Các ngành nghề tương lai cho GenZ trong thời đại 4.0

Các ngành nghề tương lai cho GenZ trong thời đại 4.0

Việc cập nhật, phân tích các ngành nghề HOT, có triển vọng trong tương lai sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình chọn nghề, chọn trường học của các bạn học sinh. Dựa vào xu hướng phát triển và nhu cầu của xã hội cũng sẽ giảm tình trạng thất nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu một số các ngành nghề tương lai dưới đây và có những đánh giá về mức độ phù hợp với bản thân mình để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Các xu hướng chọn ngành học Đại học, cao đẳng hiện nay

Hiện nay, nước ta đang trên đà hội nhập, phát triển nên cũng có những đòi hỏi về xu hướng ngành nghề phải theo kịp sự phát triển đó. Theo đó, những ngành về công nghệ, công nghiệp và dịch vụ chắc chắn được xem trọng hàng đầu.

các ngành nghề tương lai

Chọn trường học, chọn nghề nghiệp tương lai như thế nào?

Vẫn biết rằng việc lựa chọn nghề nghiệp cần căn cứ theo khả năng của bản thân cũng như các đam mê, sở thích. Tuy nhiên, các bạn học sinh và phụ huynh cần bám sát vào sự phát triển để lựa chọn những ngành nghề có tiềm năng, nổi bật sau này, giảm tối đa nguy cơ thất nghiệp trong tương lai.

Cho dù các bạn học sinh chọn học Đại học, Cao đẳng trong nước hay du học nước ngoài thì đều cần dựa vào 2 yếu tố cơ bản nhất: Khả năng, sở thích bản thân và nhu cầu của xã hội trong tương lai.

Gợi ý các ngành nghề tương lai có triển vọng

Để có được một nghề nghiệp ổn định, vững vàng thì cần cân nhắc lựa chọn ngành học một cách cẩn thận. Dưới đây là những ngành nghề có xu hướng phát triển trong tương lai để các bạn học sinh có thể cân nhắc:

Khối các ngành liên quan đến Công nghệ thông tin – máy tính

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển 4.0, 5.0 như hiện nay thì gợi ý đầu tiên về các ngành nghề tương lai đó là kỹ sư phần mềm (Công nghệ thông tin) và các ngành liên quan đến máy tính (khoa học máy tính, phầm mềm, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo,…).

Đây được xem là ngành nghề HOT hiện nay và còn phát triển trong tương lai. Việc lựa chọn khối ngành này mang lại nhiều cơ hội làm việc với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, người học cần có sự kiên trì, sáng tạo vì nó có tính đào thải khá cao, yêu cầu năng lực, ý tưởng lớn.

cac-nganh-nghe-tuong-lai-(2)

Các ngành nghề tương lai luôn gồm công nghệ thông tin – máy tính

Khoa học máy tính cũng là ngành học quan trọng tại các trường đào tạo về công nghệ thông tin, kỹ thuật. Các bạn trẻ đam mê nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ thông tin, yêu thích tìm hiểu khả năng tính toán của hệ thống máy tính,… nên tham khảo ngành này nhé!

⇾ Một số trường có đào tạo ngành Công nghệ thông tin – Máy tính – Phần mềm: FPT, Bách khoa, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia HN/TPHCM, Đại học Khoa học tự nhiên,…

Các ngành trong nhóm Truyền thông và marketing

Dù ở lĩnh vực nào thì các doanh nghiệp, đơn vị kinh tế cũng cần giới thiệu, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình tới các khách hàng. Xu hướng cạnh tranh ngày càng cao sẽ giúp cho ngành Truyền thông, marketing ngày càng chứng tỏ được vai trò của mình. Lựa chọn khối ngành, các bạn học sinh sẽ có nhiều ngành học nhỏ để tham khảo, lựa chọn và phát triển bản thân.

⇾ Một số trường có đào tạo ngành Truyền thông – Marketing: Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Thương mại, Học viện Báo chí – Tuyên truyền, Đại học Tài chính – Marketing TPHCM,…

Ngành Thương mại Quốc tế

cac-nganh-nghe-tuong-lai-(3)

Thương mại quốc tế cũng là ngành đáng quan tâm

Khi tìm hiểu các ngành nghề tương lai, chúng ta không thể bỏ qua khối ngành thương mại quốc tế. Trong xu hướng hội nhập toàn cầu như hiện nay, các quốc gia sẽ có xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng sang Việt Nam và ngược lại. Với sự xuất hiện của các doanh nghiệp quốc tế tại nước ta đòi hỏi nhu cầu về nhân lực với ngành Thương mại quốc tế ngày càng nhiều hơn.

⇾ Một số trường có đào tạo ngành Thương mại quốc tế: RMIT, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương mại, Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế TP HCM,…

Khối ngành Dịch vụ – Khách sạn – Du lịch

Nền công nghiệp không khói là lựa chọn hàng đầu cho sự phát triển kinh tế hiện nay. Bởi vậy, Dịch vụ – Khách sạn – Du lịch luôn thuộc TOP trong các ngành nghề tương lai mà các bạn học sinh nên tham khảo.

Mặc dù sau một số dịch bệnh, ngành du lịch bị ảnh hưởng ít nhiều nhưng Du lịch, khách sạn và dịch vụ đang có dấu hiệu hồi phục đáng kinh ngạc.

Với ngành học này, người học được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về quản trị khách sạn, lập chiến lược kinh doanh, xử lý các tình huống liên quan đến quá trình sử dụng dịch vụ…

⇾ Một số trường có đào tạo ngành Dịch vụ – Khách sạn – Du lịch: Đại học Mở HN, ĐH Tài nguyên – Môi trường, ĐH Công nghiệp HN, Cao đẳng Du lịch HN,…

cac-nganh-nghe-tuong-lai-(4)

Dịch vụ – Du lịch cần nhiều nhân sự trong tương lai

Khối ngành Thiết kế đồ họa, thời trang và kiến trúc

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống văn minh nên nhu cầu về cái đẹp cũng ngày càng tăng cao. Do đó, việc thiết kế mẫu mã đẹp mắt đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp. Do đó các chuyên ngành liên quan đến đến thiết kế như Thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, kiến trúc,… ngày càng được coi trọng ở nước ta cũng như quốc tế.

⇾ Một số trường có đào tạo ngành Thiết kế đồ họa, thời trang và kiến trúc: ĐH RMIT, ĐH Kiến trúc, ĐH Mỹ thuật công nghiệp, Đại học Mở, ĐH Công nghiệp HN,…

Tham khảo: Màu sắc trong thiết kế

Khối ngành Xuất nhập khẩu, logistics

Logistics có mặt tại nước ta khoảng 30 năm trở lại đây nhưng đã đạt được tốc độ phát triển ấn tượng (từ 35 – 40%). Ngành Logistics, xuất nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong việc quản trị chuỗi cung ứng, kiểm soát vận chuyển, dự trữ hàng hóa, dịch vụ,…

⇾ Một số trường có đào tạo ngành Logistics – Xuất nhập khẩu: ĐH Giao thông vận tải HN, ĐH Hàng hải VN, Đại học Bách khoa, ĐH Ngoại thương,…

cac-nganh-nghe-tuong-lai-(5)

Logistics và xuất nhập khẩu là những ngành quan trọng trong tương lai

Bên cạnh những khối ngành vừa kể trên, thì các ngành liên quan đến y học, giáo dục cũng sẽ là những lựa chọn đáng cân nhắc. Lý do dễ hiểu bởi vì xã hội có phát triển đến mức nào thì nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe vẫn luôn rất lớn, hứa hẹn nhiều tiềm năng.

Lựa chọn nghề cẩn thận, chính xác là một bước khởi đầu quan trọng cho tương lai sau này. Hy vọng với các ngành nghề tương lai mà chúng tôi vừa đề cập, bạn sẽ lựa chọn được một ngành học phù hợp với sở thích, khả năng học tập của mình!

bac80

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm