10+ ứng dụng của trí tuệ nhân tạo giúp cuộc sống thêm tiện nghi

10+ ứng dụng của trí tuệ nhân tạo giúp cuộc sống thêm tiện nghi

Trí tuệ nhân tạo là thuật ngữ quen thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tác động đến nhiều mặt của xã hội. Trí tuệ AI không còn là công nghệ tương lai mà đã được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết mọi lĩnh vực. Trong bài viết này, cùng khám phá nhanh những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đang được quan tâm và đầu tư hiện nay nhé!

Một số thông tin cơ bản về trí tuệ nhân tạo AI

Trước khi tìm hiểu về ứng dụng của trí tuệ nhân tạo là gì? Ở phần này, chúng ta cùng điểm qua một số thông tin cơ bản về trí tuệ nhân tạo AI nhé!

Trí tuệ nhân tạo là công nghệ hiện đại có tính ứng dụng cao
Trí tuệ nhân tạo là công nghệ hiện đại có tính ứng dụng cao

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) là loại trí tuệ do con người lập trình tạo nên để máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Trí tuệ AI có thể biết suy nghĩ, lập luận và giải quyết các vấn đề, có khả năng giao tiếp do có thể hiểu được ngôn ngữ, tiếng nói,… tạo nên sự khác biệt với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình cơ bản.

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo AI được chia thành 4 loại cơ bản gồm có:

  • Công nghệ AI phản ứng

Đây là công nghệ thông minh có khả năng phân tích những động thái khả thi của mình và đối thủ và đưa ra được giải pháp tối ưu. Ví dụ như Deep Blue – chương trình chơi cờ vua tự động có khả năng xác định các nước cờ, dự đoán nước đi tiếp theo của đối thủ để đưa ra được nước đi thích hợp nhất.

Công nghệ AI phản ứng trong Deep Blue có thể xác định, dự đoán các nước cờ
Công nghệ AI phản ứng trong Deep Blue có thể xác định, dự đoán các nước cờ
  • Trí tuệ thông minh với bộ nhớ hạn chế

Công nghệ này có khả năng sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai. Được kết hợp cùng cảm biến môi trường xung quanh để dự đoán những trường hợp có thể xảy ra, đưa ra quyết định tốt nhất. Ví dụ: Chế độ lái xe tự động có thể tính toán được khoảng cách với xe phía trước, dự đoán khả năng xảy ra va chạm để điều chỉnh tốc độ phù hợp, giữ an toàn cho xe.

  • Lý thuyết trí tuệ AI

Trí tuệ nhân tạo Ai này có thể học hỏi, tự suy nghĩ và áp dụng vào việc cụ thể nào đó.

  • Phân loại 4: Công nghệ AI tự nhận thức

Công nghệ AI có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức, hành xử như con người, có thể biểu lộ cảm xúc.

Tham khảo: Công nghệ thực tế ảo và những ứng dụng trong đời sống

Đánh giá ưu điểm, hạn chế của trí tuệ nhân tạo

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo ngày càng phổ biến khiến nó trở thành công nghệ nhiều tiềm năng và mang lại nhiều lợi ích cho đời sống con người. Một số ưu điểm của công nghệ AI có thể kể đến như:

  • Khả năng xử lý các dữ liệu lớn, phức tạp: AI có thể xử lý hàng triệu dữ liệu trong thời gian ngắn để tìm ra những mối quan hệ, thông tin quan trọng từ các nguồn khác nhau.
  • Tăng cường hiệu suất khi làm việc: Thực hiện các tác vụ tốt hơn, nhanh hơn con người để tiết kiệm thời gian, năng lượng.
  • Cải thiện chất lượng cuộc sống con người: Với những ứng dụng vượt trội, AI góp phần tăng cường an ninh, dự đoán thời tiết, tìm kiếm thông tin,…
AI có khả năng xử lý khối lượng dữ liệu lớn, nhanh chóng
AI có khả năng xử lý khối lượng dữ liệu lớn, nhanh chóng

Bên cạnh những ưu điểm đó, AI chưa phải công nghệ hoàn thiện nhất vì nó còn tồn tại nhiều khuyết điểm và hạn chế cần được cải tiến trong tương lai:

  • Thiếu tính chính xác, độ tin cậy: AI sẽ phụ thuộc vào việc được lập trình đúng cách và cần phải giám sát chặt chẽ.
  • Thiếu tính sáng tạo và khả năng tương tác: Công nghệ này do con người tạo ra và không thể sáng tạo, tương tác như con người trong nhiều trường hợp.

Ngoài ra, công nghệ AI còn khiến nhiều người lo lắng vì khả năng thay thế con người trong tương lai, gây ra thất nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của con người.

Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong thực tế hiện nay

Công nghệ trí tuệ nhân tạo ngày càng được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của công nghệ này mà bạn có thể tham khảo:

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế giúp cải thiện kết quả chẩn đoán
Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế giúp cải thiện kết quả chẩn đoán

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Trí tuệ nhân tạo AI có những bước tiến dài trong lĩnh vực y tế khi nó hỗ trợ cải thiện kết quả chẩn đoán, phân tích tình trạng, mã gen,… giúp đưa ra các liệu trình phù hợp, thúc đẩy tốc độ phát triển thuốc, đồng thời tăng cường các hệ thống chẩn bệnh từ xa.

Bên cạnh đó, công nghệ AI còn được tích hợp trong các thiết bị giám sát ý tế để thu thập dữ liệu về bệnh nhân (nhịp tim, huyết áp, nồng độ glucose,…) giúp theo dõi tình trạng bệnh hiệu quả hơn…

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực truyền thông

Đối với truyền thông, công nghệ AI đã thay đổi cách thức tiếp cận với tệp khách hàng mục tiêu. Nó hỗ trợ việc cung cấp quảng cáo đúng thời điểm, đúng đối tượng khách hàng tiềm năng (nhờ phân tích đặc điểm nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến, các nội dung khách hàng thường xuyên theo dõi,…).

Ứng dụng trong dịch vụ khách hàng

AI được tích hợp trong các trợ lý ảo, chatbot giúp đơn giản hóa và cải thiện quy trình hỗ trợ khách hàng, cung cấp các câu trả lời tức thì, 24/7. Các hệ thống tự động cho năng suất cao gấp nhiều lần con người. Ngoài ra, công nghệ AI còn hỗ trợ phân tích cảm xúc khách hàng cho phép hiểu rõ hơn về tình trạng của khách hàng, đưa ra các phản ứng phù hợp hơn.

Trí tuệ nhân tạo giúp phân tích dữ liệu người dùng hiệu quả hơn
Trí tuệ nhân tạo giúp phân tích dữ liệu người dùng hiệu quả hơn

Các thuật toán trí tuệ nhân tạo có thể phân tích dữ liệu người dùng để mang lại trải nghiệm siêu cá nhân hóa, giới thiệu các chương trình khuyến mãi hoặc đưa ra các nội dung liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng quan tâm.

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Hiện nay, công nghệ AI được ứng dụng trong việc phát hiện lừa đảo, thực hiện các giao dịch, đánh giá rủi ro, chấm điểm tín nhiệm,… các tổ chức tài chính.

Các thuật toán của trí tuệ nhân tạo có thể xác định các giao dịch nghi vấn, sàng lọc qua khối lượng dữ liệu lớn, đánh giá rủi ro tài chính để cải thiện các quyết định cho vay hoặc thực hiện các lệnh nhanh chóng, độ chính xác cao.

Bên cạnh đó, công nghệ hiện đại này còn giúp ngân hàng phân tích, xử lý dữ liệu hiệu quả, nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Tham khảo: Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

Trong quá trình sản xuất

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo còn rất phổ biến trong quá trình sản xuất, bao gồm các quy trình kiểm soát chất lượng, bảo trì dự đoán, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và các robot.

AI sử dụng các thuật toán giúp phát hiện lỗi đảm bảo chất lượng sản phẩm hoặc dự đoán được thời gian ngừng hoạt động của các trang thiết bị. Các công ty, cơ sở sản xuất có thể tăng cường sử dụng robot góp phần tăng năng suất, đảm bảo tính chính xác của các quy trình, tối ưu chuỗi cung ứng, phân phối tài nguyên hiệu quả hơn.

AI đảm bảo quá trình sản xuất đạt hiệu quả, chính xác
AI đảm bảo quá trình sản xuất đạt hiệu quả, chính xác

Trong giao thông vận tải

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất là trong vận tải đó là xe tự lái. Các thuật toán tối ưu hóa tuyến đường để tiết kiệm thời gian, nhiên liệu hoặc áp dụng các cảm biến để hạn chế tắc nghẽn, tối ưu hóa lịch trình, dự đoán khoảng cách để hạn chế tai nạn khi di chuyển,…

Trong lĩnh vực nông nghiệp

Trong nông nghiệp, công nghệ AI cũng được ứng dụng phổ biến giúp giám sát vụ mùa, dự báo thời điểm thu hoạch, diệt trừ sâu bệnh. Các hệ thống này có tốc độ xử lý nhanh, chuẩn, hỗ trợ người nông dân đưa ra những quyết định tối ưu nhất. Ngoài ra việc sử dụng các máy móc tự hành hỗ trợ các tác vụ khác cũng đạt độ chính xác, hiệu quả cao hơn hẳn cách truyền thống.

Ứng dụng AI trong bán lẻ

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quá trình quản lý kho hàng, tiếp thị và tạo ra các hệ thống đề xuất cá nhân hóa, chăm sóc khách hàng,…

Người ta tích hợp công nghệ tìm kiếm thị giác vào các cửa hàng trực tuyến. Nhờ đó khách hàng có thể tìm kiếm sản phẩm bằng cách upload hình ảnh thay cho việc truy vấn bằng từ khóa. Công nghệ AI giúp phân tích hình ảnh, cung cấp danh sách sản phẩm như hình hoặc tương tự để khách hàng đưa ra quyết định mua sắm.

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ tìm kiếm, đưa ra lựa chọn cho khách hàng
Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ tìm kiếm, đưa ra lựa chọn cho khách hàng

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Công nghệ AI sắp xếp các nội dung học tập theo từng nhu cầu của người học. Một số thuật toán khác lại có thể xác định “đạo văn”, đảm bảo công bằng, trung thực trong thi cử. Thậm chí, giáo viên có thể sử dụng hệ thống phân tích dữ liệu để dự báo hiệu suất học tập, có những can thiệp sớm nếu phát hiện vấn đề.

Cùng với đó, công nghệ AI còn đóng vai trò tương đối quan trọng trong việc phổ cập giáo dục, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa. Các công cụ dịch thuật cho phép mọi người tiếp cận nội dung giáo dục từ khắp mọi nơi trên Thế giới, xóa bỏ rào cản ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, các gia sử ảo (được tích hợp trí tuệ nhân tạo) có thể dạy kèm 1 – 1 bổ trợ kiến thức, đảm bảo các chương trình giáo dục chất lượng được thực hiện.

Công nghệ AI đối với ngành game

Một vài năm gần đây, công nghệ AI đã được ứng dụng rộng rãi trong game điện tử. Nó được dùng để quyết định hành vi của nhân vật (không phải người chơi) và thiết lập cách thức hành động của đối thủ máy tính.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong ngành vũ trụ

Công nghệ AI với nhiều ứng dụng trong ngành hoa học vũ trụ
Công nghệ AI với nhiều ứng dụng trong ngành hoa học vũ trụ

Công nghệ AI được ứng dụng rất nhiều trong khoa học vũ trụ giúp quan sát Trái Đất trên nhiều môi trường khác nhau. Vệ tinh có thể giám sát các khu vực đang cần sự quan tâm đặc biệt, các địa điểm nguy hiểm mà con người không tiếp cận trực tiếp. Dữ liệu sau khi thu thập được xử lý bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Ngoài ra, các nhà khoa học sử dụng công nghệ AI để phân tích các cảm biến khác nhau, theo dõi trạng thái của tàu vũ trụ, vệ tinh nhân tạo được phóng lên quỹ đạo. Các hệ thống AI cho phép thông báo bất kỳ lỗi, va chạm với các vật thể đồng thời có thể tự giải quyết các lỗi đó.

Trí tuệ nhân tạo cũng được dùng để duy trì liên lạc giữa trái đất và không gian, hỗ trợ các phi hành gia thực hiện an toàn, tốt nhất các sứ mệnh của mình.

Kết luận

Vừa rồi là thông tin về trí tuệ AI cũng như những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong đời sống hiện nay. Mong rằng bài viết đã chia sẻ kiến thức cần thiết giúp bạn hiểu hơn và có cái nhìn đầy đủ hơn về công nghệ thông minh này.

bac80

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm