Tổng hợp các cách làm món chân gà ngâm sả tắc tại nhà siêu ngon

Tổng hợp các cách làm món chân gà ngâm sả tắc tại nhà siêu ngon

Chân gà ngâm sả tắc là một món ăn vặt rất được ưa chuộng bởi độ giòn ngon, vị chua dịu nhẹ kết hợp với ngọt được hòa quyện vô cùng hài hoà. Bạn cũng có thể dễ dàng làm món chân gà ngâm sả tắc tại nhà thông qua công thức đơn giản dưới đây!

làm chân gà ngâm sả tắc

Chân gà ngâm với sả tắc là món ăn vặt rất được yêu thích

Cách làm chân gà ngâm sả tắc

Để có thể làm được món chân gà sả tắc ngon và không bị đắng, bạn có thể tham khảo nguyên liệu cũng như cách làm này nhé!

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc

  • Chân gà: 500g
  • Hành tím: 60g
  • Sả: 70g
  • Gừng: 70g
  • Ớt, tỏi, tắc (quả quất): 50g
  • 20ml rượu trắng
  • Gia vị nêm nếm như: hạt nêm, nước mắm, đường, giấm…

Cách làm đơn giản

  • Bước 1: Chân gà sau khi mua về bạn hãy rửa thật sạch với nước muối loãng hoặc rượu trắng, bỏ đi phần móng rồi chặt chân gà làm đôi.
  • Bước 2: Gừng thái lát mỏng khoảng 50g, đập dập 20g. Hành tím bạn bóc vỏ rồi 50g thái lát mỏng, 10g đập dập. Sả bạn chỉ lấy phần non, cắt khúc khoảng chừng 5cm rồi đập dập. Quả tắc bạn cắt đôi, ớt có thể cắt thành khúc hoặc để nguyên quả đều được, tỏi bỏ vỏ và thái thành những lát mỏng.
  • Bước 3: Cho một nồi nước đặt lên bếp đun sôi, sau khi sôi thì cho vào nồi 10g hành tím, 20g sả đã đập dập, 20g gừng, 5g hạt nêm, 20mll dấm, 10g đường cùng 20ml rượu. Cuối cùng cho chân gà vào luộc trong khoảng 10 đến 15 phút. Sau khi luộc xong bạn vớt chân gà ra và cho ngay vào âu nước đá.
  • Bước 4: Tiếp tục bắc một nồi khác lên bếp, đổ vào trong khoảng 400ml  nước lọc hoà cùng 150g đường cát trắng, đun cho đến khi nước sôi và đường tan ra. Đồ tiếp vào nồi 50ml nước mắm cùng 50ml giấm, đun sôi nồi nước một lần nữa thì tắt bếp và để nguội.
  • Bước 5: Lúc này bạn có thể vớt chân gà ra khỏi âu nước đá rồi để cho ráo nước. Khi chân gà đã khô nước thì xếp xen kẽ chân gà với hành tím, tắc, tỏi, gừng, ớt cùng sả vào trong hũ thuỷ tinh. Cuối cùng đổ phần nước đã nấu ở bước 4 vào sao cho ngập chân gà và đẩy kín nắp lại.
  • Bước 6: Bạn ngâm chân gà trong vòng 4 đến 5 ngày tại ngân mát của tủ lạnh.

hũ chân gà ngâm sả tắc

Nên ngâm chân gà trong khoảng 4 đến 5 ngày

Vậy là bạn đã hoàn thành món chân gà ngâm sả tắc cực kỳ thơm ngon rồi đấy. Nên ăn hết chân gà sau 1 tiếng hoặc để qua đêm, nếu có tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản trong vòng 4 đến 5 ngày. Qua thời gian này chân gà sẽ không còn ngon nữa, thậm chí có thể bị hỏng.

Một số cách làm món chân gà ngâm sả tắc khác

Ngoài chân gà ngâm sả tắc thông thường, bạn cũng có thể biến tấu với nhiều dạng chân gà ngâm sả tắc khác. Hãy tham khảo một số cách làm đơn giản và ngon dưới đây nhé!

Chân gà ngâm sả tắc xoài

Đầu tiên bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Chân gà 20 cái
  • Cà rốt 1 củ
  • Xoài non 500gr
  • Tắc 10 trái
  • Tỏi 3 củ
  • Sả 3 cây
  • Ớt 5 trái
  • Giấm ăn 90 ml
  • Gừng 2 củ
  • Ớt bột 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm 100 ml
  • Đường 150g
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Đá viên 300g
  • Muối 1 ít

Bạn  hãy làm món ăn này với các bước như sau:

  • Bước 1: Làm sạch chân gà bằng hỗn hợp muối, giấm ăn. Ngâm chân gà trong hỗn hợp nước muối giấm thêm 10 phút để chân loại bỏ được hết mùi tanh và chất bẩn.
  • Bước 2: Đun sôi 400ml nước sạch, sau đó cho vào nồi chân gà cùng 1 củ gừng đã cắt lát cùng 1 muỗng nhỏ muối. Luộc sơ chân gà trong vòng 15 phút. Sau đó vớt chân gà ra và ngâm trong nước đá lạnh trong khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Đối với xoài non cùng cà rốt bạn rửa thật sạch rồi bào vỏ. Thái xoài thành những miếng nhỏ vừa ăn và thái cà rốt thành những sợi nhỏ. Sả rửa sạch rồi bào mỏng phần thân non, tỏi đập dập băm nhuyễn còn ớt thì bỏ cuống và cắt thành những lát mỏng.
  • Bước 4: Đối với nước ngâm thì bạn cho chảo lên trên bếp rồi cho vào 2 thìa canh dầu ăn và phi thơm nửa số tỏi vừa băm nhuyễn. Tiếp tục cho vào trong chảo 80ml dấm ăn, 100ml nước mắm, 2 thìa cà phê ớt bột, 150g đường, khuấy đều rồi điều chỉnh đun với lửa vừa cho đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội.
  • Bước 5: Chân gà sau khi luộc hãy cắt đôi rồi xếp vào trong tô lớn, cho vào đó cà rốt, tắc bổ đôi, xoài non, sả bào, tỏi băm, gừng cắt sợi, ớt hiểm cắt lát. Đổ phần nước ngâm đã nguội ngập chân gà, trộn đều và ướp ít nhất trong khoảng 2 tiếng để phần chân gà có thể ngấm hết gia vị.

cách làm chân gà ngâm sả tắc xoài

Chân gà khi được ngâm sả tắc với xoài

Lúc này bạn đã có thể thưởng thức những chiếc chân gà giòn giòn với hương vị chua ngọt lạ miệng vô cùng thơm ngon rồi đấy.

Chân gà ngâm sả tắc sốt Thái

Bạn có thể tham khảo cách làm chân gà ngâm sả tắc sốt Thái với quả cóc thông qua công thức dưới đây. Đầu tiên hãy chuẩn bị chân gà và các loại nguyên liệu bao gồm:

  • Chân gà 1 kg
  • Tắc 300g
  • Cóc non 1 kg
  • Hành tím 100g
  • Tỏi 100g
  • Ớt sừng 2 trái
  • Sả cây 200g
  • Muối/ đường 1 ít
  • Tương ớt 1 thìa canh
  • Muối tôm 2 thìa canh
  • Dầu ăn 5 thìa canh
  • Ớt khô 1/2 thìa canh
  • Đá viên 300g
  • Bột ớt 2 thìa canh
  • Nước mắm 2 thìa canh

Cách bước làm chân gà ngâm sả tắc ngon với sốt kiểu Thái:

  • Bước 1: Làm sạch chân gà tương tự với cách làm sạch đã áp dụng phía trên, sau đó chặt đôi chân gà.
  • Bước 2: Đập dập tỏi hành và băm nhuyễn, bóc một vài củ đập dập nhưng không băm để luộc chân gà. Quả tắc bổ đôi, 1 phần vắt lấy nước cốt, phần còn lại cắt thành những lát mỏng, nhớ bỏ hạt để không bị đắng nhé. Ớt hiểm bạn rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng. Cóc bỏ vỏ rồi cắt làm đôi, sả chỉ lấy phần thân non rồi cắt khúc, để lại một số cây sả đập sập dùng luộc chân gà.
  • Bước 3: Tiến hành luộc chân gà với sả, hành tím đã chuẩn bị trước đó. Luộc chân gà trong khoảng 15 phút là được. Sau khi đã luộc xong bạn hãy vớt chân gà và ngâm trong bát nước đá trong khoảng 10 phút, cuối cùng thì chỉ cần vớt chân gà ra và để cho ráo nước là được.
  • Bước 4: Cho chảo lên bếp, cho vào đó 5 thìa dầu ăn và phi thơm hành tỏi. Sau khi hành tỏi đã thơm bạn giảm lửa vào cho vào chảo khoảng 250g đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa muối tôm, ½ thìa ớt khô, 2 thìa bột ớt, 1 thìa tương ớt. Trộn thật đều hỗn hợp trên vào nhau.
  • Bước 5: Cho vào chảo 180ml nước sạch và đun hỗn hợp với lửa vừa trong vòng 3 phút, hoặc đun miễn sao phần nước sánh lại là được. Lúc này bạn mới cho phần nước cốt tắc vào bên trong. Hãy để nguội phần nước ngâm này trước khi dùng nhé!
  • Bước 6: Cho chân gà đã ráo nước vào một tô, cho lần lượt các nguyên liệu là sả, tắc, cóc, nước sốt đã nguội vào. Trộn đều cho chân gà ngấm được gia vị, ướp trong khoảng 4 đến 5 tiếng trước khi ăn.

cách làm chân gà ngâm sả tắc kiểu thái

Chân gà sốt Thái với cóc 

Vậy là bạn đã có món chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái vô cùng lạ miếng và bắt mắt rồi đấy!

Những lưu ý cần biết khi làm món chân gà ngâm 

Để có thể làm món chân gà ngâm sả tắc ngon, bạn cũng nên nắm chắc một số lưu ý như sau:

  • Lựa chọn việc mua chân gà tại những địa chỉ uy tín, đảm bảo việc vệ sinh an toàn thực phẩm. Chân gà không bị nhớt, bị dập hay có dị tật, lúc cầm lên chắc tay, màu của chân gà trắng hồng tự nhiên.
  • Chân gà để ngon và không có mùi tanh thì nên rửa với muối cùng rượu.
  • Chỉ luộc chân gà khi chín tới, việc thịt quá chín sẽ khiến chân gà mất đi độ giòn.
  • Nước ngâm chân gà nên để thật nguội với đổ vào, việc đổ nước nóng ấm có thể khiến tắc có trong chân gà gây ra vị đắng.
  • Trường hợp bạn thích ăn chua hơn hoặc cay  hơn, hãy gia tăng hoặc giảm lượng tắc hay ớt.
  • Cóc nên chọn quả còn tươi, cóc để lâu ngày sẽ không tạo ra một độ giòn sau khi ngâm.
  • Xoài nên chọn những quả còn non, phần cuống còn tươi và đầy đặn, độ cứng của xoài vừa phải, không quá mềm.

Hy vọng thông qua bài viết phía trên bạn đã nắm được các cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon. Mong rằng bạn sẽ áp dụng được công thức phù hợp và làm thành công món chân gà để chiêu đãi gia đình cùng bạn bè!

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm