[Hỏi – Đáp] Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?

[Hỏi – Đáp] Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe là giấy phép bắt buộc mà người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông phải có. Hiện hệ thống bằng lái xe ở nước ta được phân thành 17 hạng với thời hạn sử dụng khác nhau. Vậy bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu? Hãy cùng với chúng đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.

Bằng lái xe B2 là gì?

bằng lái xe b2 có thời hạn bao lâu
Cận cảnh bằng lái xe B2

Bằng lái xe B2 hay giấy phép lái xe B2 là loại chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người tham gia giao thông, chứng minh người đó đủ điều kiện điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Người sở hữu bằng lái xe B2 được phép điều khiển các loại phương tiện sau:

– Xe ô tô số tự động dưới 9 chỗ, tính cả chỗ của người lái.

– Xe ô tô tải số tự động có khối lượng chở thiết kế không lớn hơn 3500kg.

– Các loại ô tô được quy định cho giấy phép hạng B2 gắn kèm rơ mooc. Toàn bộ thiết kế của rơ mooc có khối lượng không quá 750 kg.

– Xe ô tô cấp cho người khuyết tật, có hệ thống điều khiển phù hợp với người khuyết tật.

Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?

– Theo quy định trước đây thì bằng lái xe B2 có thời hạn là 10 năm. Tuy nhiên quy định mới được áp dụng từ năm 2020 thì bằng lái xe B2 có thời hạn đến 60 tuổi. 

– Trường hợp người thi bằng lái xe B2 trên 60 tuổi thì có thời hạn là 10 năm tính từ ngày cấp.

Điều kiện thi bằng lái xe B2

 

Độ tuổi:

2021 bằng lái xe b2 có thời hạn thế nào
Bạn phải đủ 18 tuổi trở lên mới được thi bằng B2

– So với các loại bằng khác thì bằng B2 có yêu cầu về độ tuổi thấp nhất, các học viên chỉ cần đủ 18 tuổi trở lên tính đến thời điểm thi sát hạch.

– 1 số yêu cầu về độ tuổi đối với 1 số loại giấy phép lái xe khác như: thi bằng lái hạng C phải đủ từ 21 tuổi, người đủ từ 24 tuổi có thể lái xe ô tô trọng tải 1,5 tấn hay người đủ từ 27 tuổi trở lên có thể điều khiển xe ô tô chở người trên 30 chỗ và các loại xe tương đương…

Sức khỏe:

– Thị lực của mắt là một phần khá quan trọng và không thể nào bỏ qua. Thị lực sau khi điều chỉnh bằng kính bắt buộc phải đảm bảo 2 mắt cộng lại đạt 16/10. Trường hợp mắt bị cận, viễn, loạn vượt quá 7 độ, thị trường mắt bị thu hẹp quá 20 độ, mắt có tật hạn chế sự chuyển nhãn cầu hoặc chuyển cẩn của đôi mắt bị tê liệt, quáng gà… đều không đủ điều kiện tham gia học lái xe ô tô.

Tay, chân: Bộ Giao thông Vận tải đã quy định rõ những người muốn thi bằng lái xe ô tô B2 thì cơ chân phải vận động bình thường. Trường hợp đã có bằng những vì lý do nào đó mà bị cắt bỏ 1 phần bàn chân và lắp chân giả thì bắt buộc phải thi lại phần thực hành nếu muốn tiếp tục lái xe.

bằng lái xe b2 có thời hạn ra sao
Tay chân vận động bình thường là một trong những điều kiện để thi bằng lái xe

– Tai phải đạt 3 tiêu chuẩn: nghe nói thường được cách xe 5m, nói thầm nghe được 50cm, có khả năng phát hiện được phương hướng của âm thanh.

– Tim mạch: nếu những người chẳng may mắc phải những bệnh như bệnh thiếu năng tim, bệnh hở van tim, cơn đâu ngực, bệnh phình động mạch chủ… thì không được phép thi bằng B2 vì không đủ an toàn.

– Thần kinh: đảm bảo bình thường về thần kinh, luôn tỉnh táo, minh mẫn.

– Thể lực: những người lái xe ô tô có trọng tải từ 1 – 3,5 tấn và máy kéo phải có đủ tiêu chuẩn về thể lực. Quy định chiều cao là trên 1,5m, cân nặng trên 46kg, vòng ngực tối thiểu phải đạt 80cm trở lên.

bang-lai-xe-b2-co-thoi-han-trong-bao-lau
Kiểm tra sức khỏe xem có đủ điều kiện thi bằng lái xe không

Bằng cấp và trình độ văn hóa:

– Với người muốn thi bằng B2 hay C thì bằng cấp trình độ văn hóa không phải là điều bắt buộc.

– Để có thể đi thi sát hạch lái xe, bạn cũng cần có trình độ văn hóa tối thiểu là tiểu học, có thể đọc hiểu tiếng Việt.

– Với những loại bằng cao hơn như bằng D thì bắt buộc phải tốt nghiệp Trung học cơ sở. Bằng E thì phải tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu cùng với những quy định liên quan đến việc thi bằng B2. Hãy tham khảo thật kỹ để có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích nhé.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Thanh

Bài viết liên quan

Read also x