Hướng dẫn cách làm trâu gác bếp Tây Bắc đơn giản ngay tại nhà

Hướng dẫn cách làm trâu gác bếp Tây Bắc đơn giản ngay tại nhà

Thịt trâu gác bếp là một món ngon nổi tiếng của vùng Tây Bắc với hương vị đậm đà cùng mùi thơm hấp dẫn. Tuy nhiên, mức giá của món thịt trâu Tây Bắc lại không hề rẻ, vậy nên nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí khi ăn món ăn này thì hãy tham khảo cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà dưới đây nhé!

cách làm trâu gác bếp tây bắc

Bạn cũng có thể làm món thịt trâu gác bếp Tây Bắc tại nhà

Hướng dẫn cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà đơn giản 

Để làm được món thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc nhất, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và làm theo các bước dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm trâu gác bếp

  • Hạt dổi: 2 quả
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Sả: 2 cây
  • Tỏi: 2 tép
  • Gừng: 1 nhánh
  • Lá mùi tàu: 2 lá
  • Húng lùi: 2 cây
  • Ngò rí: 2 cây
  • Mắc khén: 1 thìa đã giã nhỏ
  • Bột canh

hướng dẫn làm trâu gác bếp

Thịt trâu Tây Bắc có ngon hay không sẽ tuỳ thuộc thịt trâu bạn mua có tươi ngon hay không

Cách làm trâu gác bếp

Bước 1

Hạt dổi bạn nướng lên và giã nát, trộn cùng với hạt mắc khén đã giã nhỏ trước đó. Trộn hỗn hợp hai thành phần này với ớt băm, tỏi băm cùng gừng băm. Nêm thêm vào hỗn hợp 1 thìa canh hạt nêm, nửa thìa canh hạt tiêu, bột ngọt cùng đường, ⅓ thìa canh muối. Cuối cùng trộn hỗn hợp đều tay.

Bước 2

Thịt trâu tươi ngon bạn rửa sạch và lọc bỏ gân. Sau khi để ráo nước thì cắt thịt thành những miếng dài với chiều dọc của thớ khoảng tầm 20 đến 25cm, chiều rộng ước chừng 9 đến 10, độ dày tầm 4 đến 5 cm. Nếu thái quá dày sẽ khiến thịt khó ngấm gia vị hơn và lâu khô hơn, thái quá mỏng thì sẽ hương vị của thịt khô sẽ bị giảm đi.

Bước 3

Sau khi thái xong thịt bạn tiến hành xoa hỗn hợp vừa làm ở bước 1 lên từng miếng thịt. Ướp thịt với hỗn hợp đó khoảng tầm 15 đến 20 phút. Bạn nên canh thời gian vì nếu ướp quá lâu vì thịt sẽ bị chua.

Bước 4

Bước cuối cùng trong cách làm thịt trâu gác bếp chính là sấy khô thịt – cũng là bước tốn nhiều thời gian và công sức nhất. Dưới đây là hai cách sấy khô thường được sử dụng nhiều nhất. Tùy theo điều kiện tại nhà mà bạn có thể áp dụng nhé.

Sấy khô bằng bếp củi

Xiên thịt vào từng thanh nứa đã vót nhọn hoặc thanh kim loại rồi đem gác lên bếp. Đun củi phía dưới với lửa vừa, không đun quá to khiến khói tỏa lên. Lưu ý đặt xiên thịt sao cho khoảng cách giữa bếp và thịt là 1 mét. Nếu có điều kiện bạn nên sử dụng gỗ nhãn để đun nhé. Thời gian gác bếp này cần thực hiện 24h liên tục để có thể ra thành phẩm cuối cùng.

cách làm trâu gác bếp tại nhà

Thịt trâu khi được sấy bằng bếp củi

Sử dụng nồi chiên không dầu

Nếu sử dụng nồi chiên không dầu thì đầu tiên bạn cần làm nóng nồi với nhiệt độ 200 độ trong vòng 5 phút. Cho từng dải thịt xếp gọn vào trong khay nướng và nướng thịt ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 15 phút. Bạn mở nồi, lật mặt và nướng thêm 15 phút nữa.

Sau khi thịt đã khô bề mặt thì đem thịt ra hấp để thịt có thể mềm và ngọt  hơn. Thời gian hấp tầm khoảng 1 tiếng đồng hồ với lửa vừa. Sau khi hấp bạn cho thịt ra ngoài và đợi cho thịt ráo hết nước thì tiếp tục cho vào trong nồi chiên không dầu.

Tiếp tục làm nóng nồi chiên trong vòng 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C rồi mới cho thịt vào. Điều chỉnh nhiệt độ nồi chiên giảm còn 180 độ C trong 10 phút, sau thời gian đó lật mặt và tiếp tục nướng trong 10 phút nữa là được.

làm trâu gác bếp bằng nồi chiên không dầu

Bạn có thể làm món trâu gác bếp bằng nồi chiên không dầu

Vậy là bạn đã có đĩa thịt trâu gác bếp tự làm tại nhà ngon bổ rẻ với hương vị vô cùng hấp dẫn. Lúc này bạn chỉ cần xé thịt thành những sợi nhỏ, rồi chấm cùng chẩm chéo hoặc tương ớt là có thể thưởng thức thôi!

Hướng dẫn cách để bảo quản thịt trâu gác bếp tại nhà

Nói chung cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà không khó, bạn cũng có thể làm với số lượng nhiều để ăn dần. Hãy tham khảo một số phương pháp bảo quản thịt dưới đây nhé!

  • Sau khi thịt trâu gác bếp nguội, bạn xếp thịt bỏ vào ngăn đá để bảo quản. Loại thịt này có thể để trong ngăn đá khoảng 6 tháng. Nếu để trong ngăn mát thì thời gian bảo quản chỉ khoảng 7 đến 10 ngày. Còn nếu bạn để ở nhiệt độ phòng thì không nên dùng khi đã quá 2 ngày.
  • Trường hợp nhà bạn có sử dụng bếp củi thì có thể gác thịt lên bếp, khói của bếp sẽ giúp bạn bảo quản tốt thịt trong vòng 1 năm.
  • Thịt trâu gác bếp rất dễ bị mốc nếu không được bảo quản tốt, nếu miếng thịt của bạn đã bị mốc, tốt nhất bạn nên bỏ đi để tránh việc ảnh hưởng sức khoẻ.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà. Mong rằng bạn sẽ làm món ăn thành công và có những giờ khắc nhâm nhi đĩa thịt trâu thơm ngon bên gia đình và bạn bè.

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm