Hướng dẫn 3 cách làm gà ủ muối ngon và đơn giản ngay tại nhà

Hướng dẫn 3 cách làm gà ủ muối ngon và đơn giản ngay tại nhà

Những miếng thịt chín hồng, mang hương vị đậm đà vị muối cùng mùi thơm của các loại thảo mộc là những điều bạn sẽ cảm nhận được khi thưởng thức món gà ủ muối. Nếu muốn làm món ngon này tại nhà, bạn có thể tham khảo cách làm gà ủ muối thông qua bài viết dưới đây nhé!

cách làm gà ủ muối

Gà ủ muối là một món ngon rất được ưa chuộng 

Hướng dẫn cách làm gà ủ muối ngon

Gà ủ muối không phải là một món ăn có cách làm quá phức tạp. Bạn có thể tham khảo nguyên liệu cũng như các bước làm gà ủ muối tại nhà dưới đây.

Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con
  • Gừng: 2 nhánh
  • Sả: 6 nhánh
  • Ớt: 3 quả
  • Lá chanh: 10 lá
  • Hành tím: 4 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Muối hạt: 1 kg
  • Bột nghệ: 1 thìa cà phê
  • Tiêu hạt: 1 thìa canh
  • Các loại gia vị thông dụng

Cách làm

  • Bước 1: Bạn rửa sạch lá chanh rồi để ráo, gừng thì cạo bỏ vỏ rồi rửa sạch cắt lát. Sả thì bỏ đi gốc rễ, rửa sạch. Ớt bỏ cuống. Hành tây thì lột bỏ vỏ rồi cắt làm đôi. Một nửa hành tây cắt lát, một nửa để nguyên.
  • Bước 2: Cho vào một chiếc bát nhỏ 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh đường, ½ thìa cafe bột ngột, 1 thìa cafe hạt tiêu xay, 1 thìa cafe bột nghệ. Trộn đều tất cả các gia vị để có được một bát gia vị ướp hoàn chỉnh.
  • Bước 3: Đối với gà thì bạn có thể tự làm sạch ở nhà hoặc nhờ người bán làm sạch. Sau khi rửa sạch thì dùng muối chà xát vào khắp thân gà trong khoảng 3 phút nhằm loại bỏ chất bẩn. Sau đó rửa sạch thêm lần nữa rồi để ráo. Dùng gia vị đã làm phía trên xoa đều vào gà để tan đều gia vị. Tiếp tục nhồi vào bụng gà 4 củ hành tím, ½ củ hành tây, 5 lá chanh, 1 nhánh gừng. Ướp gà trong khoảng 30 phút.
  • Bước 4: Ủ gà trong một nồi lớn, đầu tiên bạn dàn đều lá chuối vào dưới đáy nồi, phía trên đổ 1kg muối hạt trải đều. Cho thêm trên bề mặt của muối 4 nhánh sả, 5 lá chanh, nửa củ hành tây đã cắt lát, 1 nhánh gừng, cuối cùng là gà đã ướp lên trên. Đậy nắp nồi và hấp gà với lửa nhỏ trong vòng 45 phút.

cách làm gà ủ muối hoa tiêu

Hãy đặt lớp sả lót dưới thịt gà khi ủ trong nồi

  • Bước 5: Trong thời gian chờ đợi bạn có thể làm muối chấm gà. Chén muối chấm này làm bằng 2 thìa muối, 1 thìa tiêu hạt, 3 quả ớt cùng nửa thìa cà phê bột ngọt. Giã nhuyễn hỗn hợp phía trên là bạn đã làm xong bát muối chấm gà đúng điệu.

Gà sau khi hấp sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn và màu sắc vàng ruộm bắt mắt. Miếng gà khi ăn sẽ mọng nước, mềm thêm và thấm đẫm gia vị vừa miệng.

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu

So với gà ủ muối thông thường thì gà ủ muối hoa tiêu sẽ thích hợp hơn với những bạn thích ăn cay. Gia vị hoa tiêu là một gia vị nổi tiếng đến từ Tứ Xuyên – Trung Quốc, có vị nồng, cay và hơi tê tê nơi đầu lưỡi. Hãy chuẩn bị những nguyên liệu và tham khảo cách làm gà ủ muối tiêu dưới đây nhé!

Nguyên liệu

  • Gà sống: 1 con (khoảng 1kg)
  • Rau răm: 20g
  • Sả: 40 gr
  • Hành tím: 20g
  • Lá chanh: 10g
  • Ớt băm: 5g
  • Gừng: 10g
  • Nước cốt nghệ: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Muối/ tiêu xay 1 ít
  • Muối hạt 1 kg

Cách làm

  • Bước 1: Gà làm sạch, rửa lại với nước rồi chà muối vào thịt để khử đi mùi tanh cùng chất bẩn, sau đó rửa lại thêm lần nữa trước khi để ráo.
  • Bước 2: Sả bỏ rễ, cắt lấy khúc khoảng tầm 4 đến 5 cm. Sau đó băm nhỏ một vài nhánh để lấy khoảng 10g sả băm. Hành tím thái lát và băm nhỏ một phần khoảng 10g. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát, ớt băm nhuyễn. Rau răm và lá chanh nhặt bỏ lá úa rồi rửa sạch.
  • Bước 3: Hỗn hợp sử dụng để ướp gà sẽ bao gồm: 10g hành tím băm nhỏ, 10g sả băm, 5g ớt băm, 2 thìa nước cốt nghệ, 1 thìa nước mắm, ½ thìa cà phê muối và cà phê xay. Trộn đều để các nguyên liệu hoà vào nhau, sau đó ướp hỗn hợp lên gà, để gà thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
  • Bước 4: Chọn một chiếc nồi đủ rộng để nấu gà, đầu tiên là bạn trải đều 1kg muối hạt ở dưới đáy nồi, tiếp đến là rau răm, lá chanh cùng sả đã được cắt khúc. Đặt gà đã ủ lên trên cùng và nằm gọn trong lòng nồi.
  • Bước 5: Xếp thêm hành tím và gừng thái lát mỏng lên gà, phủ kín nồi bằng giấy bạc rồi mới đậy nắp. Cho nồi lên bếp và tiến hành nấu với lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Ngay khi bạn nghe thấy tiếng muối nổ lách tách trong nồi là gà đã được ủ muối xong.

cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn

Thành phẩm gà ủ muối hoa tiêu 

Lúc này bạn chỉ cần cho gà ra khỏi nồi và chặt gà thành từng khúc vừa ăn. Gà hoa tiêu đạt chuẩn sẽ có lớp da vàng ươm và bóng. Thịt mềm, vẫn giữ được độ ngọt và có mùi thơm của gừng và lá chanh.

Cách làm gà ủ muối xông khói

Gà ủ muối xông khói tạo cho thịt gà một hương vị lạ, rất riêng nhưng cũng đầy hấp dẫn. Nếu bạn muốn thử một hương vị gà ủ muối mới lạ thì có thể tham khảo và cách làm gà ủ muối xông khói ngay dưới đây:

Nguyên liệu

  • Gà nguyên con: 1.5 kg
  • Sả: 5 cây
  • Nghệ: 1 củ
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Gạo: 200g
  • Đường/ muối

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch và xát muối lên gà để khử hoàn toàn mùi hôi cũng như chất bẩn. Hoặc bạn cũng có thể ngâm gà trong hỗn hợp giấm muối (hoặc nước cốt chanh với muối) trong khoảng 3 đến 5 phút. Rửa sạch gà thêm lần nữa rồi để gà ráo nước.
  • Bước 2: Củ nghệ gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch, tiếp đến cho vào cối rồi giã nát. Đổ vào thêm nửa thìa cafe muối, 2 thìa cafe dầu ăn rồi trộn đều. Sả sau khi làm sạch thì cắt thành khúc tầm khoảng 1 ngón tay.
  • Bước 3: Ướp gà với phần hỗn hợp bột nghệ đã làm ở bước hai. Ướp gà trong khoảng 10 phút để gà có thể thấm đều gia vị.
  • Bước 4: Chọn một nồi nấu có kích thước phù hợp, đầu tiên là lót lớp giấy bạc vào dưới đáy nồi, tiếp đó là rải một lượng muối phù đều khắp đáy nồi. Trên lớp muối bạn trải đều 200g gạo cùng 4 thìa cafe đường. Cuối cùng bạn cho phần sả đã được cắt khúc vào bên trong.
  • Bước 5: Cho lớp vỉ inox lên trên lớp muối gạo dùng để ủ gà rồi mới đặt gà lên bên trên. Lấy thêm giấy bạc và phủ kín bề mặt của nồi để tránh nồi bị thoát hơi trong quá trình ủ. Cuối cùng là bạn hãy đậy nắp nồi lên trên cùng để chuẩn bị xông khói.
  • Bước 6: Bật bếp và ủ gà với lửa vừa. Bạn chỉ cần đợi khoảng 30 phút là gà có thể chín.

cách làm gà ủ muối xông khói

Gà ủ muối xông khói sẽ có màu nâu đẹp mắt và thịt cũng chắc hơn 

Thành phẩm bạn sẽ nhận được là một con gà ủ muối có lớp da màu nâu đẹp với phần thịt bên trong có màu đỏ hồng như gà xông muối hoa tiêu. Khi thưởng thức, người ăn sẽ cảm nhận vị thịt mềm mại với hương thơm của sả nghệ hòa quyện vào bên trong.

Khi làm gà ủ muối cần lưu ý những điều gì?

Tuy cách làm gà ủ muối khá đơn giản, nhưng để đảm bảo phần thịt gà thành phẩm được ngon nhất thì bạn nên lưu ý đến những điều như sau.

  • Thịt gà để làm gà ủ muối nên là thịt gà ta để món ăn được thơm, dai và ngọt thịt hơn.
  • Khi ướp gà nên cố gắng xoa thật đều hỗn hợp gia vị để thịt gà có thể thấm hơn.
  • Để tránh việc gà bị mặn, bạn nên đặt gà lên lớp sả hoặc một chiếc vỉ, miễn sao tạo một khoảng cách nhất định với lớp muối.
  • Nồi để ủ gà nên sử dụng nồi đất hoặc nồi gang để thịt gà được ngon hơn, việc thực hiện nấu cũng an toàn hơn.
  • Hãy chú ý lớp giấy bạc bọc ở trên, tránh việc muối rơi xuống gà khiến gà bị mặn.
  • Thời gian hấp gà trong nồi chỉ mang tính chất tham khảo, dựa theo kích cỡ của con gà bạn chọn mà bạn có thể giảm hoặc tăng thời gian hấp sao cho phù hợp.
  • Chỉ ủ gà với lửa nhỏ, không nên sử dụng lửa lớn có thể khiến cả gà lẫn nồi bị cháy.
  • Bạn có thể sử dụng ớt khô nếu muốn bát muối chấm ngon ngon hơn.

Hy vọng thông qua bài viết phía trên bạn đã nắm được các cách làm gà ủ muối ngon nhất tại nhà. Mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công món gà đặc biệt  này để chiêu đãi với gia đình và bạn bè.

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm