Có những loại thực phẩm độc hại nào nên tránh mà bạn cần biết?

Có những loại thực phẩm độc hại nào nên tránh mà bạn cần biết?

Thực phẩm độc hại là một trong những nguyên nhân lớn gây nên việc ngộ độc thực phẩm ở con người. Dưới đây là một số những loại thực phẩm quen thuộc với con người những tiềm tàng những hậu quả khôn lường nếu bạn ăn và  bảo quản không đúng cách.

những thực phẩm độc hại tuyệt đối không ăn

Có rất nhiều thực phẩm tưởng chừng quen thuộc nhưng lại tiềm ẩn độc hại bất ngờ

Những loại thực phẩm độc hại nên tránh hoặc hạn chế ăn

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn nên hạn chế ăn hoặc tránh ăn để tránh để lại những hậu quả khó lường về sau.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây là một loại thực vật chứa nhiều chất bổ dưỡng, nhưng khoai tây mọc mầm thì không. Khi mọc mầm, khoai tây sẽ chứa chất Solanine – một chất kích thích khá mạnh đến niêm mạc dạ dày và có ảnh hưởng đến cả hệ thần kinh trung ương. Bạn sẽ có khả năng bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí là suy hô hấp nếu ăn khoai tây mọc mầm.

Cà chua xanh

Tương tự như khoai tây mọc mầm, cà chua xanh cũng chứa chất Solanine. Vậy nên nếu ăn cà chua xanh, bạn có thể cảm thấy khoang miệng của mình đắng chát, nặng hơn thì xuất hiện thêm các triệu chứng như là nôn mửa, chóng mặt… Cà chua càng xanh thì ăn càng nguy hiểm.

Đậu xanh không nấu chín

Đậu xanh nếu ăn khi chưa nấu chín kỹ có thể gây ra ngộ độc do bên trong đậu có chứa saponin và lectins gây ảnh hưởng mạnh lên đường tiêu hoá. Nếu nặng thì có thể gây nên các triệu chứng viêm, xuất huyết…

Trứng gà sống

Lòng trắng của trứng gà sống là chất mà con người khó có thể tiếp thu, các chất bên trong những quả trứng gà này có thể ảnh hưởng xấu đến việc hấp thu dinh dưỡng của cơ thể và công năng tiêu hoá của tuỵ tạng. Ngoài ra, việc ăn trứng gà sống cũng tiềm tàng việc đưa vi khuẩn vào bên trong cơ thể, dễ gây ra nhiều bệnh.

Rau cải nấu chín để qua đêm

Rau củ quả nấu chín là một trong những loại thực phẩm bạn không nên dùng tiếp nếu để qua đêm. Nhất là rau cải vì loại rau này có chứa rất nhiều nitrat, việc để qua đêm sẽ khiến chất này chuyển thành muối nitrit khiến cơ thể xảy ra hiện tượng thiếu oxy, gây nên sự choáng váng, buồn nôn, nặng hơn thậm chí là tác nhân gây ung thư đường ruột.

Dưa muối chưa lên men kỹ 

Vào thời điểm dưa lên men thì các vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric. Hàm lượng này khi dưa muối chưa lên men kỹ là rất cao nên bạn sẽ có thể cảm nhận vị hăng, đắng nếu ăn. Việc ăn loại dưa này sẽ rất có hại cho cơ thể.

Mộc nhĩ tươi

Chỉ nên ăn mộc nhĩ đã phơi khô, ngâm trong nước nấu lên chứ không ăn mộc nhĩ tươi. Vì trong mộc nhĩ tươi có chứa chất Porphyrin rất nhạy cảm với ánh sáng, vậy nên khi ăn chúng ta rất dễ bị viêm da, ngứa da, thậm chí có thể xuất hiện sự phù thũng, đau nhức…

những thực phẩm độc hại tuyệt đối không ăn

Bạn nên hạn chế ăn hoặc tránh việc ăn những thực phẩm có thể gây hại với cơ thể

Những cặp thực phẩm độc hại tuyệt đối không nên ăn

Có rất nhiều thực phẩm nếu ăn đơn lẻ thì không sao, thế nhưng bạn có thể sẽ gặp những hậu quả khó lường nếu kết hợp chúng với nhau đấy. Dưới đây là những thực phẩm độc hại tuyệt đối không nên ăn chung cùng nhau.

Sữa đậu nành và trứng

Trứng là một trong những loại thực phẩm cung cấp rất nhiều protein, tuy nhiên trong sữa đậu nành lại chứa enzyme protease làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất của con người. Việc dùng chung  hai thực phẩm sẽ làm mất đi những tác dụng có lợi mà thực phẩm đem lại.

Thịt cua và trà

Việc uống trà ngay sau  khi ăn cua có thể khiến bạn gặp các vấn đề về tiêu hoá. Lý do là vì nước trà sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, thậm chí còn gây cản trở cho việc khử trùng thức ăn của dạ dày.

Dưa hấu và thịt dê

Đây cũng là cặp thực phẩm khi kết hợp có thể giảm đi hiệu quả dinh dưỡng của thịt xuống mức trầm trọng. Thậm chí nặng hơn là gây ảnh hưởng đến dạ dày, gây nguy hiểm cho những ai mắc chứng suy nhược lá lách. Đơn giản do thịt dê được xếp vào dạng thực phẩm nóng còn dưa hấu thì ngược lại.

những thực phẩm độc hại

Có rất nhiều sự kết hợp đồ ăn gây hại mà bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi ăn 

Sữa chua và thịt giăm bông

Tuy sữa chua là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng nếu kết hợp với giăm bông thì bạn sẽ phải đối mặt với hợp chất nitrosamines và carcinogen – đây là hai chất gây nên ung thư.

Hải sản và nhân sâm 

Đây cũng là một trong những cặp thực phẩm xung khắc nhau. Do hải sản thuộc nhóm đại hạ khí còn nhân sâm thuộc nhóm đại bổ khí. Khi kết hợp sẽ khiến những chất bổ dưỡng tự triệt tiêu nhau. Cơ thể bạn hầu như không hấp thụ được gì khi ăn.

Lê, táo nho và củ cải trắng

Nếu bạn kết hợp các loại thực phẩm này. Bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề như suy tuyến giáp, nguyên nhân cho việc bướu cổ. Vì ceton có trong những loại trái cây tiêu biểu như lê, táo nho. Sẽ có phản ứng với chất Xyanogen có trong củ cải trắng.

Cà chua và rượu

Trong cà chua có loại chất là axit tannic. Có thể gây ra một số chất khó tiêu khi sử dụng chung với rượu. Điều này dễ dàng gây ra việc tắc nghẽn đường ruột, rất có hại cho sức khỏe.

Quả đào cùng thịt ba ba

Quả đào sẽ làm biến đổi chất đạm có trong thịt ba ba. Vậy nên sẽ gây nên việc giảm những chất dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm. Vậy nên bạn không nên ăn đào ngay sau khi ăn thịt ba ba.

Hy vọng những thông tin về thực phẩm độc hại phía trên. Sẽ cho bạn thêm những thông tin hữu ích để có thể bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích này đến người thân của bạn ngay nhé!

tuyet23

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm