Công thức làm sườn xào chua ngọt ngon theo đúng hương vị Bắc – Nam 

Công thức làm sườn xào chua ngọt ngon theo đúng hương vị Bắc – Nam 

Sườn xào chua ngọt là một món ngon quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách làm sườn xào chua ngọt ngon theo đúng hương vị hai miền Bắc – Nam thì có thể tham khảo trong  bài viết dưới đây nhé!

cách làm sườn xào chua ngọt ngon

Sườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong những bữa cơm gia đình Việt

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

Cách làm món sườn xào chua ngọt theo kiểu miền Bắc khá đơn giản với những gia vị cơ bản như hành, tỏi, chanh, nước mắm… Khi thưởng thức sườn xào chua ngọt theo kiểu miền Bắc bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt chín mềm của thịt, mùi thơm lừng của hành tỏi, vị đậm đà của nước mắm pha chút chua chua ngọt ngọt cực nghiền.

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

  • Sườn thăn heo ngon: 1kg
  • Hạt nêm: 2 thìa cafe
  • Đường: 10 thìa cafe
  • Nước mắm: 8 thìa cafe
  • Giấm hoặc chanh: 6 thìa  cafe
  • Nước lọc: 2/3 bát
  • Dầu ăn, hành khô, mắm, ớt, tỏi, hành lá.

nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

Một số nguyên liệu để làm món sườn xào chua ngọt ngon

Hướng dẫn làm sườn xào chua ngọt

Bước 1

  • Đầu tiên bạn sơ chế sườn non bằng nước sạch và muối, sau đó chặt sườn thành những miếng vừa ăn. Để khử mùi được hiệu quả hơn bạn chần thịt qua nước sôi trong một vài phút.
  • Vớt sườn ra để ráo rồi ướp sườn với hạt nêm cùng nước mắm trong tầm 10 phút.
  • Đối với những nguyên liệu như hành khô cùng tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Ớt chỉ thiên bỏ cuống và hạt, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch lại bằng nước rồi thái nhỏ.

Bước 2

Bước này bạn cần chuẩn bị nước sốt để kho sườn. Cho vào bát 8 thìa đường, tỏi ớt đã sơ chế, 7 thìa giấm hoặc quất pha với số nước lọc đã chuẩn bị. Pha thêm nước mắm ngon vừa đủ vào trong rồi khuấy đều. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm các nguyên liệu để tạo ra nước sốt hợp ý nhất.

Nếu bạn có nước me ngâm thì cũng có thể thay bằng giấm, trường hợp chỉ có chanh thì nên cho nước chanh vào sau cùng, vì nước chanh nếu nấu lâu sẽ bị đắng.

Bước 3

Cho chảo lên bếp và làm nóng dầu, sau đó cho phần sườn đã ướp vào trong chảo đảo cho đến khi sườn ngả vàng thì vớt ra. Tiếp tục dùng chiếc chảo đó phi vàng phần hành tỏi khô đến khi thơm thì đổ phần nước sốt đã chuẩn bị vào bên trong. Đun nước sốt ở lửa nhỏ cho đến khi sôi. Cuối cùng mới cho sườn vào bên trong hỗn hợp nước sốt, đảo thật đều cho đến khi sền sệt thì tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành món sườn xào chua ngọt cực ngon theo đúng hương vị miền Bắc rồi đấy. Lúc này bạn chỉ cần vớt sườn ra đĩa rồi rải lên trên ít hành tươi thái nhỏ trang trí là được.

cách làm sườn xào chua ngọt miền bắc

Sườn xào chua ngọt miền Bắc

Các bước để làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Đối với cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam, bạn sẽ cần chuẩn bị thêm nhiều nguyên liệu khác như thơm, hành tây, ớt chuông… Thành phẩm sườn xào chua ngọt ngon sẽ có lớp nước sốt chua ngọt bọc bên ngoài những miếng thịt sườn mềm mại, đậm đà. Bạn có thể cảm nhận được vị chua chua, ngọt ngọt cùng cay cay cực kỳ hấp dẫn, nhất là khi ăn cùng những miếng ớt chuông giòn sần sật.

Nguyên liệu

  • Sườn non: 600g
  • Hành tây: 50g
  • Ớt chuông: 200g
  • Bột năng
  • Cần tây
  • Hành, tỏi, gừng
  • Đường, mắm, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt, dầu hào, tương cà, giấm, muối, dầu ăn.

Các bước để làm sườn xào chua ngọt đơn giản

Bước 1

Sơ chế sườn non, bạn rửa sơ bằng nước sạch rồi chặt sườn thành những miếng nhỏ vừa ăn. Pha 1 thìa muối với 1 thìa giấm rồi cho sườn vào ngâm trong vòng 15 phút.

Trong thời gian chờ đợi thì bạn sơ chế các loại nguyên liệu khác, ớt chuông bỏ phần cuống, ruột và hạt. Sau đó rửa sạch ớt chuông và thái thành những miếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ rửa sạch rồi cắt hình khối. Đối với rau cần tây bạn cũng bỏ rễ rồi rửa sạch, cắt thành những khúc 5cm. Tỏi băm nhuyễn, gừng cùng hành một nửa băm nhuyễn, nửa còn lại thái lát.

Bước 2

Sau thời gian ngâm sườn bạn rửa lại với nước rồi cho sườn lên nồi luộc sơ, bỏ vào trong nồi luộc vài lát hành tím, muối cùng gừng. Thời gian luộc sườn rơi vào khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó bạn tiếp tục vớt sườn ra rồi để ráo nước. Lưu ý bạn không nên luộc sườn quá lâu sẽ làm sườn mất nước và bị khô hơn khi ăn.

Bước 3

Sườn khi để ráo bạn ướp cùng 1 thìa tỏi băm, nửa thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm và cho thêm 1 ít hạt tiêu. Trộn đều để sườn có thể thấm gia vị và ướp trong khoảng 10 phút. Ướp xong bạn rắc vào sườn 3 thìa canh bột năng, xóc đều cho bên ngoài sườn phủ một lớp áo bột năng mỏng bên ngoài.

Bước 4

Đun nóng chảo với 100ml dầu ăn, khi dầu bắt đầu sôi thì bạn cho sườn vào chiên với lửa vừa. Dùng đũa đảo sườn liên tục cho cả hai mặt của sườn đều săn  lại và chín vàng thì vớt ra bên ngoài.

Bước 5

Cho vào bát 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa rưỡi tương cà, 1 thìa tương ớt, 1 thìa mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, nửa thìa cà phê bột ngọt và hạt tiêu. Trộn thật đều các nguyên liệu phía trên để tạo thành hỗn hợp nước sốt.

Bước 6

Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn rồi cho thêm 1 thìa canh hành, tỏi, gừng băm phi vàng thơm. Tiếp tục đổ ớt chuông cùng hành tây vào đảo đều với lửa lớn trong khoảng 2 phút thì bạn hạ lửa nhỏ xuống.

Đổ phần nước sốt vừa làm vào chảo đun sôi thì cho phần sườn đã chiên vào trong đảo đều. Đun nhỏ lửa cho đến khi sườn được phủ một lớp sốt bên ngoài và sốt trở nên sánh lại. Cuối cùng bỏ rau cần tây vào bên trong đảo tạo vị thơm thì bạn có thể tắt bếp.

cách làm sườn xào chua ngọt miền nam

Sườn xào chua ngọt miền Nam

Lưu ý để sườn xào chua ngọt ngon 

Phía trên là cách làm sườn xào chua ngọt ngon theo đúng hương vị của Bắc và Nam. Ngoài việc nắm chắc công thức thì bạn cũng nên lưu ý đến một số điều như sau khi nấu.

  • Sườn để nấu sườn xào chua ngọt nên là sườn non, thịt tươi có màu đỏ hồng, thịt nhiều và phần xương nhỏ. Thịt có độ đàn hồi nhất định, không chảy nước hay nhão.
  • Khuyến khích việc chần sơ sườn bằng nước sôi rồi rửa lại sườn bằng nước lạnh trước khi đem chế biến. Cách này sẽ giúp sườn loại bỏ hoàn toàn chất bẩn và mùi hôi của thịt
  • Khi đun sườn cùng nước sốt trên bếp bạn có thể cho thêm chút  nước khi đun.
  • Đối với cách làm sườn kiểu miền Nam, bạn nên chọn những trái ớt chuông có vỏ ngoài trơn bóng, còn cuống xanh. Không còn những quả có vết thâm hay bị mềm.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được công thức làm sườn xào chua ngọt ngon. Chúc bạn làm món ăn thành công và có được đĩa sườn xào chua ngọt thơm ngon trong bữa cơm gia đình.

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm