Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị mất lửa

Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị mất lửa

Bạn cố gắng khởi động xe nhiều lần mà xe vẫn không nổ máy? Hãy nghĩ ngay đến việc xe máy bị mất lửa. Để khắc phục sự cố này bạn cần phải biết được nguyên nhân do đâu để có biện pháp phù hợp. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có cho mình câu trả lời nhé.

xe-may-bi-mat-lua
Xe bị mất lửa đạp không nổ

Dấu hiệu nhận thấy xe máy bị mất lửa

– Sau một thời gian sử dụng bạn thấy xe của mình có các dấu hiệu như: không nổ được, ga không đều, động cơ hoạt động yếu hay bugi dính nhiều muội xăng. Khi hoạt động bugi bật xuất hiện tia lửa điện màu vàng thì đây chính là dấu hiệu cho thấy hệ thống đánh lửa đang bị yếu hoặc bị mất lửa.

– Nếu gặp những vấn đề trên bạn cần tìm xem nguyên nhân là gì và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Nguyên nhân khiến xe bị mất lửa

Bugi có vấn đề

nguyen-nhan-xe-may-bi-mat-lua
Kiểm tra bugi xe máy

– Bugi chính là bộ phận đánh lửa của xe, thực hiện chức năng đốt cháy hỗn hợp khí, nhiên liệu và truyền nhiệt từ buồng đốt. 

– Nếu linh kiện này của xe bị bám nhiều bụi bẩn, muội xăng, chấu mòn, đầu bugi bị ướt hoặc bị hỏng thì làm việc sẽ không hiệu quả, đầu tiếp xúc bị cản trở gây hiện tượng mất lửa ở xe máy.

Do bộ chia điện

nguyen-nhan-xe-may-bi-mat-lua-2020
Kiểm tra bộ chia điện xe máy

– Ở những dòng xe máy đời cũ thì hiện tượng bộ chia điện bị bào mòn là khá phổ biến. Các điểm cơ khí do lâu ngày nên có hiện tượng bị cong vênh bề mặt tiếp xúc và gây hở. Lúc này dòng cao áp sẽ không được tạo ra, bugi không thể đánh lửa.

– Để không xảy ra tình trạng trên bạn cần thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng bộ phận này của xe.

Hỏng bộ Bobin

– Bobin hoạt động được dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ để tạo ra dòng điện cao áp từ nguồn cấp. Cảm ứng điện từ sẽ giúp cho dòng điện được sinh ra ở cuộn sơ cấp và thứ cấp.

– Mỗi cuộn dây sẽ có số vòng nhất định, thường thì cuộn thứ cấp sẽ có số vòng nhiều hơn cuộn sơ cấp. Mỗi vòng dây được cách điện với nhau bởi một lớp cách điện. Trường hợp lớp cách điện bị mòn sẽ khiến các vòng dây bị ngắn mạch. Dòng điện cảm ứng giảm sẽ không tạo ra được dòng điện cao áp định mức và đây chính là nguyên nhân khiến xe bị mất lửa.

Sai góc đánh lửa

khac-phuc-xe-may-bi-mat-lua
Căn chỉnh lại góc đánh lửa xe máy cho phù hợp

– Rất nhiều người khi tháo ra, lắp vào các vị trí không đúng của xe, đặt sai góc đánh lửa từ bộ chia hoặc hoạt động sai lệch từ bộ điều khiển góc đánh lửa cơ khí.

– Biểu hiện có thể nhận thấy như: nhiệt độ nước làm mát tăng bất thường, máy yếu, có tiếng gõ cơ khí, có tiếng nổ trên đường nạp hoặc đường xả…

Cảm biến và hệ thống đánh lửa điều khiển bị hỏng

– Trong khi sử dụng, các tín hiệu khác nhau từ cảm biến động cơ, cảm biến vị trí bướm ga hoạt động sai lệch khiến cho việc đánh lửa sai, không đúng thời điểm… Bạn cần kiểm tra giắc cắm và dây nối các cảm biến để sửa.

– Hệ thống này mặc dù có tuổi thọ và độ chính xác rất cao. Tuy nhiên do dùng nhiều tín hiệu khác nhau từ các cảm biến trên động cơ nên có thể có những sai lệch dẫn tới đánh lửa sai, gây chết máy.

Biện pháp khắc phục xe bị mất lửa, yếu lửa

xu-ly-xe-may-bi-mat-lua
Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bugi xe máy

– Tháo bugi, vệ sinh sạch sẽ linh kiện và lắp lại xe bugi có hoạt động không. Kiểm tra bằng cách mở bugi ra ngoài và gắn chúng vào chụp để thử lửa bên ngoài. Trường hợp bugi hỏng thì cần thay thế cái mới. Còn bugi không bị nhảy tia lửa ra xung quanh nghĩa là nó vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên xe vẫn không khởi động được thì cần kiểm tra các bộ phận khác.

– Với các bộ phận như: bộ chia điện, bô bin… thì bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ. Nếu xe vẫn có tình trạng không nổ máy thì cần mang xe đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa.

Nắm bắt được nguyên nhân cũng như cách khắc phục xe máy bị mất lửa giúp bạn chủ động hơn trong việc xử lý các sự cố của xe, đảm bảo xe vận hành trơn tru trên mọi cung đường.

Thanh

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm