Thời gian thay dầu xe máy như thế nào hợp lý?

Thời gian thay dầu xe máy như thế nào hợp lý?

Sau một thời gian sử dụng xe máy, động cơ xe thường bị khô và yếu đi, không chạy êm như lúc đầu. Đây là thời điểm bạn cần thay dầu xe máy để khôi phục lại sức mạnh của động cơ. Và câu hỏi được nhiều chủ xe đặt ra là thời gian thay dầu xe máy như thế nào là phù hợp?

Để làm rõ vấn đề trên, các bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây. Mong rằng nhờ đó các bạn sẽ có phương hướng bảo dưỡng động cơ xe một cách hợp lý.

Lý do cần thay dầu xe máy định kỳ

Dầu nhớt có tính năng bảo vệ, bôi trơn, giúp động cơ xe máy vận hành ổn định, kéo dài tuổi thọ xe. Vì vậy, người sử dụng xe cần phải chú ý tới điều này để đảm bảo xe luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất, sử dụng được trong thời gian dài.

Thay dầu xe máy là việc cần làm để xe vận hành tốt
Thay dầu xe máy là việc cần làm để xe vận hành tốt

Hầu hết các hãng đều chỉ định dầu nhớt dành riêng cho xe cho xe tay ga và xe số. Dầu động cơ có các thông số như 10W40, 15W30, 20W50,… Số càng lớn thì nhớt càng đặc. Nhớt đặc giúp xe chạy êm nhưng máy lì hơn. Ngược lại, nhớt loãng thì thông số nhỏ, giúp xe chạy bốc hơn nhưng tiếng máy lại kêu hơn.

Tham khảo: Cách làm xe máy chạy êm hơn

Thời gian thay dầu xe máy như thế nào?

Đối với xe mới mua, thời gian thích hợp để thay nhớt là sau khi xe đi được 500 – 1.000km. Sau đó, thời gian thay dầu xe phù hợp đối với xe máy đời cũ là khi xe chạy được khoảng 2.000km và xe đời cũ là khi đi được 1.000 – 1.500km. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thay dầu xe máy theo tiến trình được ghi trong sổ bảo hành. Trong thời gian xe được bảo hành, tốt nhất bạn nên thay nhớt tại điểm bảo hành để xe được thay đúng loại nhớt phù hợp và được kiểm tra toàn diện xe.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng xe sau này, thời gian thay dầu thường sẽ rút ngắn dần bởi tuổi thọ của xe. Riêng với xe tay ga, có 2 loại dầu cần thay là dầu máy và dầu láp. Theo gợi ý của các chuyên gia và những người đam mê xe thì cứ 3 lần thay dầu máy sẽ là 1 lần thay dầu láp.

Thay dầu láp xe tay ga
Thay dầu láp xe tay ga

Thời gian thay dầu cho xe máy định kỳ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như xe máy hay cũ, mức độ sử dụng xe nhiều hay ít, tốc độ khi chạy xe và chở nặng,… Bên cạnh đó, chất lượng dầu máy và môi trường sử dụng cũng là nguyên nhân tác động tới các yếu tố trên.

Một số lưu ý khi thay dầu xe máy

Để đảm bảo an toàn, bạn nên để động cơ xe tự làm mát trong khoảng 30 – 60 phút trước khi thay dầu. Đồng thời, khi thay dầu, bạn cần dùng kìm lót mở que thăm nhớt, nếu que không ướt và nằm dưới mức có đánh dấu X thì chứng tỏ xe đã hết dầu. Nếu nhớt có màu vàng nhạt, đang bị loãng ra từ từ thì dầu vẫn có thể sử dụng được. Còn nếu nhớt có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng thì bạn nên thay dầu ngay.

Khi thay dầu, bạn nên loại bỏ hoàn toàn nhớt cũ rồi mới thêm dầu mới. Nguyên nhân là vì trong nhớt cũ có chứa nhiều tạp chất dễ làm hư hại động cơ xe nên bạn cần phải thay nhớt cũ một cách triệt để. Ở bước này, bạn nên nghiêng xe sang một bên để loại bỏ hoàn toàn nhớt.

Hy vọng thông tin trên đã giúp người dùng nắm được thời gian thay dầu xe máy là như thế nào để chủ động bảo dưỡng cho chiếc xế cưng của mình. Song song với việc bảo dưỡng xe, bạn cũng nên chú trọng việc vệ sinh xe bằng máy phun rửa áp lực cao để giúp xe luôn sạch đẹp, hoạt động bền bỉ.

admin

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm