[Khám phá] Xe máy không thay nhớt sẽ bị gì?

[Khám phá] Xe máy không thay nhớt sẽ bị gì?

Trong mỗi gia đình Việt, xe máy là một bộ phận không thể thiếu giúp bạn vận hành cuộc sống hàng ngày. Bảo dưỡng xe máy là một việc làm rất cần thiết và một trong các bước không thể thiếu là thay nhớt xe định kỳ. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc xe máy không thay nhớt sẽ bị gì để bạn biết được tầm quan trọng của nó. 

Xe máy không thay nhớt sẽ bị gì?

Nhớt là chất bôi trơn chủ yếu cho động cơ xe của bạn. Nhớt cho phép các bộ phận kim loại tiếp xúc với nhau mà không bị tổn hại. Nếu bạn quên không thay nhớt cho xe sẽ khiến:

xe máy không thay nhớt sẽ bị gì
Quên thay nhớt xe sẽ khiến cặn bẩn bị đọng lại

– Thời gian đầu xe sẽ bị giảm công suất, trở nên ì, không còn bốc, xuất hiện những âm thanh lạ hoặc máy sẽ bị kẹt, không hoạt động ảnh hưởng đến quá trình đi lại của bạn.

– Tạp chất sẽ tích lũy dần dần trong nhớt. Bộ lọc nhớt có thể loại bỏ những tạp chất này trong một khoảng thời gian nhưng lâu ngày thì bộ lọc nhớt cũng sẽ bị tắc nghẽn, nhớt bẩn sẽ đi vòng qua bộ lọc thông qua một van xả. Do nhớt bẩn rất đậm đặc và có tính mài mòn cao nên động cơ sẽ bị mài mòn nhiều hơn. 1 số thành phần phụ gia trong nhớt như chất tẩy rửa, chất phân tán, chất giảm ma sát… hết dần khiến cho tính năng bôi trơn của nhớt không còn hiệu quả nữa.

– Xe bị nhanh xuống cấp, bạn có thể phải thay xéc măng, pit tông, xu páp hay xích cam… rất tốn kém bởi chi phí để thay các bộ phận này là rất cao.

Những lưu ý khi thay nhớt xe máy tại nhà

Việc thay nhớt cho xe khá đơn giản, tuy nhiên nếu bạn không nắm rõ một số điều sau có thể gián tiếp làm hư hại xe:

Cần kiểm tra nhớt trước khi thay

không thay dầu nhớt xe máy
xe máy không thay dầu nhớt sẽ bị gì

– Nếu xe vừa mới vận hành bạn cần để động cơ xe dừng khoảng 30 – 60 phút sau đó dùng kìm lót mở que thăm nhớt. Trường hợp que không ướt, nằm dưới mức có đánh dấu X thì có nghĩa xe của bạn đã hết nhớt.

– Trường hợp xe còn nhớt bạn cần kiểm tra chất lượng nhớt bằng cách nhỏ một giọt nhớt lên bưởng máy và quan sát. Nếu nhớt có màu vàng nhạt, loãng to ra từ từ thì vẫn sử dụng được. Ngược lại nếu có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng thì cần phải thay.

– Theo lời khuyên của các chuyên gia thì thời gian thay nhớt xe máy hợp lý là sau khi xe chạy được 2000km với xe máy mới và sau 1000 – 15000km với xe máy thông thường.

Tháo hết nhớt cũ trước khi thay

xe máy lâu không thay nhớt
Tháo bỏ hết nhớt cũ của xe

– Do trong nhớt cũ có chứa nhiều tạp chất, mạt kim loại sẽ gây hư hại cho động cơ xe nên bạn cần phải loại bỏ hết nhớt cũ trước khi thay.

– Bạn có thể nghiêng xe cho nhớt còn đọng ở các chi tiết máy chảy ra hoàn toàn. Dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy để nhớt văng ra hết. Lọc thô và lọc tinh dùng dầu diesel rửa sạch, dùng vòi hơi áp lực nhẹ để loại bỏ mạt sắt, cáu bẩn ra khỏi lọc.

Đổ dung tích nhớt vừa đủ, không quá ít hoặc quá nhiều

– Hiện dầu nhớt xe máy được sản xuất với dung tích 0.7 lít, 0.8 lít và 1 lít để phù hợp với dung tích của các loại động cơ xe. Do đó khi thay nhớt bạn cần lựa chọn loại thích hợp tránh thừa hoặc thiếu nhớt.

– Xe thừa nhớt khiến khiến máy nóng hơn còn thiếu nhớt sẽ khiến thiếu bôi trơn, mài mòn chi tiết máy.

Lựa chọn nhớt tại các cơ sở uy tín

nên thay nhớt xe máy sớm
Lựa chọn nhớt phù hợp với xe tại các địa chỉ uy tín

– Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại nhớt giả, nhớt kém chất lượng. Để đảm bảo thì bạn nên lựa chọn mua ở những đại lý uy tín, tránh mua ở những cửa hàng nhỏ lẻ.

– Chai nhớt thường sẽ có niêm phong 2 lớp là nắp nhựa và màng seal phủ kín miệng chai. Bạn cần lưu ý và kiểm tra trước khi mua nhé.

– Nếu không may bạn sử dụng phải nhớt giả không chỉ mất tiền oan mà còn gián tiếp làm hư hại động cơ xe.

Thay nhớt theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất

– Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất xe máy thì thời gian thay nhớt định kỳ cho xe là sau khi di chuyển được 2000-3000km.

– Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển và đi trên những cung đường xấu thì cần thay nhớt sớm hơn điều kiện thông thường, sau 800-1000km nên thay một lần.

Do đó tùy vào điều kiện di chuyển và tình trạng xe máy mới hay cũ để tính được thời gian thay nhớt định kỳ.

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu xe máy không thay nhớt sẽ bị gì và lên cho mình kế hoạch thay nhớt định kỳ cho xe. Chú ý bảo dưỡng, chăm sóc xe để bảo vệ cũng như tránh những sự cố không mong muốn bạn nhé.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Thanh

Bài viết liên quan

Read also x