là các cây rụng lá vào mùa khô như bằng lăng, thung,…
 • Rừng hỗn hợp tre nứa: Hoạt động của con người có tác động đến khu vực này. Rừng thường xanh nhưng đôi khi một nửa số cây bị rụng lá do cháy rừng hoặc do hóa chất độc hại. Tán cây bây giờ đã rộng hơn và tre đã chiếm một phần.
 • Rừng tre: Khi rừng bị phát quang để làm ruộng rồi bỏ hoang đã tạo môi trường tốt cho tre phát triển ở đây.
 • Đất ngập nước và bán ngập nước: VQG Cát Tiên có diện tích đầm lầy lớn, nguồn nước chưa bị ô nhiễm. Vào mùa mưa, nước sông làm ngập diện tích khoảng 2.500ha. Những nơi sâu nhất phải kể đến Bàu Sấu, Bàu Chim, Bàu Cỏ,…
Khu vực ngập nước, bán ngập nước (Ảnh VQG Cát Tiên)
Khu vực ngập nước, bán ngập nước (Ảnh VQG Cát Tiên)

Hệ động vật tại Vườn quốc gia Cát Tiên

Đời sống động vật trong vườn quốc gia Cát Tiên tương tự như các loài động vật được tìm thấy ở đồng bằng Đông Trường Sơn và có mối liên hệ chặt chẽ với khu vực Tây Nguyên. Theo vườn quốc gia Cát Tiên, tại đây hiện có 1730 loài động vật.

Một đặc điểm đáng chú ý là sự hiện diện của sáu loài có móng phổ biến: lợn rừng, hươu chuột Java, bò rừng, hươu sambar, hươu sủa và bò tót. Cát Tiên là một trong số ít khu rừng ở Việt Nam mà bạn có thể thực sự nhìn thấy các loài động vật Việt Nam trong môi trường tự nhiên. Điều này làm cho nơi đây trở thành một nơi tuyệt vời để quan sát và đánh giá động vật hoang dã.

Chim Hồng Hoàng tại VQG Cát Tiên (Ảnh VQG Cát Tiên)
Chim Hồng Hoàng tại VQG Cát Tiên (Ảnh VQG Cát Tiên)

Theo WHC, tại đây có một số loài động vật như sau:

 • Chim: Gồm 348 loài thuộc 64 họ và 18 bộ trong đó có 31 loài đặc hữu, quý hiếm đã được phát hiện và ghi vào Sách đỏ Việt Nam như hạc cổ trắng (ciconia episcopus), công lục Đông Dương (pavo muticus imoerator), già đẫy Java (leptoptilos javanicus), cò quăm cánh xanh (pseudibis davisoni), ngan cánh trắng (cairina sctulata),… Gà so cổ da cam (arborophila davidi) là loài gà quý hiếm ở Việt Nam đã nhiều năm không xuất hiện. Các nhà khoa học cho rằng chúng đã tuyệt chủng cho đến năm 1997 loài này mới được phát hiện ở Vườn quốc gia Cát Tiên.
 • Bò sát: gồm 79 loài thuộc 17 họ, trong đó có nhiều loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam như: cá sấu Xiêm (crocodylus siamensis), trăn gấm (python reticulatus), trăn Ấn Độ (python molurus),…
Cá sấu nước ngọt tại Bàu Sấu (Ảnh VQG Cát Tiên)
Cá sấu nước ngọt tại Bàu Sấu (Ảnh VQG Cát Tiên)
 • Động vật: gồm 103 loài thuộc 29 họ, 11 bộ trong đó có 25 loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam như: bò banteng (bos javanicus), bò tót (bas gaurus), hổ (panthera tigris), gấu chó (ursus malayanus), gấu ngựa (ursus thibetanus), voi châu Á (lelephas maximus), báo lửa (catopuma temninckii), sói lửa (Cuon alpinus), vượn đen má trắng (hylobates gabriellae), sóc bay khổng lồ Ấn Độ (petaurista philippenis),…
 • Cá: gồm 133 loài thuộc 28 họ trong đó có 1 loài có tên trong Sách đỏ IUCN (cá Môn hoặc cá rồng), 8 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam như Lăng bò, Cổ chai,…
 • Côn trùng: 751 loài, trong đó có 457 loài bướm.
Bướm tại VQG Cát Tiên (Ảnh VQG Cát Tiên)
Bướm tại VQG Cát Tiên (Ảnh VQG Cát Tiên)

Hệ thực vật ở Vườn quốc gia Cát Tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên nằm ở một vị trí đặc biệt, nơi giao thoa giữa khí hậu miền núi và đồng bằng. Sự pha trộn độc đáo này tạo ra một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp khó cưỡng. Tại đây hiện có 1.610 loài thực vật ấn tượng, trong đó có 31 loài quan trọng đến mức được ghi vào Sách đỏ Việt Nam.

Rừng có nhiều cây bằng lăng (Ảnh VQG Cát Tiên)
Rừng có nhiều cây bằng lăng (Ảnh VQG Cát Tiên)

Theo WHC, đến nay người ta đã xác nhận vườn quốc gia Cát Tiên có:

 • Cây lớn: 176 loài; cây nhỏ: 335 loài; cây mini: 345 loài, cây có hoa: 311 loài; dây leo: 238 loài; thực vật biểu sinh, ký sinh: 143 loài; bán thực vật: 62 loài.
 • Thực vật quý: 38 loài thuộc 13 họ như: gõ đỏ (afzelia Xylocarpa), chi cẩm lai (dalbergia sp.), giá hương (pterocarpus macrocarpus), gõ mật (sindora siamensis), cẩm thị (dispyros martima), căm xe (xylia xylocarpa),… đã được ghi vào trong Sách Đỏ Việt Nam.
 • Gen đặc hữu và cây đặc hữu địa phương: 23 loài thuộc 12 họ như Thiên Thiên Đồng Nai, Từ Ngọc, Hoàng Thảo,…
Nhiều loại hoa lan đẹp mắt (Ảnh VQG Cát Tiên)
Nhiều loại hoa lan đẹp mắt (Ảnh VQG Cát Tiên)

Nấm ở vườn quốc gia Cát Tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên là nơi thực sự hấp dẫn đối với những người yêu thích nấm, nơi có tới 300 loài nấm đảm phổ biến đã được ghi nhận chính thức tại Việt Nam. Cuộc khám phá mới nhất tại đây đã tiết lộ hơn 90 loài nấm hoàn toàn mới mà trước đây chưa được biết đến.

Thực tế này nêu bật tầm quan trọng của vườn quốc gia Cát Tiên, không chỉ đối với thực vật và động vật mà còn đối với thế giới nấm, mang đến cho các nhà nghiên cứu cũng như những người đam mê thiên nhiên cái nhìn độc đáo về vương quốc bí ẩn của nấm.

Nấm ở đây cũng rất đa dạng (Ảnh VQG Cát Tiên)
Nấm ở đây cũng rất đa dạng (Ảnh VQG Cát Tiên)

Kinh nghiệm tham quan vườn quốc gia Cát Tiên

Nếu bạn có ý định tham quan vườn quốc gia Cát tiên thì có thể tham khảo một số kinh nghiệm như sau:

Ghé thăm Vườn quốc gia Cát Tiên mùa nào đẹp nhất?

Bạn có thể ghé thăm vườn quốc gia Cát Tiên vào bất kỳ thời điểm nào vì thời tiết ở đây đẹp quanh năm, nhiệt độ trung bình 27 độ C. Tuy nhiên, có một chút khó khăn trong mùa mưa từ tháng 6 – tháng 11. Đường đi có thể ẩm ướt và trơn trượt, vì vậy tốt hơn hết bạn nên tránh những tháng đó nếu không muốn mưa làm hỏng chuyến đi của mình.

Mỗi mùa ở Cát Tiên lại có nét đẹp riêng (Ảnh VQG Cát Tiên)
Mỗi mùa ở Cát Tiên lại có nét đẹp riêng (Ảnh VQG Cát Tiên)

Thời gian tốt nhất để ghé thăm vườn quốc gia là từ tháng 12 – cuối tháng 5, đó là mùa khô. Trong thời gian này, trời ít mưa hơn và đường đi khô ráo, dễ đi bộ hoặc đạp xe. Đây là lúc bạn có thể thoải mái khám phá trọn vẹn vẻ đẹp tự nhiên của nơi này.

Di chuyển đến Vườn Quốc Gia Cát Tiên

Theo bản đồ miền Nam Việt Nam, vườn quốc gia Cát Tiên cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 150 km. Khách du lịch muốn khám phá công viên quốc gia này có nhiều phương tiện di chuyển để lựa chọn:

 • Xe máy: Nếu bạn đang có ý định di chuyển bằng xe máy từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Vườn quốc gia Cát Tiên thì nên đi theo Quốc lộ 1A. Khi đến ngã ba Dầu Giây, rẽ trái vào Quốc lộ 20. Tiếp tục đi theo Quốc lộ 20 khoảng 58 km. Rẽ trái ở ngã ba Tà Lài. Đi tiếp khoảng 24 km, bạn sẽ thấy cổng vào Vườn quốc gia Nam Cát Tiên.
Lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp (Ảnh internet)
Lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp (Ảnh internet)
 • Ô tô: Du khách có ô tô cá nhân hoặc thuê xe tự lái có thể đi theo hướng cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Sau khi ra khỏi cao tốc, hãy tiếp tục đi theo quốc lộ 20. Rẽ trái tương tự tại ngã ba Tà Lài như chỉ định ở tuyến đường xe máy phía trên.
 • Xe buýt: Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn thoải mái hơn để đến Vườn quốc gia Cát Tiên từ Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể bắt xe buýt của một số hãng uy tín như Mai Linh, Phương Trang, Kim Hoàn tại bến xe Miền Đông. Giá vé xe buýt thường dao động từ 80.000 – 120.000 đồng/ vé một chiều.

Những điểm tham quan ở Vườn quốc gia Cát Tiên

Khi đến với vườn quốc gia Cát Tiên, bạn có thể tham khảo một số hình thức, địa điểm tham quan sau đây.

Trekking tại VQG Cát Tiên (Ảnh internet)
Trekking tại VQG Cát Tiên (Ảnh internet)
 • Đi trekking: Khi đến Cát Tiên, bạn nên cân nhắc việc trekking vì đây là hoạt động được nhiều du khách cảm thấy thú vị. Trong hoạt động này, bạn sẽ đi bộ qua khu rừng rậm rạp, khám phá những loài thực vật và động vật tại đây. Đó là cơ hội để thực sự kết nối với thiên nhiên và nhìn mọi thứ một cách gần gũi, có được cảm nhận chân thực về nơi này.
 • Khám phá Bàu Sấu: Chuyến tham quan vườn quốc gia Cát Tiên sẽ không trọn vẹn nếu không khám phá Bàu Sấu. Đúng như tên gọi, nơi đây là nhà của hơn 60 loài cá nước ngọt quý hiếm. Để vào được Bàu Sấu, bạn phải mua vé với giá khoảng 140.000 đồng/ người. Khi đến nơi, bạn có thể lựa chọn thuê xe đạp với giá 30.000 đồng/ người/ giờ hoặc chọn xe jeep khứ hồi với giá 500.000 đồng. Những lựa chọn này đảm bảo bạn có thể thoải mái khám phá và tận hưởng môi trường độc đáo của Bàu Sấu.
Tham quan Bàu Sấu cần mua vé (Ảnh internet)
Tham quan Bàu Sấu cần mua vé (Ảnh internet)
 • Tham quan trại cứu hộ gấu: Một địa điểm được yêu thích trong công viên, đặc biệt là đối với trẻ em, đó là trại cứu hộ gấu. Trại này nhằm mục đích giúp đỡ những chú gấu đang gặp khó khăn. Bạn sẽ thấy nhiều con gấu ở các độ tuổi khác nhau, tất cả đều được chăm sóc chu đáo.
Trại cứu hộ gấu (Ảnh internet)
Trại cứu hộ gấu (Ảnh internet)
 • Cắm trại qua đêm: Nếu muốn cảm nhận không khí của thiên nhiên khi đêm xuống, muốn thấy cái đẹp của rừng đại ngàn khi bóng tối bao phủ, bạn có thể cắm trại qua đêm tại đây. Nơi đây có những khu vực cây xanh đẹp mắt và những chiếc lều chắc chắn, khiến nó trở thành một trải nghiệm đáng nhớ, tạo thêm điểm nhấn đặc biệt cho chuyến đi của bạn.

Bạn có thể tổ chức tiệc BBQ, tổ chức một bữa tiệc nhỏ ngoài trời và tận hưởng bầu không khí độc đáo. Bạn có thể thuê lều từ công viên hoặc mang theo đồ đạc của riêng mình nếu thích. Lưu ý, để được cắm trại qua đêm bạn cần phải được sự cho phép của ban quản lý và trả thêm phí.

Cắm trại tại VQG Cát Tiên (Ảnh VQG Cát Tiên)
Cắm trại tại VQG Cát Tiên (Ảnh VQG Cát Tiên)
 • Thưởng thức ẩm thực địa phương: Bên cạnh việc ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thử một số món ăn ngon của địa phương. Một món nhất định phải thử là canh lục bình, món ăn địa phương được yêu thích, thực sự mang hương vị vùng miền. Ngoài ra, du khách có thể thử món lẩu cá sông, rau rừng, cá rô, cá lóc.

Lời khuyên để có chuyến du lịch vườn quốc gia Cát Tiên tốt nhất

Để có chuyến khám phá vườn quốc gia Cát Tiên tốt nhất, bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

Chuẩn bị những bộ trang phục thoải mái (Ảnh internet)
Chuẩn bị những bộ trang phục thoải mái (Ảnh internet)
 • Mặc quần áo thoải mái: Hãy mặc trang phục nhẹ, co giãn và thấm hút tốt, bỏ qua những thứ cồng kềnh có thể làm bạn chậm lại.
 • Chọn giày tốt: Hãy chọn những đôi giày thể thao vừa vặn, có độ bám tốt để đi lại an toàn hơn. Chúng sẽ giữ cho đôi chân của bạn luôn thoải mái ngay cả khi đi dạo đường dài. Không nên đi giày cao gót vì chúng sẽ khiến bạn đau chân khi phải di chuyển nhiều.
 • Mang theo dép: Mang theo những thứ tiện dụng này khi cắm trại hoặc thư giãn ở khu vực công viên có thể khiến đôi chân bạn cảm thấy thoải mái.
 • Giữ nước và ăn nhẹ: Mang theo nước và đồ ăn nhẹ khô để luôn tràn đầy năng lượng khi bạn khám phá.
 • Mang theo những thứ cần thiết: Đừng quên thuốc chống côn trùng, kem chống nắng và bất kỳ loại thuốc nào bạn cần để có một chuyến đi thoải mái.
 • Tuân thủ đầy đủ các quy định của vườn quốc gia. Không gây nguy hại cho hệ động thực vật tại đây.
 • Không xả rác tại vườn quốc gia.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về vườn quốc gia Cát Tiên. Đây như một thiên đường cho những du khách đam mê khám phá những tuyệt tác thiên nhiên quyến rũ. Với bầu không khí yên bình và hệ sinh thái đa dạng, vườn quốc gia Cát Tiên là một địa chỉ lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một cuộc phiêu lưu đầy kỳ thú. Hy vọng rằng hướng dẫn này có thể hỗ trợ bạn lên kế hoạch cho một hành trình khám phá khó quên của mình.

bac80

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm