Có nên mua xe ngân hàng thanh lý hay không? Cùng đi tìm lời giải chính xác

Có nên mua xe ngân hàng thanh lý hay không? Cùng đi tìm lời giải chính xác

Ngoài việc tiết kiệm chi phí, khá nhiều người cho rằng mua xe ngân hàng thanh lý còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vậy có nên mua xe ngân hàng thanh lý không? Những thông tin khách hàng cần quan tâm khi mua xe theo hình thức này là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để đưa ra được một quyết định đúng đắn nhé!

Mua xe do ngân hàng thanh lý cần biết điều gì?

Để trả lời câu hỏi “Có nên mua xe ngân hàng thanh lý?” trước tiên chúng ta cần hiểu được các vấn đề xoay quanh loại hình thức mua xe này như sau:

Nguồn gốc xe ngân hàng thanh lý có từ đâu?

Nguồn gốc luôn là một vấn đề mà ai trong chúng ta cũng đều quan tâm khi có dự định mua bất kỳ các sản phẩm nào. Đặc biệt, xe ô tô lại là tài sản giá trị. 

Những chiếc xe ngân hàng thanh lý đều là sản sản phát mại bao gồm: Các loại máy móc sản xuất, xe tải, xe ô tô…. mà khách hàng thế chấp cho ngân hàng làm tài sản đảm bảo điều kiện vay số vốn nhất định. 

có nên mua xe ngân hàng thanh lý 2020
Xe ngân hàng thanh lý chính là tài sản thế chấp của các khách hàng vay vốn

Trường hợp, khi khách hàng không đủ điều kiện thanh toán lãi và tiền gốc đúng hạn theo hợp đồng hiển nhiên các loại tài sản đó sẽ bị tịch thu. Nhằm thu hồi vốn vay họ sẽ bán phát mại theo thỏa thuận đã ký của hai phía. 

Tình trạng của các xe bị phát mại như thế nào? 

Các loại xe phát mại thường đa dạng về hình thức, kiểu dáng và chất lượng. Thực tế, bạn có thể thấy khá nhiều xe tải, xe tô ô cũ rơi vào tình trạng rất xấu (va chạm, đâm đụng, thủy kích) hoặc bị hỏng nội, ngoại thất. Tuy nhiên, cũng không thiếu những chiếc xe vẫn chạy tốt, chưa hết quá trình roda. 

mua xe ngân hàng thanh lý
Xe ngân hàng thanh lý được rao bán với nhiều mức giá khác nhau

Công ty phát mại không phải đơn vị chuyên về cung cấp xe nên không có trách nhiệm sửa chữa, bảo dưỡng xe… Đây cũng chính là một lý do khiến khá nhiều người lo lắng không biết có nên mua những chiếc xe được thanh lý hay không? 

Vấn đề này chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế được bằng cách đến trực tiếp xem và đánh giá xe xem có phù hợp với nhu cầu của mình chưa.

Các hình thức mua xe ô tô do ngân hàng thanh lý

Hiện nay, các loại tài sản mại phát như ô tô thường được ngân hàng thanh lý theo các hình thức sau:

– Tổ chức đấu giá tại các trung tâm đấu giá qua hình thức trả giá bằng miệng hoặc bỏ phiếu gián tiếp. Người có quyền sở hữu xe được chọn là người đưa ra mức giá cao nhất. 

– Mua trực tiếp tác các đơn vị phát mại tài sản, không cần đấu giá. 

– Mua trực tiếp với chủ tài sản. Qua đó tự thỏa thuận giá cả, cách thức thanh toán. Cách này có ưu điểm thủ tục nhanh gọn tuy nhiên độ rủi ro cao. 

Thủ tục, hồ sơ khi mua xe thanh lý ngân hàng

Các loại tài sản bán phát mại như ô tô thanh lý hoàn toàn có đủ căn cứ pháp lý sang tên thông thường. Phía ngân hàng bán xe cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý cho phép người mua không gặp bất cứ vấn đề nào khi sang tên. Hoàn tất mọi thủ tục tất toán, giải phóng toàn bộ vướng mắc liên quan đến chủ cũ đảm bảo quá trình sang tên cho người mua được thuận lợi. 

Thông thường, thủ tục này thường kéo dài khoảng 3 tuần khá lâu nên các bạn cần xác định rõ tư tưởng. 

Có nên mua xe ngân hàng thanh lý không? 

Mua xe do ngân hàng thanh lý luôn dành được sự quan tâm của khá nhiều khách hàng bởi những lý do sau: 

Tiết kiệm chi phí đáng kể

Về bản chất, các loại xe mà ngân hàng thanh lý là xe thu hồi từ những khách hàng dùng xe làm tài sản thế chấp. Để thu hồi lại một phần hoặc toàn bộ các khoản nợ họ không thể trả, ngân hàng sẽ thực hiện hình thức bán thanh lý. 

Do đó giá xe lúc này thường có giá rẻ hơn nhiều bởi khách mua có thể tự sửa chữa, thay thế phụ kiện theo yêu cầu. Thực tế, đã có rất nhiều ngân hàng thanh lý ô tô mức giá khởi điểm chỉ từ 160 triệu đồng. 

có nên mua xe ô tô ngân hàng thanh lý không
Nếu có kinh nghiệm bạn sẽ mua được một chiếc xe thanh lý ngân hàng ưng ý

Tuy nhiên, thực tế có một số ý kiến cho rằng vì liên quan đến vấn đề thu hồi nợ nên mua xe ngân hàng thanh lý cần hết sức cẩn trọng. Ví dụ như phải có đủ tiền mặt để mua xe, chất lượng xe hay thậm chí còn dễ bị đẩy giá lên cao.

Vấn đề này theo đánh giá từ các chuyên gia không hoàn toàn đúng. Sở dĩ, xe do ngân hàng thanh lý đều được cơ quan chức năng thực hiện theo đúng thủ tục mua bán xe. 

Xe hạn chế nhiều rủi ro vì đã qua thẩm định của ngân hàng

Về nguồn gốc bạn hoàn toàn có căn cứ để đảm bảo. Bởi các loại xe này đều là tài sản đảm bảo mà ngân hàng cần thẩm định trước khi vậy. Do đó sẽ hạn chế các rủi ro về nguồn gốc không rõ ràng, hồ sơ pháp lý bị giả mạo, hồ sơ cá nhân giả… Hay tài sản thực tế không khớp hồ sơ tài sản như biển số, số máy, số khung và nhiều tiềm ẩn rủi ro khác khi mua xe cũ.

Xem thêm: Cách tính thuế trước bạ xe ô tô mới

Phần lớn các ngân hàng đều hỗ trợ hình thức mua trả góp

Hiện nay, theo đại diện phần lớn các ngân hàng đều cho vay trả góp mua ô tô cũ. Trong đó có cả xe do ngân hàng thanh lý. Tùy thuộc vào từng ngân hàng sẽ có các quy định và chế độ khác nhau. 

Ngoài việc thủ tục hoàn thành giấy tờ khá lâu. Dễ thấy một điều rằng, hình thức mua này giúp người mua có thêm cơ hội chọn được xe chất lượng ổn, tiết kiệm đáng kể các khoản chi phí. 

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn giải đáp đến bạn về câu hỏi “Có nên mua xe ngân hàng thanh lý hay không?”. Đồng thời xoay quanh những vấn đề liên quan đến cách thức mua xe thanh lý. Mong rằng, đó là những thông tin bổ ích giúp bạn có thêm căn cứ, cân nhắc cho quyết định của mình. Chúc các bạn chọn được một chiếc xe ưng ý!

Thanh

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm