FPCB là gì? Thông tin tổng quan về bảng mạch in điện tử linh hoạt

FPCB là gì? Thông tin tổng quan về bảng mạch in điện tử linh hoạt

FPCB là thiết bị điện tử được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, giúp cung cấp điện và kết nối linh kiện. Vậy FPCB là gì? Có đặc trưng nào nổi bật? Để tìm hiểu chi tiết về FPCB, cùng một số thông tin liên quan, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết được chúng tôi chia sẻ dưới đây!

FPCB là gì?

FPCB là từ viết tắt của nhiều cụm từ tiếng Anh khác nhau, cụ thể như:

 • FPCB – Flexible Printed Circuit Board: Bảng mạch in linh hoạt. 
 • FPCB – Field Program Circuit Board: Bảng mạch lập trình Field.
 • FPCB – First Presbyterian Church of Berkeley: Giáo hội trưởng đầu tiên của Berkeley. 
 • FPCB – First Presbyterian Church of Brighton: Giáo hội trưởng đầu tiên của Brighton. 

fpcb là gì

FPCB là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực 

Thông qua những FPCB meaning trên đây có thể thấy. Trong mỗi trường hợp FPCB chứa đựng thông tin khác nhau. Hiện nay, FPCB còn được sử dụng rộng rãi trên các diễn đàn nhắn tin và trò chuyện. Các ứng dụng mạng xã hội như: Instagram, VK, Snapchat, WhatsApp. Tuy nhiên, trong phạm vi bài biết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu FPCB với ý nghĩa là bảng mạch in linh hoạt. 

Bảng mạch in linh hoạt FPCB là gì?

FPCB là viết tắt của Flexible Printed Circuit Board – Bảng mạch in linh hoạt. Loại bảng mạch in này được con người ứng dụng và sử dụng phương pháp in để tạo hình đường mạch điện. Từ đó giúp FPCB connector linh hoạt với các linh kiện điện từ trên tấm bảng điện lại với nhau. FPCB còn được gọi là bảng mạch in “mềm” bởi được làm từ màng polyimide hoặc polyester với độ tin cậy cao, chất lượng và tính linh hoạt tốt.

fpcb là gì

FPCB là viết tắt của Flexible Printed Circuit Board – Bảng mạch in linh hoạt

Chế tạo bảng mạch in linh hoạt là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình làm bảng mạch in điện tử. Trước kia, công đoạn lập hồ sơ mạch điện sẽ được tách rời với việc chế tạo bảng mạch in linh hoạt. Nhưng, ngay nay với sự hỗ trợ bằng máy tính (CAD – CAM), hệ thống thiết kế và sản xuất đã đảm bảo tính tự động hoàn, từ việc thiết kế hồ sơ cho đến khâu lắp ráp. Giảm thiểu tối đa sự can thiệp của con người, cho ra sản phẩm giá thành thấp. 

Phân loại bảng mạch in linh hoạt

Lúc mới ra đời, in mạch được xem là công nghệ in vượt trội được sử dụng phổ biến và được gọi với cái tên bảng mạch in hoặc in PCB. Tuy nhiên, FPCB market hiện nay ngày càng phát triển, vì vậy tùy thuộc vào từng yêu cầu làm mạch in mà bảng in linh hoạt được phân loại như sau.

fpcb connector

 Tùy từng yêu cầu làm mạch in sẽ lựa chọn loại bảng in linh hoạt khác nhau

 • Mạch in nhiều lớp: Mạch in này chủ yếu được dùng trong các thiết bị có kết nối phức tạp, cần tiết kiệm không gian.
 • Mạch in năm lớp: Mạch in này tương đương với việc kết hợp giữa mạch in hai lớp, mạch in ba lớp. Bảng mạch in này sẽ có ba lớp đồng và hai lớp cách điện. Thích hợp dùng cho các hệ thống có tính phức tạp cao như máy tính cá nhân,…
 • Mạch in ba lớp: Được cấu tạo bởi hai mặt đồng, thường dùng trong các thiết bị điện tử có kết cấu phức tạp như hệ thống đo lường,…
 • Mạch in hai lớp: Có một mặt là đồng, mạch in này được ứng dụng phổ biến ở chuột máy tính, một phần trong màn hình tivi. Ngoài ra còn được dùng trong các thiết bị âm thanh dân dụng, điều khiển quạt, lò vi sóng,…

Đặc trưng của bảng mạch in linh hoạt FPCB

Bảng mạch in linh hoạt FPCB được đặc trưng bởi mật độ cao, trọng lượng nhẹ, độ dày mỏng và khả năng uốn cong FPCB bending tốt. 

fpcb connector

FPCB có trọng lượng nhẹ, mỏng và khả năng uốn cong tốt

 • Bảng mạch linh hoạt thường có kích thước nhỏ, nhỏ hơn PCB, có thể làm giảm khối lượng sản phẩm hiệu quả. Do vậy, sử dụng FPCB có thể giảm được trọng lượng thành phẩm cuối cùng. 
 • FPCB mỏng hơn bất kỳ PCB cứng nhắc nào, giúp cải thiện độ mềm mại. Nhờ vậy mà khi sử dụng FPCB sẽ giúp tăng cường khả năng hàn lắp ráp không gian ba chiều trong không gian hạn chế.

Để ngăn ngừa ngắn mạch quá mức, dẫn đến sản lượng thấp hoặc giảm các vấn đề thô như khoan, cán và cắt. Trước khi sử dụng, cần đánh giá cách chọn vật liệu FPCB material để đạt được mục đích sử dụng tốt nhất trước khi sản xuất. 

Công nghệ tạo bảng mạch in FPCB

Hiện nay có hai công nghệ tạo mạch in linh hoạt chính đó là:

 • Công nghệ tạo mạch in phổ biến PCB

Công nghệ này được ứng dụng khá phổ biến, con người sẽ thực hiện chế tạo bảng mạch điện có các đường mạch dẫn điện làm bằng đồng trên tấm nền cứng. Cách điện bằng bakelite hoặc nằm trên bảng nền FR4 (Flame Retardant 4) chất lượng cao, thường được gọi là “gỗ fip”. 

fpcb market

Công nghệ tạo mạch in PCB được ứng dụng phổ biến hơn cả

Tấm bảng mạch điện ban đầu chính là tấm nền cách điện được phủ một lớp đồng. Hình ảnh đường mạch điện được vẽ trước. Rồi được in lên mặt lớp đồng kiểu in ảnh hoặc in lưới để tạo lớp phủ chống nước. Sau đó, cho ăn mòn hoặc bóc lớp đồng không dùng đến, phần còn lại sẽ là đường mạch điện. 

 • Công nghệ in kiểu mới Printed Electronics

Printed Electronics là công nghệ in hiện đại, được dùng để in phun hoặc tiến hành in laser, in khắc với đầu in thích hợp. Việc này nhằm tạo ra các đường, lớp mạch dẫn điện, điện trở, tụ điện, tranzito,… trên nền tấm bảng cứng hoặc tấm film. Quá trình in phun gồm nhiều công đoạn như: phun cách điện ngăn đường dẫn điện tại vị trí chúng chạm vào và vắt qua nhau. 

fpcb fccl

Công nghệ in điện tử hiện đại Printed Electronics

Công nghệ in điện tử cho hình ảnh trông thật hơn, tính năng tự động hóa cao sẽ cho ra sản phẩm với giá thành thấp. Công nghệ in Printed Electronics được ứng dụng rộng rãi vào quá trình chế tạo Power Key FPCB (bàn phím). Trong một số trường hợp, công nghệ này được thực hiện trên mảng mạch bán thành phần kiểu mạch in PCB. Để tạo đường nối FPCB cable mạch hoặc linh kiện điện tử. 

Một số thuật ngữ liên quan đến FPCB

Chắc hẳn các bạn đã biết sơ lược FPCB là gì? Trong phần này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các thuật ngữ liên quan đến FPCB. 

 • FPCB FCCL

FPCB FCCL – tấm đồng phủ dẻo là vật liệu chính cho bảng mạch in linh hoạt FPCB). Cấu tạo FCCL gồm 3 thành phần chính. Bao gồm màng cách nhiệt polyimide, chất kết dính đặc biệt và lá đồng. Bảng mạch in linh hoạt được dùng cho các thiết bị điện tử hiện đại đòi hỏi độ mỏng nhẹ, tính linh hoạt, đàn hồi.

fpcb fccl

FPCB FCCL – Flexible Cooper Clad Laminate là tấm đồng phủ dẻo

 • Anten FPCB

FPCB ăng-ten tích hợp bao gồm các bảng mô-đun và sơ đồ mạch. Loại ăng ten này nhẹ và mỏng với độ dày chỉ 0.1mm. Thích hợp cho các sản phẩm điện thoại di động và các sản phẩm phần cứng thông minh với tần số phức tạp. Làm nhiều hơn 10 dải ăng-ten phức tạp như 4G, hiệu suất tốt, thấp chi phí.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã biết FPCB là gì. Cùng những thông tin tổng quan về bảng mạch in linh hoạt. Biết được ý nghĩa, đặc trưng và công nghệ tạo bảng mạch in linh hoạt FPCB sẽ hữu ích cho các bạn trong việc vận dụng vào công việc cũng như trong đời sống. 

 

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm