Tổng hợp các món ăn ngày Tết đãi khách đơn giản, dễ dàng

Tổng hợp các món ăn ngày Tết đãi khách đơn giản, dễ dàng

Những món ăn ngày Tết luôn được mọi người chú trọng, chuẩn bị công phu và tỉ mỉ. Với mỗi vùng miền mà mâm cơm sẽ càng trở nên phong phú, đa dạng hơn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những món ăn đậm bản sắc văn hóa Việt Nam sau đây nhé!

món ăn ngày tết

Tổng hợp các món ăn ngày Tết 3 miền

Món ăn ngày tết miền Bắc

Tết Nguyên Đán là dịp các thành viên trong gia đình trở về đoàn tụ, sum họp sau một năm học tập và làm việc vất vả. Chẳng gì ấm cúng hơn việc các thành viên quây quần bên mâm cơm, dành cho nhau những lời chúc, lời yêu thương.

Bên cạnh đó, mâm cơm ngày Tết không chỉ thể hiện sự ấm no, hạnh phúc mà còn gửi gắm niềm mong ước cho một năm mới đầy đủ, phát tài. Do đó, các món ăn ngày Tết cần được chuẩn bị thịnh soạn, đa dạng các món từ truyền thống đến hiện đại.

Vậy mâm cơm Tết miền Bắc có gì?

Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu dịp Tết Nguyên Đán của người dân miền Bắc. Bánh có hình vuông, lớp ngoài màu xanh tượng trưng cho đất.

Ngày nay có rất nhiều loại bánh ngon, nhưng bánh chưng xanh vẫn là món ăn truyền thống lâu đời được duy trì sử dụng trong dịp Tết. Bánh làm từ gạo nếp, đậu, xanh, thịt lợn gói trong lá dong. Bánh có độ dẻo nhất định của gạo nếp, vị ngậy béo của thịt hòa với vị thơm bùi của đỗ xanh, thoang thoảng hương thơm dịu của lá dong rất hấp dẫn. Đặc biệt bánh chưng khi ăn với dưa hành sẽ rất hợp, tạo nên hương vị khó quên cho bữa ăn ngày Tết.

món ăn ngày tết miền bắc

Bánh chưng

Giò chả

Ẩm thực miền Bắc nói chung vốn cầu kỳ và tinh tế, và bạn sẽ cảm nhận điều này rõ hơn khi ăn thử một miếng giò chả. Từng miếng giò được xếp đều, gọn gàng trên đĩa, màu sắc tươi tắn, đậm đà mùi thịt. Tùy vào phong tục từng vùng mà giò chả ngày Tết tại miền Bắc sẽ bao gồm giò lụa, giò thủ hoặc chả quế.

món ăn ngày tết miền bắc

Giò chả

Canh bóng bì lợn

Canh bóng bì lợn, hay còn được gọi là canh bóng thả, canh bóng thập cẩm, là món ăn được kết hợp từ các nguyên liệu chính là bóng bì, giò sống, bông cải xanh, nấm hương,.. Tất cả hòa quyện vào với nhau tạo thành món canh với nước dùng ngọt thanh, giò sống thơm béo, bóng bì dai dai mềm mềm cùng các loại rau củ thanh mát.

Khác với canh khổ qua dân dã của miền Nam, canh bóng thả miền Bắc lại khác cầu kỳ, hương vị phong phú, đậm đà. Vào những ngày cuối năm thời tiết hanh khô, món canh này sẽ giúp bạn cảm thấy ấm áp hơn, bên cạnh đó còn có tác dụng bổ huyết, đẹp da.

món ăn ngày tết miền bắc

Canh bóng thả

Nem rán

Một món ăn khác được xếp vào danh sách cầu kỳ, kỹ lưỡng nhất chính là nem rán. Nem rán với các thành phần nguyên liệu bao gồm thịt, mộc nhĩ, nấm hương, rau củ, hành, trứng, miến,… được cuốn và rán vàng đều là món ăn không thể thiếu từ Bắc vào Nam.

món ăn ngày tết miền bắc

Nem rán

Canh măng

Canh măng được nấu từ măng chua (hoặc măng khô) với xương, chân giò lợn hoặc cổ, cánh gà,… Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của xương, thịt pha lẫn chút chua của măng rất hấp dẫn.

món ăn ngày tết miền bắc

Canh măng

Xôi gấc

Xôi chắc chắn là món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Nếu như miền Nam có xôi vò, miền Trung có xôi đậu xanh thì miền Bắc đặc trưng với xôi gấc. Xôi gấc được làm từ nếp và thịt quả gấc trộn đều, nấu lên mang sắc đỏ tự nhiên và hương vị đặc trưng.

món ăn ngày tết miền bắc

Xôi gấc

Chè kho

Bên cạnh sắc đỏ của xôi gấc thì mâm cơm ngày Tết không thể thiếu sắc vàng của món chè kho. Chè được làm từ đậu xanh, nước cốt dừa và sợi dừa, mang hương vị ngọt dịu thanh mát hòa lẫn với các sợi dừa bùi bùi. Nhâm nhi bánh cùng tách trà nóng để xua đi cái lạnh những ngày đầu năm thì không có gì tuyệt vời hơn!

món ăn ngày tết miền bắc

Chè kho

Thịt đông

Nhắc đến thịt đông là người ta nghĩ ngay đến ẩm thực miền Bắc nói chung và ẩm thực của người Hà Nội nói riêng. Món ăn sẽ được làm từ thịt lợn, thịt gà, đôi khi là chân giò lợn. Kế đó, người ta sẽ mang chúng đi ninh nhừ qua đêm để trở thành món thịt đông hấp dẫn. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với dưa hành trong thời tiết se lạnh của những ngày đầu năm.

món ăn ngày tết miền bắc

Thịt đông

Món ăn ngày tết miền Nam

Lễ Tết ở miền Nam sẽ không thể thiếu đi hương vị đặc điểm của những món ăn như bánh tét, canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho nước dừa,…

Bánh tét

Bánh tét ở miền Nam khá đa dạng về cả màu sắc lẫn hương vị. Mỗi loại bánh có nguyên liệu cùng tạo hình mới lạ. Bánh được gói bằng lá chuối kèm quấn dây lạt quấn xung quanh. Bên trong là gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, đậu đen,… tùy vào mỗi loại bánh.

Chúng ta có thể tùy chọn bánh tét nhân chay hoặc nhân mặn, bánh tét lá dưới, lá cẩm, bánh tét gấm,… Sau khi luộc chín, người ta sẽ cắt bánh thành từng lát, thưởng thức cùng củ kiệu chua hoặc dưa món để tăng thêm hương vị.

những món ăn ngày tết bằng tiếng anh

Bánh tét

Củ cải ngâm nước mắm

Củ cải ngâm nước mắm là món ăn đặc trưng của ngày tết miền Nam. Củ cải được chế biến kỹ rồi ngâm cùng nước mắm thơm ngon, tạo nên món ăn đặc biệt mà ai cũng phải nghiền.

món ăn ngày tết miền nam

Củ cải ngâm nước mắm

Canh khổ qua

Theo quan niệm dân gian, canh khổ qua sử dụng trong ngày Tết với mong muốn cho những khổ cực của năm cũ qua đi, từ đó chào đón năm mới nhiều may mắn, tốt đẹp. Bên cạnh đó, canh còn giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể người, có tác dụng giải nhiệt, chống ngán, giải mỡ,… Nếu thưởng thức cùng những bữa ăn chứa nhiều đạm chắc chắn là điều vô cùng tuyệt vời.

món ăn ngày tết miền nam

Canh khổ qua

Thịt kho nước dừa

Một trong những món ăn ngày Tết không thể thiếu của người dân miền Nam phải kể đến thịt kho nước dừa. Để có được món thịt kho ngon, bạn nên kho thịt cùng trứng vịt luộc cho đến khi nước sánh lại, các nguyên liệu đều chuyển thành màu vàng nâu bắt mắt. Người ta thường thưởng thức thịt kho với cơm trắng cùng dưa món để tăng thêm hương vị đậm đà.

món ăn ngày tết miền nam

Thịt kho nước dừa

Gỏi gà xé phay

Gỏi gà xé phay có vị chua ngọt dễ ăn, chứa nhiều chất dinh dưỡng mà ai ăn cũng nghiền. Bạn có thể ăn thoải mái mà không lo tăng cân, đặc biệt trẻ em hay người lớn đều thích mê.

món ăn ngày tết miền nam

Gỏi gà xé phay

Củ kiệu trộn tôm khô

Củ kiệu trộn tôm khô là món ăn ngày Tết miền Nam cực kỳ được yêu thích. Vị chua của củ kiệu hòa cùng với vị thơm ngọt của tôm đất làm cho người ăn càng nhai càng thấy bùi, ăn cùng bánh tét sẽ là sự kết hợp hoàn hảo.

món ăn ngày tết miền nam

Củ kiệu trộn tôm khô

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là món ăn Tết miền Nam vô cùng hấp dẫn. Đây là sự kết hợp của tôm, thịt, rau, bún,… cuốn trong chiếc bánh tráng dẻo ngon, chấm tương đậu sệt sệt khiến người ăn nhớ mãi.

món ăn ngày tết miền nam

Gỏi cuốn

Xôi vò

Xôi vò mang ý nghĩa đoàn viên, sung túc. Món ăn bao gồm các nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, nước cốt dừa.

món ăn ngày tết miền nam

Xôi vò

Món ăn ngày Tết miền Trung

Không riêng gì 2 miền còn lại, miền Trung cũng sử cho mình nhiều món ăn ngày tết hấp dẫn.

Bò kho mật mía

Bò kho mật mía là món ăn sở hữu hương vị thơm nồng, cay cay từ gừng, quế và ớt, xen lẫn vị giòn ngọt tự nhiên của bắp bò kết hợp cùng hương vị đậm đà, thơm dịu của mật mía. Tất cả hòa quyện cùng với nhau tạo nên một hương vị hoàn hảo, chỉ nghĩ thôi đã thèm. Đây là món ăn đặc trưng của ngày Tết miền Trung.

món ăn ngày tết miền trung

Bò kho mật mía

Tôm chua

Nếu ai đã từng đến Huế chắc anh không thể bỏ qua hương vị của món tôm chua. Món ăn được xem như một thứ đặc sản vô cùng tinh túy và hấp dẫn. Thậm chí chúng còn xuất hiện ở hầu hết các bữa ăn ngày Tết của người dân miền Trung.

Tôm chua là sự kết hợp của đa dạng các nguyên liệu như riềng, ớt, tỏi, khế, vả và một số loại rau thơm. Món ăn mang đến hương vị đậm đà, ngọt bùi và một chút xíu chua cay. Tất cả hòa quyện với nhau tạo thành một hương vị hấp dẫn.

món ăn ngày tết miền trung

Tôm chua

Giò bò

Giò thịt là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết 3 miền. Tuy nhiên ở miền Trung, người ta thường thưởng thức giò bò thay vì giò lợn. Giò có rất nhiều tiêu sọ nên sẽ thơm hơn rất nhiều. Kèm theo đó là các hương vị mặn, ngọt, giòn, dai, cay khiến người ăn vô cùng thích thú.

món ăn ngày tết miền trung

Giò bò

Bánh in

Bánh in là loại bánh đặc biệt, làm từ bột năng, bột nếp, lá dứa/lá cẩm để tạo màu. Trộm liệu với đường và đổ ra khuôn nên bánh khá dễ vỡ. Bánh tượng trưng cho sự đủ đầy, đoàn viên của năm mới.

món ăn ngày tết miền trung

Bánh in

Nem chua

Người ta bảo sẵn có chả thì phải còn nem, nên đi kèm với chả lụa thường có nem chua. Với màu sắc hồng hào được bọc qua bằng một lớp lá ổi, bên ngoài là lá chuối, nem chua mang hương vị nhẹ nhàng nhưng vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn cùng với 1 tép tỏi để tăng thêm hương vị.

món ăn ngày tết miền trung

Nem chua

Bánh thuẫn

Bánh thuẫn có hương vị khá giống bánh bông lan, được làm chủ yếu từ bột pha với trứng. Sau đó, bánh được nướng trên than đỏ bằng một loại khuôn đặc biệt. Kho bánh chín tỏa ra một mùi hương thơm nức. Miếng bánh nở vàng, bông xốp cực hấp dẫn.

món ăn ngày tết miền trung

Bánh thuẫn

Bánh lăn

Bánh lăn là món ăn đặc sản của vùng đất Quảng Nam, thường được dùng để cúng gia tiên ngày lễ Tết. Nguyên liệu chính để làm bánh là đường vàng, quất, gừng, dừa,… Hương vị bánh hoà quyện với nhau, mềm, dẻo, cực thích hợp nhâm nhi cùng tách trà vào ngày Tết.

món ăn ngày tết miền trung

Bánh lăn truyền thống Quảng Nam

Trên đây là những món ăn ngày Tết truyền thống của cả 3 miền mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Chúc bạn có một cái Tết đủ đầy và êm ấm bên gia đình.

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm