Xe máy chuyên dùng là gì?

Xe máy chuyên dùng là gì?

Xưa nay, hầu hết chúng ta thường chỉ nghe tới ô tô, xe máy, xe mô tô,… chứ ít nghe đến cụm từ xe máy chuyên dùng. Trong khi đó, loại xe này vẫn khá phổ biến trong đời sống xã hội. Vậy xe máy chuyên dùng là gì?

Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho quý khách nắm được khái niệm, đặc điểm của xe máy chuyên dùng để hiểu hơn về phương tiện vẫn còn khá xa lạ này.

Xe máy chuyên dùng là gì?

Xe máy chuyên dùng là tên gọi chung cho dòng xe máy được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt. Những trường hợp này bao gồm: sử dụng trong công trình thi công xây dựng, trong nông nghiệp hoặc lâm nghiệp. Ngoài ra, các xe máy dùng trong quân đội an ninh khi tham gia giao thông cũng là xe máy chuyên dùng.

Một vấn đề nhiều người gặp phải là không phân biệt được giữa xe máy chuyên dụng với xe mô tô và xe gắn máy. Và tiện đây chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về khái niệm này. Theo đó, xe moto là xe cơ giới loại 2 bánh và 3 bánh, thường dùng để chở khách với dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên, trọng lượng dưới 400kg (đối với xe 2 bánh) và trọng lượng từ 350 – 500kg đối với moto 3 bánh. Trong khi đó, xe gắn máy là phương tiện hoạt động bằng động cơ 2 bánh hoặc 3 bánh, vận tốc cho phép không quá 50km/h và dung tích xi lanh không quá 50cm3.

Xe máy chuyên dùng của cảnh sát giao thông
Xe máy chuyên dùng của cảnh sát giao thông

Có thể thấy đây đều là những loại xe không xuất hiện nhiều trong đời sống hằng ngày. Xe máy chuyên dùng của cảnh sát giao thông là loại hay gặp nhất.

Các loại xe máy chuyên dùng

Ngoài câu hỏi xe máy chuyên dùng là gì, các loại xe máy chuyên dùng gồm những gì cũng là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm. Theo đó, xe máy chuyên dùng gồm các loại sau:

– Xe máy thi công: là loại xe dùng trong thi công các công trình xây dựng, bao gồm máy làm đất, máy thi công mặt đường, máy đặt ống, máy thi công nền móng công trình,…

– Xe máy nông – lâm nghiệp: là xe chuyên dùng trong nông nghiệp và lâm nghiệp, bao gồm xe máy kéo chuyên dùng bánh xích, xe máy kéo chuyên dùng bánh lốp.

– Xe máy công an – quân sự: là dòng xe phân khối lớn, được công an và quân đội sử dụng khi thi hành nhiệm vụ.

Điều kiện khi điều khiển xe máy chuyên dùng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 62 Luật giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển một trong các loại xe chuyên dùng kể trên cần phải đáp ứng được những điều kiện sau khi tham gia giao thông:

– Độ tuổi

– Sức khỏe phù hợp với từng ngành nghề lao động.

– Có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về luật giao thông đường bộ.

– Đã được cấp bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng do cơ sở chuyên đào tạo cấp.

Bên cạnh đó, nếu người điều khiển xe máy chuyên dùng có giấy phép lái xe ô tô thì loại giấy phép này có thể sử dụng như văn bản thay thế chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi xe máy chuyên dùng là gì, yêu cầu đối với người điều khiển loại phương tiện này,…

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

nguyenthanh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x