Hướng dẫn chi tiết cách bảo dưỡng máy chạy bộ hiệu quả nhất

Hướng dẫn chi tiết cách bảo dưỡng máy chạy bộ hiệu quả nhất

Máy chạy bộ là thiết bị không thể thiếu được trong các phòng tập gym, phòng tập thể dục của nhiều gia đình. Nhất là trong những ngày nắng nóng và trong mùa covid như thế này. Tuy nhiên, khi dùng máy mà các bạn không thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ thì sẽ bị hư hỏng gây tai nạn cho người tập. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn kiểm tra, bảo dưỡng máy chạy bộ đơn giản và hiệu quả.

Hướng dẫn bảo dưỡng máy chạy bộ cho máy chạy bộ

Hướng dẫn bảo dưỡng máy chạy bộ cho máy chạy bộ

Những bộ phận, chi tiết cần phải bảo dưỡng trên máy

Máy chạy bộ là thiết bị giúp rèn luyện sức khỏe có giá trị lớn. Vậy nên việc chăm chút lau chùi và bảo trì cho máy là điều đương nhiên. Nhưng với một số chi tiết máy có kỹ thuật đặc thù thì cần phải những người có kinh nghiệm và kiến thức sâu hơn mới thực hiện bảo trì được. Đối với chiếc máy chạy bộ hiện đại thì lại không có quá nhiều chi tiết phức tạp, những bộ phận mà các bạn có thể bảo trì bảo dưỡng tại nhà cũng không phải quá khó để thực hiện. Cụ thể các chi tiết các bạn cần phải bảo dưỡng định kỳ gồm:

 • Motor động cơ của máy chạy bộ điện
 • Băng tải của máy chạy bộ
 • Ván của máy chạy bộ (băng chuyền máy chạy bộ)

Ngoài các chi tiết cần phải được bảo dưỡng bằng các loại dầu nhớt đặc biệt thì các bộ phận khung sườn của máy, bảng điều khiển, tay vịn và vành đai của máy chạy cũng nên được lau chùi thường xuyên. Không đến mức mỗi ngày phải lau một lần nhưng tối thiểu cũng phải một tuần một lần thì nên lau chùi qua các bộ phận này.

Kiểm tra và bảo trì cho máy chạy bộ thường xuyên

Kiểm tra và bảo trì cho máy chạy bộ thường xuyên

Với những thao tác thực hiện bảo dưỡng đơn giản các bạn có thể tự làm tại nhà. Nhưng với những chi tiết cần bảo dưỡng chuyên sâu hơn thì các bạn hãy gọi cho nhân viên sửa chữa máy chuyên nghiệp đến bảo dưỡng ngay tại nhà. Một gợi ý nữa dành cho các bạn là có thể gọi cho đơn vị đã bán máy cho bạn để yêu cầu được bảo dưỡng sản phẩm tại nhà và sẽ có mức chi phí tốt nhất.

Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi thực hiện bảo dưỡng

Để việc bảo dưỡng, bảo trì máy chạy bộ được diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm thời gian thì các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết. Những vật dụng cần sử dụng trong quá trình bảo dưỡng máy chạy bộ cũng đơn giản. Cụ thể một số vật dụng cần chuẩn bị gồm:

 • Hai chiếc khăn lau sạch, có chất liệu mỏng, không quá dày và có tính bắt bụi.
 • Bộ tuốc vít đi kèm với máy chạy bộ
 • Dầu để tra băng tải cho máy chạy bộ bằng silicon
 • Mỡ bôi trơn để tra cho motor động cơ.
 • Dụng cụ hỗ trợ tra mỡ bôi trơn như: máy bơm mỡ, súng bơm mỡ,…

Cách bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà đơn giản, hiệu quả

Cuộc sống hiện đại nên người dân ngày càng quan tâm đến sức khỏe và sắc đẹp, vậy nên những chiếc máy chạy bộ cũng được nhiều gia đình đầu tư. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thực hiện bảo dưỡng đơn giản và hiệu quả nhất.

Vệ sinh, lau chùi khung máy 

Khung máy là bộ phận chỉ cần dùng khăn mềm, khô để lau chùi sạch sẽ từ phần màn hình điều khiển xuống đến tay vịn, xuống hai bên thanh đỡ, xuống vỏ hộp động cơ và đến hai bên vành đai của máy. Các bạn nên sử dụng khăn lau có kích thước to để lau chùi, không dùng khăn bị ẩm ướt để vệ sinh các chi tiết này vì có thể làm máy bị bẩn thêm.

Vệ sinh sạch sẽ khung máy

Vệ sinh sạch sẽ khung máy

Kiểm tra các chi tiết khác trên máy

Bộ phận quan trọng cần phải kiểm tra nhất là phần băng tải của máy. Các bạn nên kiểm tra xem lớp băng tải sau một thời gian dài sử dụng có bị trùng không. Nếu bị trùng thì nên cân chỉnh lại độ căng của thảm chạy sao cho thích hợp. Ngay cả máy chạy bộ mới vừa mua về, các bạn cũng nên kiểm tra độ căng và trao đổi thêm với các nhân viên kỹ thuật để căn chỉnh lại đúng độ với chi tiết này.

Kiểm tra kỹ các bộ phận của máy chạy bộ

Kiểm tra kỹ các bộ phận của máy chạy bộ

Kiểm tra ván của máy chạy bộ xem có còn nguyên vẹn hay không. Nếu bị vỡ, bị nứt thì phải thay ngay để tránh gây nguy hiểm khi có người chạy trên đó..

Bôi trơn cho băng tải máy chạy bộ

Có hai hình thức tra dầu cho băng tải tương ứng với hai loại máy được sản xuất bằng công nghệ khác nhau trên thị trường hiện nay. Nếu các bạn sử dụng máy chạy bộ điện thì công nghệ tra dầu mỡ bôi trơn tự động của hãng sản xuất máy chạy bộ này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian hơn rất nhiều. Hình thức tra dầu thủ công còn lại đang được nhiều hãng máy chạy bộ áp dụng.

 • Với công nghệ tra dầu tự động: Các bạn chỉ cần nhỏ một lượng dầu bôi trơn cho băng tải của máy chạy bộ theo đúng chỉ định của phía nhà sản xuất trên in bao bì sản phẩm vào ngay bên cạnh của hộp động cơ trên đầu của băng tải. Hệ thống sẽ tự động phân phối lượng dầu bôi trơn này lên ván chạy của máy chạy bộ mà không cần người dùng phải thao tác thủ công.
 • Với công nghệ bôi trơn cho băng tải thủ công thì việc đầu tiên là các bạn kiểm tra lại độ căng của thảm chạy. Nếu quá căng không thể nhấc được lên thì các bạn cần phải điều chỉnh bằng cách sử dụng bộ tuốc vít đi kèm rồi vặn điều chỉnh lại độ căng ở ngay phần đuôi của vành đai máy.

Sau đó các bạn nhấc hai bên của thảm chạy lên và nhỏ dầu silicon vào bên trên ván của máy theo một đường thẳng. Thao tác thực hiện với cả hai bên của thảm chạy.

Nếu như các bạn kiểm tra thấy băng tải đã bị rách hay phần lớp ma sát ở bên mặt dưới – phần tiếp xúc với ván máy chạy bộ, bị bong ra thì các bạn cần phải thay mới hoặc gắn lại như ban đầu.

Bảo dưỡng motor động cơ cho máy chạy bộ

Đối với bộ phận motor động cơ của máy chạy, nếu các bạn là dân cơ khí kỹ thuật thì có thể tự tháo lắp bảo dưỡng ngay tại nhà. Còn nếu không phải, thì các bạn nên sử dụng dịch vụ bảo hành cho máy của nơi mình đã mua đến hỗ trợ để việc bảo dưỡng được an toàn và hiệu quả nhất.  Đối với bộ phận “đầu não” này của máy chạy bộ, bạn cần phải thực hiện các công việc sau.

Vệ sinh sạch sẽ động cơ cho máy

Vệ sinh sạch sẽ động cơ cho máy

 • Tra mỡ bôi trơn cho vòng bi của động cơ
 • Thay chổi than khi thấy chổi than ở bên trong của động cơ đã sử dụng hết (thông thường chổi than có thể sử dụng được tầm 2 – 3 năm).
 • Vệ sinh bộ phận chổi than cho máy.

Với loại mỡ để bôi trơn cho động cơ của máy chạy đều phải sử dụng loại chuyên dụng. thường thì nó được bán tại các cửa hàng sửa chữa hoặc tại chính cửa hàng bán máy chạy bộ cho các bạn. Ngoài ra còn phần bo mạch của máy chạy bộ cũng cần phải quét vệ sinh sạch sẽ bụi định kỳ.

Tiến hành bảo dưỡng cho động cơ:

 • Sử dụng bộ tuốc vít đi kèm với máy chạy để tháo vỏ hộp động cơ bên trên băng tải và nhấc bộ động cơ ra ngoài hoặc bạn để nguyên vậy để lau chùi, vệ sinh.
 • Sử dụng bình xịt bụi, máy hút bụi mini hoặc chổi mềm cọ sơn loại nhỏ để quét sạch sẽ bụi bẩn ở xung quanh các chi tiết trong động cơ. Có thể tháo rời hoặc không cần tháo phần bo mạch ra, dùng chổi cọ sơn mềm để quét sạch bụi bẩn trên bề mặt của bo mạch.
 • Tra mỡ cho vòng bi ở bên trong động cơ
 • Lau cọ sạch sẽ bụi ở phần cổ góp và thay than khi chổi than đã chạy gần hết.
 • Dùng khăn mềm để lau bụi bẩn ở mặt ngoài của động cơ máy chạy bộ.
 • Sau khi vệ sinh xong cần lắp lại về đúng vị trí cũ và bắt vít thật chặt lại. Nếu bắt vít lỏng sẽ khiến cho máy chạy bị kêu khi hoạt động.

Những bước bên trên thực hiện rất đơn giản nếu các bạn chuẩn bị đầy đủ vật dụng. Hãy đọc kỹ hướng dẫn để mang đến kết quả bảo dưỡng tốt nhất cho máy chạy bộ.

Kiểm tra ván của máy chạy bộ

Ván máy chạy bộ là bộ phận đỡ ở bên dưới của băng tải và thảm máy chạy bộ, được làm bằng chất liệu gỗ cao cấp chắc chắn. Tùy vào từng thương hiệu mà chất lượng và độ dày của băng chạy cũng ảnh hưởng đến độ bền của máy chạy bộ. Bộ phận này chỉ được thay khi ván chạy bị gãy, bị nứt.

Hai trục ở hai đầu trước và sau của ván chạy có hai vòng bi. Các bạn cũng cần phải tra mỡ định kỳ để vòng bi hoạt động được trơn tru, máy chạy nhẹ nhàng hơn và tuổi thọ lâu hơn.

Kiểm tra kỹ ván chạy của máy chạy bộ

Kiểm tra kỹ ván chạy của máy chạy bộ

Vệ sinh cho bộ phận motor massage

Với những sản phẩm máy chạy bộ điện đa năng chuyên dụng còn có thêm hai quả tạ tay, bọc mút ở thanh gập bụng và motor để massage. Phần mút bọc khá là dày vì vậy các bạn không lo bị rách phải thay mới. Bộ phận mà các bạn cần phải quan tâm là motor massage và dây đai massage đặc biệt của các bài tập đa năng.

Các bạn có thể tháo vỏ hộp motor ra và tiến hành lau chùi, bôi trơn motor bình thường. Đai massage khá là bền và được bán phổ biến. Nếu bị rách hay bị đứt các bạn có thể thay mới cho bộ phận đai massage của máy.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy chạy bộ

Máy chạy bộ có hoạt động tốt và tuổi thọ bền lâu hay không là do người dùng. Trong quá trình sử dụng cũng như quá trình bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà các bạn cần phải chú ý những điều sau đây.

 • Tránh làm đổ nước lên trên băng chuyền của máy chạy bộ. Khi bị đổ nước lên trên băng chạy thì phải dùng khăn thấm nước để lau khô thật nhanh. Mặc dù băng tải có khả năng hạn chế thấm nước xuống bên dưới ván chạy nhưng vẫn cần xử lý nhanh để tránh gây hỏng hóc nặng cho máy. Nếu máy bị ngấm nước thời gian dài thì cần phải lau cả phần ván chạy cho máy và dùng dầu bôi trơn để tra vào thảm chạy bộ. Vì ván chạy được làm bằng gỗ. Khi gặp nước sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của ván chạy.
 • Chú ý không được tra dầu vào dây curoa từ động cơ sang con lăn. Nếu lỡ làm dính dầu thì phải lau thật sạch. Vì nếu không khi máy hoạt động, chạy bộ sẽ dễ bị trượt.

Dùng khăn mềm để vệ sinh máy

Dùng khăn mềm để vệ sinh máy

 • Căn chỉnh lại thảm chạy bộ sao cho có độ căng vừa phải. Để không được quá trùng nhưng cũng không quá căng. Trong quá trình căng các bạn có thể bật cho băng chạy hoạt động.
 • Chú ý sử dụng khăn mềm mịn để lau chùi, vệ sinh cho máy. Không dùng các vật dụng cứng, nhọn vì có thể làm xước máy.
 • Chỉ tra dầu mỡ bôi trơn vào các vị trí ốc vít, vòng bi,… Không tra dầu trực tiếp lên động cơ.
 • Khi bôi trơn băng tải cho máy chạy bộ, các bạn không được dùng quá nhiều dầu silicon. Vì tra quá nhiều dầu có thể làm băng tải hoạt động quá trơn. Từ đó làm giảm độ ma sát của thảm chạy với ván sàn dẫn đến nguy hiểm cho người chạy.
 • Bắt vít thật chặt cho các chi tiết kỹ thuật sau khi tháo lắp. Không được bỏ sót ốc vít nào.
 • Khi máy chạy bị kêu bất thường rất có thể là bộ phận nào đó bị bắt vít lỏng. Các bạn cần xem xét và bắt chặt lại ngay.

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về cách bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà an toàn và hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn thực hiện bảo dưỡng dễ dàng. Từ đó giúp máy có tuổi thọ bền và tránh được hư hỏng không đáng có.

nguyenthanh

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm