3 cách làm thịt lợn quay giòn bì siêu ngon tại nhà bạn nên biết

3 cách làm thịt lợn quay giòn bì siêu ngon tại nhà bạn nên biết

Món thịt lợn quay giòn là một món ngon rất được yêu thích nhờ hương vị tẩm ướp đậm đà, thớ thịt có lớp vỏ ngoài giòn tan nhưng thịt bên trong rất mềm và mọng nước. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu thêm về món ăn tuyệt vời này cùng cách làm thịt lợn quay giòn bì trong bài viết dưới đây nhé!

làm thịt lợn quay

Thịt lợn quay giòn bì là món ngon được nhiều người yêu thích

Tổng quan về món thịt lợn quay giòn bì 

Nếu nói đến nguồn gốc của món thịt lợn quay thì phải nhắc đến Trung Quốc – đất nước nổi tiếng với những món tẩm ướp chiên cực kỳ đa dạng. Món ăn này khi du nhập vào nước ta đã bước biến tấu đi một phần để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt.

Loại thịt được đem đi quay giòn bì thường là thịt ba chỉ, vì loại thịt này có thể đáp ứng việc giữ độ ẩm cho thịt nhờ vào việc phần mỡ cùng thịt được xếp xen kẽ. Thịt sau khi quay sẽ không quá khô, cũng không quá mỡ màng dễ bị ngấy. Thành phẩm sau khi quay sẽ có lớp vỏ ngoài giòn rụm, thịt bên trong đậm các hương vị ướp đặc trưng thơm ngon sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

cách làm thịt lợn quay bằng lò nướng

Món ăn này có nguồn gốc đến từ Trung Quốc

Hướng dẫn cách làm thịt lợn quay giòn bì ngon và đơn giản

Để làm món thịt lợn quay giòn bì không khó, bạn có thể làm hoàn toàn tại nhà. Dưới đây là một số cách làm thịt lợn quay tại nhà đơn giản để bạn tham khảo.

Cách làm thịt lợn quay lá mắc mật

Lá mắc mật là một loại lá nổi tiếng ở vùng Đông Bắc Việt Nam và thường được dùng trong nhiều món quay và món nướng. Trong đó có món thịt lợn quay giòn Lạng Sơn, bạn cũng có thể làm món thịt lợn quay mắc mật  này thông qua công thức như dưới đây.

Nguyên liệu 

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Lá mắc mật: 5 lá
  • Rượu trắng: 5 thìa canh
  • Giấm trắng: 2 thìa canh
  • Sả, gừng và lá chanh: 2 nhánh, 1 củ và 5 lá
  • Mắc khén hạt dổi: ½ thìa canh.
  • Tỏi, hành tím cùng ớt tươi: 1 tỏi, 3 hành và 2 ớt.
  • Gia vị bếp như: muối, hạt nêm, bột ngọt và hạt tiêu.

Cách làm thịt lợn quay giòn bì với lò nướng

  • Bước 1: Thịt ba chỉ làm sạch với nước muối loãng, sau đó cạo sạch đi phần da ở bì để khi quay thịt được giòn hơn. Để có thể khử được mùi hôi của thịt lợn thì bạn tiếp tục rửa trong hỗn hợp của muối và rượu trắng. Sử dụng dao và khứa thêm vài đường ở bề mặt của thịt để khi ướp thịt sẽ ngấm gia vị dễ hơn.
  • Bước 2: Đối với lá mắc mật thì bạn đem lá rửa sạch rồi giã nát, sau đó nêm vào 1 thìa  nhỏ muối hạt, tiêu hạt, ½ thìa cà phê bột ngọt cùng hạt nêm, hành tỏi đã làm sạch cùng ít hạt mắc khén trước khi giã nhuyễn thêm lần nữa. Đối với sả thì bạn bóc vỏ, rửa sạch 2 nhánh, 1 nhánh cắt nhỏ còn 1 nhánh để nguyên, gừng thì bạn sạch rồi đập cho dập.
  • Bước 3: Thịt lợn khi ráo nước thì bạn ướp hỗn hợp lá mắc mật cùng gia vị vào bên trong miếng thịt. Sau đó cuộn tròn thịt lại để gia vị có thể nằm gọn vào bên trong. Ướp ít nhất trong vòng 2 tiếng để thịt có thể ngấm đều hơn nhé!
  • Bước 4: Đổ 1 lít nước vào nồi và cho vào bên trong nửa củ gừng đập dập và 1 nhánh sả đun cho sôi. Cuộn thịt ba chỉ khi ướp thì cho vào xửng để hấp. Đun hấp thịt với lửa vừa với thời gian hấp tầm 40 phút. Sau đó bạn có thể tắt bếp và mở nắp để thịt nhanh nguội hơn.
  • Bước 5: Lấy thịt ra khỏi xửng hấp và dùng nĩa hoặc tăm xăm đều lên lớp da heo. Sau đó quét cho phần da này một lớp hỗn hợp gia vị gồm 2 thìa giấm, 2 thìa nước cùng 1 thìa muối biển. Quét thật đều và để một lúc cho thịt khô bớt.
  • Bước 6: Lò nướng bạn làm nóng trong vòng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C, sau đó cho miếng thịt vào bên trong lò và nướng trong thời gian là 30 phút. Quan sát phần bì miếng thịt đến khi nào phồng lên và chuyển sang màu vàng cam đẹp mắt là được. Bạn có thể tắt bếp, tháo dây buộc và thái thành những miếng vừa ăn.

cách làm thịt lợn quay tại nhà

Thịt lợn được quay trên lò nướng

Khi ăn loại thịt quay dạng này, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan của bị, mềm mại của thịt với hương thơm tuyệt vời của gia vị mắc khén hạt dổi.

Cách để làm thịt lợn quay bằng nồi chiên không dầu

Nếu bạn không có lò nướng thì cũng không sao, bạn cũng có thể làm món thịt lợn quay thơm ngon với nồi chiên không dầu.

Nguyên liệu 

  • Thịt lợn: 500g thịt ba chỉ
  • Bột ngũ vị hương
  • Mật ong
  • Hành tím, tỏi, ớt, gừng: 3 hành, 1 tỏi, 1 gừng cùng 2 ớt tươi.
  • Gia vị nấu nướng như tiêu xay, dầu hào, mắm, muối….

Cách làm thịt lợn quay giòn bì cùng nồi chiên không dầu

  • Bước 1: Cạo sạch lông thịt ba chỉ, rửa sạch với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh. Cắt khúc thịt sao cho vừa với kích cỡ của nồi chiên không dầu của bạn. Cho nước vào nồi và cho vào trong ít gừng, hành, hoa hồi nấu sôi. Tiếp tục cho thịt vào luộc trong vòng 7 phút rồi vớt ra để nguội là được.
  • Bước 2: Sau khi thịt đã nguội thì bạn ướp thịt với 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa hạt tiêu cùng nửa thìa ngũ vị hương rồi xoa đều khắp miếng thịt. Lưu ý chỉ ướp phần thịt nên bạn hãy dùng khăn lau thật sạch phần da thịt lợn nếu không muốn da bị co lại khi quay.
  • Bước 3: Tạo hỗn hợp với 2 thìa nhỏ giấm cùng 1 thìa muối và khuấy cho cả hai hoà tan vào nhau. Sử dụng tăm hoặc nĩa xăm đều lên phần da này và xoa đều hỗn hợp muối giấm vừa tạo lên da, Sử dụng máy sấy và sấy khô lớp da sau khi trộn.
  • Bước 4: Lúc này bạn hãy để thịt vào bên trong nồi chiên không dầu, nhớ sử dụng giấy bạc quấn quanh vùng thịt, chỉ chừa lại vùng da. Nồi chiên hãy làm nóng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 3 đến 5 phút trước khi nướng. Thời gian nướng thịt bằng nồi chiên không dầu sẽ khoảng 30 phút.

làm thịt lợn quay bằng nồi chiên không dầu

Nên bọc lại lớp thịt khi dùng nồi chiên không dầu để chiên

Cách làm thịt lợn quay giòn bì bằng chảo

Nếu bạn không có cả lò nướng lẫn nồi chiên không dầu, vẫn có cách làm thịt lợn quay giòn bì bằng chảo dễ dàng và thơm ngon không kém hai cách phía trên.

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Sả, gừng: 2 nhánh và 1 củ.
  • Gia vị: rượu Mai Quế Lộ, hạt nêm, ngũ vị hương, bột tỏi, đường, tiêu, nước tương.
  • Dầu ăn, muối.

Cách làm thịt lợn quay giòn bì chỉ với chảo

  • Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối pha giấm để khử mùi hôi, sau đó để thịt ráo nước. Luộc thịt với 2 nhánh sả  cùng 1 lát gừng, nêm nếm thêm 1 thìa nhỏ hạt nêm. Bạn luộc thịt trong khoảng 10 đến 15 phút, sau đó vớt thịt ra và cho luôn vào nước lạnh để ngâm.
  • Bước 2: Sử dụng nĩa hoặc tăm châm vào phần da của thịt lợn, lưu ý nên xăm đều và chỉ xăm vào phần da, không nên xăm vào phần mỡ. Sau đó sử dụng hỗn hợp muối tinh pha với nước cốt chanh xát đều lên bề mặt da và để cho ráo nước. Bạn có thể dùng dao và khứa vào phần bì này để thịt có thể nhanh chín hơn nhé!
  • Bước 3: Tiếp tục để phần bì lợn ngâm hỗn hợp nước cốt chanh cùng muối trong vòng 30 phút. Trong thời gian ngâm thì bạn tạo hỗn hợp ướp với muối, tiêu, bột tỏi, nước tương, ngũ vị hương, rượu Mai Quế Lộ đảo thật đều.
  • Bước 4: Sau thời gian ngâm, bạn lấy thịt ra và xoa thật đều hỗn hợp vào miếng thịt sao cho thịt có thể ngấm được gia vị. Lưu ý chỉ xoa phần thịt, phần bì nếu dính phải hỗn hợp ướp thì bạn lau sạch đi nhé!
  • Bước 5: Đổ dầu ăn vào chảo và bật chế độ lửa bé nhất. Sau đó cho thịt đã được ướp vào chảo. Lưu ý để phần bì đặt dưới vì khi dầu nóng lên thì phần bì lợn sẽ ra bớt mỡ dần và bì sẽ nở bung ra đẹp hơn.
  • Bước 6: Đun với lửa nhỏ cho đến khi phần bì bắt đầu nổ lụp bụp thì vặn lửa to dần lên. Bì đã nổ đều thì vặn lửa mức to nhất. Lúc này bạn có thể lật mặt miếng thịt để chiên cho cả hai mặt đều vàng đều. Sau đó lại hạ lửa xuống để thịt chín đều và không bị chát nhé!

làm thịt lợn quay bằng chảo

Hãy chú ý điều chỉnh mức độ lửa phù hợp trong quá trình chiên thịt bạn nhé

Chiên cho đến khi thịt chín đều thì bạn đã hoàn thành. Lúc này chỉ cần để thịt ráo mỡ và thái thịt thành những miếng vừa ăn là xong.

Một số lưu ý cần biết khi làm thịt lợn quay giòn bì

Cách làm thịt lợn quay giòn bì không khó, tuy nhiên trong khi làm bạn vẫn nên nắm chắc một số lưu ý như sau:

  • Luôn ưu tiên mua thịt ba chỉ khi làm thịt lợn quay, thịt phải có màu hồng nhạt, các thớ thịt săn chắc và ráo.
  • Nếu quay thịt bằng lò nướng thì bạn không nên để gia vị dính vào da vì khi quay sẽ khiến da bị cháy khét và không được giòn. Nếu lỡ dính gia vị thì bạn hãy dùng khăn giấy và lau đi.
  • Nếu bạn chiên thịt bằng chảo thì chỉ chiên khi thịt đã khô ráo, thịt còn dính nước sẽ làm bắn dầu gây nguy hiểm. Hoặc bạn cũng có thể cho thêm ít muối vào chảo dầu trước khi cho thịt ba chỉ vào.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được những thông tin thú vị về thịt lợn quay cùng các cách làm thịt lợn quay giòn bì tại nhà. Hãy chọn một công thức phù hợp nhất và chiêu đãi gia đình với món ăn thơm ngon hấp dẫn nhé!

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm