Tìm hiểu 9 tác hại của mạng xã hội

Tìm hiểu 9 tác hại của mạng xã hội

Internet ngày càng phổ biến dẫn đến sự phát triển rộng rãi của mạng xã hội. Đây là phương thức mới để mọi người có thể chia sẻ, kết nối với nhau ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào. Bên cạnh nhiều lợi ích mang lại thì cũng có một số tác hại của mạng xã hội đối với tâm lý, sức khỏe của con người. Cùng tìm hiểu qua vấn đề này cùng mayruaxemay.vn nhé!

Một số tác hại mà mạng xã hội gây ra cho con người

Mạng xã hội là tên gọi chung dành nhất của nền tảng trực tuyến cho phép người dùng kết nối với nhau không giới hạn từ máy tính, điện thoại hoặc các thiết bị khác.

tac-hai-cua-mang-xa-hoi

Mạng xã hội có thể tác động tiêu cực đến cuộc sống hiện nay

Tuy nhiên, hiện nay khi nhà nhà, người người sử dụng mạng xã hội lại mang đến nhiều vấn đề trong các mối quan hệ, tâm lý và sức khỏe. Dưới đây là những tác hại khi sử dụng mạng xã hội quá nhiều:

Làm giảm tương tác trong đời thực

Tác hại của mạng xã hội đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến cho chính là việc nó làm việc tương tác giữa người với người bị giảm đi đáng kể. Đơn giản, bạn hãy tưởng tượng khi mình dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, luôn chăm chăm vào màn hình máy tính, điện thoại thì sẽ còn ít thời gian để quan tâm đến những người xung quanh, những vấn đề trong thực tế.

Quá chú tâm vào mạng xã hội khiến mọi người cảm thấy bạn coi nhẹ bạn bè, người thân hơn là những người “ảo” trên mạng xã hội. Lâu dài, các mối quan hệ sẽ trở nên xa cách, rạn nứt và họ cũng không còn muốn gặp gỡ, nói chuyện với bạn nữa.

Ảo tưởng và thích được chú ý là tác hại của mạng xã hội

Việc đăng những bức ảnh, những status mơ hồ, vô nghĩa chỉ để tìm kiếm sự quan tâm, lấy nhiều lượt like, view,… không còn xa lạ. Tuy nhiên nếu điều này diễn ra quá thường xuyên sẽ khiến mọi người xung quanh cảm thấy khó chịu, phiền phức.

tac-hai-cua-mang-xa-hoi-(2)

Con người dễ ảo tưởng và cuồng tìm kiếm like, view trên mạng ảo

Hơn nữa, việc chăm chăm sống ảo, cạnh tranh để tìm kiếm các lượt like, thông báo cũng sẽ đánh cắp khá nhiều thời gian sống mỗi ngày của bạn.

Lơ là các mục tiêu của cá nhân

Khi quá tập trung vào mạng xã hội “ảo” (FaceBook, Instagram, TikTok,…) khiến con người dễ bỏ quên những mục tiêu của mình trong cuộc sống. Thay vì học hỏi các kỹ năng mềm để xây dựng công việc tương lai thì chúng ta lại quan tâm đến việc bài đăng có bao nhiêu lượt tương tác để trở nên nổi tiếng hơn trên mạng xã hội.

Giảm sự sáng tạo

Một tác hại của mạng xã hội nữa đó là nó làm mất dần khả năng sáng tạo vốn có của bản thân. Chú tâm, dành nhiều thời gian để lướt mạng xã hội có ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ (giống như việc xem tivi trong vô thức).

Bên cạnh đó, lướt mạng xã hội quá thường xuyên còn khiến bạn bị giảm khả năng tập trung. Do đó, nếu có kế hoạch làm việc, bạn nên hạn chế thời gian sử dụng mạng xã hội sẽ giúp tăng tập trung để đạt hiệu quả trong công việc.

Có thể trở thành nạn nhân hoặc là người bạo lực mạng

tac-hai-cua-mang-xa-hoi-(3)

Trở thành nạn nhân của bạo lực mạng, những “anh hùng bàn phím”

Mạng ảo là không gian của những “anh hùng bàn phím” lộng hành. Tác hại của mạng xã hội này xảy ra bởi người ta có thể thoải mái phát biểu những điều bình thường họ không dám nói ra trong thực tế.

Chính bởi việc có thể tự do “cào phím” nên tình trạng bạo lực ngôn từ trên mạng cũng xảy ra thường xuyên và gây ra nhiều ảnh hưởng đến người khác. Mạng là ảo nhưng những lời nói vẫn có tính sát thương cao, khiến người khác bị tổn thương hoặc gặp các vấn đề tâm lý.

Do đó, dù là trên mạng hay ngoài đời thực thì bạn cũng nên cẩn trọng với những phát ngôn của mình nhé!

Tham khảo: Bạo lực ngôn từ và những ảnh hưởng tiêu cực

Quyền riêng tư bị ảnh hưởng, dễ lộ các thông tin cá nhân

Khi bạn đăng tải các thông tin lên mạng xã hội, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị rò rỉ thông tin cá nhân. Hơn nữa, các hacker, virus,… cũng làm tăng việc làm mất quyền riêng tư trên các trang mạng.

Bởi vậy, để hạn chế tác hại của mạng xã hội mất quyền riêng tư, bạn cần phải thật khôn ngoan khi chia sẻ các thông tin của mình trên mạng. Hạn chế công khai địa chỉ nhà, địa chỉ email, số điện thoại,… sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái sau này.

tac-hai-cua-mang-xa-hoi-(4)

Dễ bị lộ các thông tin cá nhân trên mạng xã hội

Hơn nữa, việc bị mất thông tin cá nhân sẽ khiến bạn dễ bị mạo danh hơn. Tài khoản cá nhân của bạn có thể bị mất, người khác sẽ mạo danh bạn để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật (lừa tiền, lừa thông tin…) từ danh sách bạn bè.

Tự ti và thường xuyên so sánh bản thân với người khác

Tất cả những thành tựu bạn thấy trên mạng không phải là con người thật của người đăng tải. Các bài viết đều không được kiểm chứng khi đăng tải nên bạn sẽ không thể biết được đâu là sự thật, đâu là sự khoe khoang thái quá.

Nếu cứ mãi nhìn vào các bài đăng flex trên mạng xã hội, bạn sẽ dễ nảy sinh các suy nghĩ tiêu cực, thường xuyên so sánh bản thân với những thành tựu “ảo” của người khác trên mạng.

Bạn hãy dừng việc so sánh bản thân mình, đừng suy nghĩ tiêu cực khi nhìn thấy những bài đăng của người khác. Hãy luôn nhớ rằng mỗi người sẽ có điểm mạnh và điểm yếu riêng và chúng ta cần tập trung phát triển bản thân, hoàn thiện chính mình chứ không phải so sánh với người khác và tự ti, cảm thấy bản thân yếu kém.

tac-hai-cua-mang-xa-hoi-(5)

So sánh với người khác và tự ti, chán nản về bản thân

Tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề về tâm lý

Một tác hại của mạng xã hội khác đó chính là việc nó có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý con người. Ngoài việc gây mất tập trung, giảm sáng tạo,… thì thế giới ảo còn mang lại những suy nghĩ tiêu cực, có thể dẫn đến các căng thẳng, lo âu. Ở mức độ nghiêm trọng sẽ gây ra rối loạn ám ảnh cưỡng chế, hoang tưởng.

Việc chìm đắm trong không gian mạng sẽ tăng nguy cơ bị trầm cảm, đặc biệt là với những người từng bị chẩn đoán là mắc trầm cảm trước đó. Nếu như bạn thường xuyên cảm thấy buồn bực, chán nản, mất tinh thần thì có thể đã đến lúc cần cân đối lại thời gian sử dụng mạng xã hội rồi đấy!

Mất ngủ, căng thẳng thần kinh

Ánh sáng của các thiết bị điện tử phát ra có thể làm ảnh hưởng đến trí não, làm rối loạn chu kỳ sinh học. Sử dụng thiết bị điện tử lướt mạng xã hội quá nhiều gây ra tình trạng mất ngủ, khó ngủ, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe lẫn tinh thần. Bởi vậy để có giấc ngủ ngon hơn, bạn cần hạn chế sử dụng mạng xã hội trong khoảng 1 – 2 giờ trước khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, thói quen lướt mạng xã hội bất cứ khi nào khi rảnh rỗi làm mất khoảng thời gian cho não nghỉ ngơi, thư giãn. Từ đó, nó làm ảnh hưởng đến học tập, chất lượng công việc, cuộc sống.

tac-hai-cua-mang-xa-hoi-(6)

Dùng điện thoại lướt mạng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Phương pháp hạn chế những tác hại của mạng xã hội

Không thể phủ nhận những lợi ích như kết nối mọi người, cập nhật thông tin nhanh chóng, giải trí, giúp học tập kiến thức và kỹ năng,… của mạng xã hội. Nhưng với những tác hại vừa kể trên, chúng ta có thể thấy rằng mạng xã hội cũng giống như một con dao 2 lưỡi.

Mỗi người cần biết cách sử dụng để tận dụng được tối đa các lợi ích đồng thời hạn chế các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cuộc sống. Một số gợi ý hữu ích để bạn ít bị ảnh hưởng từ mạng xã hội như:

Cân đối, giảm thời gian dành cho mạng xã hội

Theo một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ) năm 2018 thì việc giảm thời gian sử dụng mạng xã hội chỉ còn khoảng 30/ngày sẽ giảm đáng kể mức độ bị lo lắng, trầm cảm, khó ngủ,…

Để hạn chế và giảm bớt thời gian cho thế giới ảo, bạn có thể sử dụng chúng với những cách như sau:

  • Có thể cài đặt ứng dụng giúp theo dõi thời lượng chúng ta lang thang trên các trang mạng xã hội mỗi ngày. Từ những thống kê này, bạn có thể đặt mục tiêu giảm thời gian xuống như thế nào cho hợp lý.
  • Tắt điện thoại khi lái xe, họp hành, tập thể dục…
  • Không mang điện thoại lên giường ngủ, không sử dụng điện thoại từ 1 – 2 giờ trước khi đi ngủ.

tac-hai-cua-mang-xa-hoi-(7)

Tắt bớt thông báo không cần thiết từ các ứng dụng mạng xã hội

  • Tắt các thông báo không cần thiết từ các trang mạng để bản thân không bị gây chú ý.
  • Chỉ nên để lại những ứng dụng mạng xã hội cần thiết, việc để quá nhiều ứng dụng sẽ làm bạn mất nhiều thời gian hơn.

Hạn chế tác hại của mạng xã hội bằng cách dành nhiều thời gian cho người thân, bạn bè

Một cách hữu hiệu khác để giảm bớt thời gian dành cho mạng xã hội đó là dành thêm thời gian cho đời sống thực tại. Bạn nên chơi với con, hỗ trợ vợ/chồng dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn hoặc cùng nhau tham gia các hoạt động, vui chơi, tập thể dục cùng nhau.

Những hoạt động này vừa giúp chúng ta giảm thời gian lướt điện thoại, truy cập mạng xã hội mà còn tăng cường gắn kết, tăng tình cảm giữa các thành viên.

Nên tham gia các hội nhóm khác

Nếu vẫn còn độc thân, có nhiều thời gian rảnh rỗi thì bạn có thể tham gia thêm các hội nhóm. Sinh hoạt các câu lạc bộ với bạn bè, những người cùng sở thích, cùng đam mê để cùng trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm… Điều này cũng giúp bạn giảm bớt thời gian và sự chú ý của mình tới mạng xã hội và còn giúp thư giãn tinh thần, ngủ ngon hơn, cải thiện sức khỏe.

Sử dụng mạng xã hội đúng cách

tac-hai-cua-mang-xa-hoi-(8)

Trẻ tham gia các hoạt động để giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ hiện nay cũng đều được tiếp xúc với mạng xã hội từ rất sớm. Giới trẻ cũng là đối tượng thường dễ bị ảnh hưởng tiêu cực từ các tác hại của mạng xã hội gây ra. Bởi vậy, cần biết cách sử dụng đúng cách:

  • Có thời gian truy cập mạng xã hội, sử dụng điện thoại thông minh, máy tính,… phù hợp.
  • Hạn chế trẻ sử dụng mạng và các thiết bị điện tử vào một số thời điểm trong ngày.
  • Nên cài đặt quyền riêng tư trên các nền tảng nếu cho trẻ dùng điện thoại, tránh tình trạng lừa đảo hoặc bị bắt nạt, bị bạo lực ngôn từ.
  • Nói chuyện với con trẻ về những vấn đề có thể gặp phải trên mạng xã hội để trẻ có thể phân tích đúng sai khi tiếp nhận thông tin.
  • Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thực tế để giảm thời gian sử dụng điện thoại, máy tính, giúp trẻ năng động và gắn kết với mọi người, bạn bè hơn.

Vừa rồi là những tổng hợp về tác hại của mạng xã hội có thể ảnh hưởng tới con người. Và với những phương pháp hạn chế được đề cập, mong rằng bạn và người thân sẽ có cách sử dụng mạng xã hội đúng, hạn chế các tác hại và ảnh hưởng tiêu cực từ mạng xã hội.

bac80

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm