Khi đi sai làn đường phạt bao nhiêu?

Đi sai làn đường là một trong số những vi phạm luật giao thông phổ biến của người Việt Nam tại các thành phố lớn. Trong bài chia sẻ sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc liên quan đến vấn đề “đi sai làn đường phạt bao nhiêu?”

Thế nào là lỗi đi sai làn đường?

Lỗi đi sai làn đường là một cơ bản và nhiều người mắc phải khi tham gia giao thông. Các phương tiện khi tham gia giao thông thường mắc lỗi lấn làn, đi sang làn đường dành cho loại xe khác.

Theo quy định của luật giao thông đường bộ thì đường được chia thành nhiều làn bằng các vạch kẻ trắng. Mỗi làn đường chỉ có một hoặc một vài loại phương tiện được phép lưu thông. Bạn có thể tham khảo rõ hơn bằng biển báo giao thông 412.

Đối với người phương tiện xe ô tô thì thường mắc lỗi đi sai làn sang xe tải hoặc xe khách và ngược lại. Còn đối với người điều khiển xe hai bánh thì mắc lỗi lấn làn qua vạch 1.1 hoặc vạch 1.2.

Đây là lỗi sai làn đường cơ bản nhất, để tránh mắc lỗi và bị xử phạt hành chính thì bạn nên đọc kỹ lại luật giao thông.

Đi sai làn đường phạt bao nhiêu?

Mức phạt trong trường hợp đi sai làn đường đối với xe ô tô và xe máy có sự khác nhau. Đồng thời tùy vào từng trường hợp vi phạm khác nhau mà sẽ có những mức xử phạt khác nhau. Cụ thể cho từng mức phạt như sau:

Mức phạt xe máy khi đi sai làn đường

Xe máy đi sai làn đường xử phạt hành chính từ 80.000 – 400.000 VNĐ
Xe máy đi sai làn đường xử phạt hành chính từ 80.000 – 400.000 VNĐ

Theo điểm a, khoản 2 và điểm g, khoản 4 Điều 6 tại nghị định số 171/2013/NĐ – CP thì mức xử phạt hành chính đối với trường hợp người điều khiển phương tiện xe gắn máy có hành vi đi sai làn đường phạt tiền từ 80.000 – 100.000 VNĐ. Mức phạt này áp dụng cho các hành vi vi phạm như chuyển làn đường không đúng nơi hoặc không có tín hiệu báo trước chuyển làn.

Mức phạt tiền từ 200.000 – 400.000 được áp dụng đối với các hành vi vi phạm như không điều khiển xe đi theo chiều đi của mình, đi không đúng làn đường quy định hoặc đi lên hè phố.

 || Tham khảo: Mức phạt không có bảo hiểm xe máy

Mức phạt ô tô đi sai làn đường quy định

Xe ô tô đi sai làn đường sẽ phạt hành chính từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ
Xe ô tô đi sai làn đường sẽ phạt hành chính từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ

Mức phạt xe ô tô đi sai làn đường quy định được tại nghị định 171/2013/NĐ – CP. Cụ thể tại điểm c khoản 4 điều 5 của Nghị định đã quy định mức phạt đối với xe ô tô đi sai làn đường từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ. Ngoài ra tại điểm b khoản 11 điều 5 của Nghị định cũng nhấn mạnh nếu hành vi vi phạm làn đường sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 1 tháng.

Vì vậy để tránh bị xử phạt hành chính chúng ta nên chấp hành đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc các vấn đề liên quan đến “đi sai làn đường phạt bao nhiêu?”. Hy vọng những thông tin nãy đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về luật giao thông đường bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *