Hướng dẫn sử dụng máy ép plastic YT 320

Hướng dẫn sử dụng máy ép plastic YT 320

Máy ép plastic YT 320 nổi tiếng và được khách hàng tin tưởng lựa chọn vì có giá thành phải chăng, bản ép chất lượng cao và dễ sử dụng. Sau đây sẽ là những hướng dẫn cách sử dụng máy ép YT 320 hiệu quả kèm bảng nhiệt độ khi ép để bạn làm việc với thiết bị này thuận tiện hơn!

Hướng dẫn sử dụng máy ép nhựa YT 320 hiệu quả, tăng tuổi thọ

Dù khá dễ sử dụng nhưng không ít khách hàng sau khi mua máy ép YT 320 lại chưa nắm được các bước làm việc, cách điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Điều này có thể làm hỏng/giảm chất lượng bản ép do điều chỉnh nhiệt độ quá cao/quá thấp thậm chí ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

hướng dẫn sử dụng máy ép plastic yt 320

Hướng dẫn sử dụng máy ép plastic YT 320 chi tiết

Các bước cơ bản khi sử dụng máy ép plastic YT 320 bao gồm:

Bước 1: Khởi động máy ép YT 320

YT 320 là máy ép sử dụng điện 220V – 50Hz để vận hành, bởi vậy, khi làm việc, bạn cần kết nối máy với nguồn điện tương ứng. Đây là nguồn điện dân dụng trong các hộ gia đình, văn phòng, cửa hàng mà không cần điều chỉnh điện áp. 

Bạn cắm dây điện của máy vào nguồn điện và bật công tắc khởi động ngoài cùng bên phải của máy ép. Khi khởi động thành công, đèn báo màu đỏ của máy sẽ sáng lên.

Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ của máy ép plastic YT 320

Thông thường, chúng ta sẽ chọn chế độ ép tiến (FORWARD) cho máy, chỉ trong một số trường hợp mới cần chọn chế độ ép lùi (BACKWARD). Bạn chọn chức năng làm việc của máy là ép nóng (SEALING) hoặc ép nguội (COLD) tương ứng tùy theo loại màng ép sử dụng.

Sau đó, điều chỉnh mức nhiệt độ làm việc bằng cách xoay núm TEMPERATURE. Máy có cài đặt các mức nhiệt độ từ 100 – 200 độ C trong đó khoảng từ 140 – 170 độ C là mức nhiệt được sử dụng phổ thông nhất.

Nút điều chỉnh chế độ làm việc trên máy ép plastic yt 320

Điều chỉnh và cài đặt nhiệt độ làm việc cho máy đơn giản

Trong cách sử dụng máy ép plastic YT 320 cũng như các model khác thì điều quan trọng đó là cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với màng ép. Thông thường, mỗi model đều có kèm theo hướng dẫn với mức nhiệt độ của từng loại màng ép hoặc bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi làm việc.

Với loại màng ép càng dày thì sẽ đòi hỏi nhiệt độ cao để làm chảy keo nên nếu đặt nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho màng ép không được chắc chắn, dễ bong. Ngược lại, nếu màng ép mỏng nhưng lại cài đặt nhiệt độ làm việc quá cao sẽ dễ làm cháy màng ép, hỏng giấy tờ, tranh ảnh.

Bạn có thể tham khảo một số nhiệt độ của màng ép thường dùng dưới bảng sau:

Loại màng ép 37mic ~ 110 độ C
Loại màng ép 45mic ~ 120 độ C
Loại màng ép 55mic ~ 130 độ C
Loại màng ép 80mic ~ 150 độ C
Loại màng ép 125mic ~ 160 độ C
Loại màng ép 160mic ~ 180 độ C

Bước 3: Cho giấy tờ vào giữa màng ép nhựa

Sau khi setup mức nhiệt độ, bạn cần đợi một khoảng thời gian cho máy ép plastic YT 320 nóng lên. Trong thời gian chờ đợi, tranh thủ chuẩn bị giấy tờ, tài liệu cần ép để sau khi máy sẵn sàng có thể làm việc luôn.

đặt và căn chỉnh giấy tờ vào màng ép

Đặt và căn chỉnh giấy tờ vào màng ép

Bạn đặt giấy tờ vào giữa màng ép sao cho chỉ cần thừa khoảng viền của màng (ít nhất là 3 – 5mm), không được được viền giấy và màng ép trùng nhau. Lựa chọn kích thước của màng ép phù hợp với loại tài liệu tránh lãng phí. Có thể cắt bớt khổ giấy để vừa vặn hơn với máy, hạn chế tình trạng kẹt giấy khi ép. Trường hợp giấy tờ khổ nhỏ, có thể đặt ghép chúng trong cùng một màng ép để tiết kiệm (cách nhau đủ khoảng để khi cắt thành phẩm vẫn đảm bảo chất lượng)

Mỗi loại máy ép plastic sẽ cho phép xử lý màng ép với độ dày khác nhau. Vì thế để đảm bảo chất lượng bản ép thì bạn cần đọc kỹ thông số máy để lựa chọn loại màng ép phù hợp.

Bước 4: Dấu hiệu báo máy ép plastic YT 320 đã sẵn sàng

Những máy ép plastic càng có công suất lớn thì thời gian khởi động, chờ nóng càng lâu. Các dòng máy công suất nhỏ thì chỉ cần từ 30 giây đến hơn 1 phút để làm nóng. Thời gian chờ của máy ép YT 320 là từ 3 – 4 phút.

Cũng như hầu hết các mẫu máy ép hiện đại, YT 320 cũng được trang bị đèn báo nhiệt. Điều này giúp cho người dùng thuận tiện theo dõi và biết được khi nào máy đã đủ nhiệt để làm việc.

đèn báo nhiệt độ phù hợp

Đèn báo nhận biết nhiệt độ máy đã đạt mức phù hợp

Khi mới khởi động, YT 320 chỉ sáng đèn báo màu đỏ. Sau khi điều chỉnh nhiệt độ, máy đủ nhiệt thì đèn báo màu xanh sẽ sáng và bạn có thể bắt đầu công việc của mình.

Lưu ý, chỉ thực hiện ép giấy tờ khi đèn báo xanh vì nếu không máy chưa đủ nhiệt để làm chảy lớp keo của màng ép.

Bước 5: Bắt đầu ép giấy tờ, tài liệu với máy ép plastic YT 320

Sau khi máy sẵn sàng, bạn sẽ đặt tài liệu cần xử lý vào máy ép, căn chỉnh lại vị trí của giấy tờ một lần nữa để thành phẩm cân đối và đẹp nhất. Đặt giấy tờ và màng ép vào vị trí đánh dấu của máy để bắt đầu làm việc.

Để không làm hỏng giấy tờ của mình, khi ép giấy tờ bạn cần ghi nhớ:

 • Đặt mép liền của màng ép vào máy trước, mép mở vào sau để máy cố định màng ép tốt hơn, giảm tình trạng bọt khí trên thành phẩm.
 • Giữ thẳng giấy tờ và để máy cuốn vào một cách tự nhiên, không cố tình nhét giấy tờ vào trong máy vì sẽ làm xô lệch, nhăn nhúm giấy tờ, màng ép hoặc gây ra tình trạng kẹt giấy, làm hỏng máy.
 • Bạn chỉ cần đưa mép màng ép vào chính giữa thanh rulo của YT 320, các trục sẽ tự động quay đưa màng ép, giấy tờ đi qua. Không nên đặt giấy tờ lệch về một bên vì có thể đèn nhiệt không đều sẽ làm giảm chất lượng bản ép của bạn.

đặt giấy tờ và màng ép vào giữa để bản ép phẳng, đều

Đặt giấy tờ và màng ép vào khu vực giữa của máy để bản ép phẳng đều

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy ép plastic YT 320

Quá trình sử dụng hoặc bảo quản đều có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của máy ép. Đối với model YT 320, người dùng cần lưu ý:

 • Sử dụng nguồn điện cho máy là nguồn điện dân dụng ổn định, điện áp 220V – 50Hz.
 • Tham khảo độ dày mỏng của màng ép và thực hiện điều chỉnh mức nhiệt của YT 320 phù hợp.
 • Trường hợp không rõ nhiệt độ cần setup cho loại màng ép nào đó, bạn nên thử ở mức nhiệt thấp trước. Khi cảm thấy thành phẩm chưa dính lắm, bạn có thể ép lại với nhiệt độ cao hơn, điều này giúp hạn chế tình trạng cháy rách giấy tờ hoặc bản ép không đủ “chín” dễ bị bong tróc khi bảo quản hoặc có bọt khí.
 • Tắt máy đúng cách đó là nhấn nút chuyển máy về ép nguội để hạ nhiệt độ tồi mới tắt công tắc STOP. Sau khi sử dụng, mặc dù đã tắt máy nhưng bạn không nên rút dây điện khỏi nguồn ngay lập tức. Hãy đợi cho máy nguội hẳn rồi rút dây nguồn sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của máy ép plastic Yt 320.
 • Bảo quản máy tại nơi khô ráo, nên vệ sinh bụi bẩn bám trên máy, trong thanh rulo để máy luôn trong tình trạng tốt nhất.

vệ sinh máy ép plastic yt 320 để nâng cao tuổi thọ

Vệ sinh máy ép thường xuyên để nâng cao tuổi thọ, hạn chế sự cố khi làm việc

Một số lỗi thường gặp phải khi làm việc với máy ép YT 320

Tương tự một số dòng máy ép nhựa khác thì máy ép YT 320 cũng có thể gặp phải một số sự cố. Tuy nhiên, nếu như làm việc theo đúng các hướng dẫn và lưu ý trên, trường hợp gặp hư hỏng, sự cố là rất hiếm. Nếu như gặp phải trục trặc khi ép giấy tờ, bạn có thể khắc phục nhanh chóng như sau:

Xử lý tình trạng máy ép plastic YT 320 bị kẹt giấy

Kẹt giấy khá phổ biến và là một lỗi cơ bản mà bất cứ máy ép plastic nào cũng có thể gặp phải. Dù có cấu tạo hiện đại để giảm tối đa sự cố kẹt giấy nhưng khi sử dụng YT 320 vẫn có thể gặp tình trạng này.

Cách xử lý máy ép bị kẹt giấy

Cách xử lý máy ép YT 320 bị kẹt giấy không quá phức tạp, bạn chỉ cần bình tĩnh thực hiện các hướng dẫn sau đây:

 • Khi giấy mới bị kẹt bạn có thể chọn chế độ ép lùi (BACKWARD) để thanh rulo chạy ngược lại, đẩy phần giấy và màng ép ra ngoài.
 • Nếu không hiệu quả, cần tắt nguồn máy và rút dây điện khỏi nguồn (trường hợp khẩn cấp) và tháo nắp đậy tản nhiệt để kiểm tra tình hình kẹt giấy và đưa ra phương án khắc phục.

Bấm chế độ ép lùi khi bị kẹt giấy

Khắc phục tình trạng kẹt giấy ở máy ép YT 320 đơn giản

 • Trường hợp khi mà màng nhựa đã bị cuốn vào trục rulo của máy ép plastic YT 320 thì bạn phải làm nóng lại lớp màng, dùng khăn tay để lấy màng ép khỏi trục rulo để không làm mình bị bỏng.

Lưu ý khi xử lý kẹt giấy của máy ép YT 320

Nếu như không biết cách xử lý bạn có thể vô tình khiến cho tình trạng kẹt giấy nghiêm trọng hơn. Dưới đây là những điều không được làm khi máy đang bị kẹt giấy:

 • Không sử dụng dao, kéo hoặc bất kỳ vật sắc nhọn nào để cố gắng lấy màng ép bị kẹt trong trục rulo vì có thể làm xước trục, giảm độ bền cũng như hiệu quả của máy ép sau này.
 • Không cố cắt các mép xung quanh để lấy giấy tờ, tài liệu để tránh làm rách giấy tờ, làm màng ép bị kẹt một cách nghiêm trọng hơn.
 • Không tự ý tháo trục rulo để tháo màng nhựa bởi nếu không có chuyên môn, khi lắp lại có thể bị nghiêng trục, máy ép không thể hoạt động bình thường.

Để hạn chế tình trạng kẹt giấy của máy ép plastic YT 320, cần lưu ý:

 • Thực hiện việc ép giấy tờ đúng các bước được hướng dẫn, đặt tài liệu ở trước máy, nhận thành phẩm ở đầu kia mà không đảo chiều đút tài liệu.
 • Đặt hoặc cắt bới phần màng nhựa cho vừa với kích thước của giấy tờ vì phần nhựa ép thừa quá nhiều có thể bị cuốn vào thanh rulo gây kẹt giấy.

cắt bớt màng nhựa

Cắt bớt màng nhựa vừa với khổ giấy hạn chế màng ép bị cuốn vào trục rulo

 • Có thể sử dụng thêm Carrier – một dạng chất bôi trơn để giúp vật phẩm dày có thể đi qua máy ép dễ dàng hơn mà không bị kẹt.

Các lỗi khác thường gặp khi sử dụng máy ép nhựa YT 320

Ngoài lỗi kẹt giấy thì khi bạn làm việc cùng máy ép YT 320 còn có thể bắt gặp một số trường hợp ngoài ý muốn như:

 • Thanh rulo bọ bám bụi dày, bị bẩn do quá trình sử dụng lâu ngày không được vệ sinh và bảo dưỡng. Bụi bẩn bám quá dày sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy ép plastic Yt 320, cụ thể nó tạo nên các đường sọc trên bản ép. Người dùng cần dùng khăn vải để lau sạch bụi bẩn, vệ sinh trục rulo và nên dùng loại giấy cứng cho chạy đi chạy lại nhiều lần giúp loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.
 • Một lỗi khác đó là chất lượng của các bản ép không được như mong muốn. Nguyên nhân được cho là nhiệt độ của máy chưa đúng, độ dày của màng nhựa không phù hợp. Do đó, bạn cần sử dụng loại màng ép được nhà sản xuất khuyên dùng và điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp.

Tham khảo: Giới thiệu máy ép plastic YT320

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng việc sử dụng máy ép plastic Yt 320 sẽ không còn là vấn đề làm khó khăn bạn. Hãy tham khảo bài viết này để có những bản ép đẹp, tiết kiệm thời gian nhé!

bac80

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm