Xe máy bị chảy dầu dưới gầm: Dấu hiệu, nguyên nhân & cách khắc phục

Xe máy bị chảy dầu dưới gầm: Dấu hiệu, nguyên nhân & cách khắc phục

Xe máy của bạn sau một thời gian sử dụng bỗng có hiện tượng rò rỉ dầu nhớt, có dầu nhớt chảy dưới gầm khi để xe qua đêm. Vậy khi gặp phải tình huống này bạn cần phải làm thế nào để khắc phục? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để biết cách xử lý khi phát hiện xe máy bị chảy dầu dưới gầm.

Dầu nhớt có tác dụng như thế nào đối với xe máy?

Dầu nhớt là chất lỏng vô cùng quan trọng cho động cơ ô tô, chúng có tác dụng bôi trơn, giúp piston di chuyển dễ dàng, linh hoạt và trơn tru hơn. Hệ thống bơm phun dầu sẽ dẫn dầu nhớt đến mọi ngóc ngách, tạo thành lớp đệm giữa các bề mặt tiếp xúc. Từ đó, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết máy. Điều này giúp làm giảm lực ma sát, tránh mài mòn, làm tăng hiệu suất vận hành và tăng tuổi thọ cho động cơ xe. 

tác dụng của dầu nhớt đối với xe máy
Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn cho động cơ xe

Bên cạnh đó, dầu nhớt còn có tác dụng rất lớn trong việc làm mát động cơ. Tránh tình trạng quá nhiệt ở động cơ hay cháy piston.

Một số dấu hiệu cho thấy xe máy bị chảy dầu nhớt

– Xe tiêu hao nhớt nhiều hơn bình thường. Nhận thấy nước Coolant bị biến màu, chuyển sang màu hơi nâu và có bọt. Ngoài ra, luồng khói ở ống bô cũng không có dấu hiệu gì khác biệt. 

– Nhớt xuống thấp giữa 2 lần thay. Tuy nhiên khi kiểm tra ống bô thì lại không thấy có dấu hiệu gì bất thường

– Nhận thấy dầu nhớt bị hao đi nhiều giữa 2 lần thay

dấu hiệu xe máy bị chảy dầu dưới gầm
Dấu hiệu nhận biết xe máy bị chảy dầu dưới gầm

– Đầu máy dùng nhiều nhớt hơn so với bình thường. Khi dừng xe lâu thấy có nhớt bị rò rỉ ra sân, bãi đỗ xe. Ngoài ra, còn có kèm theo hiện tượng khói bất thường ở ống bô và mùi khét của nhớt khi dừng xe. 

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị chảy dầu nhớt

 Do trờn ốc xả nhớt

Hiện tượng xe máy bị chảy dầu nhớt có thể đến từ việc ốc xả nhớt không được vặn chặt và không được vệ sinh sạch sẽ. Hoặc có thể nguyên nhân là do nhân viên thực hiện sai kỹ thuật dẫn đến trờn ren ốc, khiến nhớt bị rò rỉ ra ngoài. 

Do nứt lốc máy

Hiện tượng này thường xảy ra do xe máy thường xuyên di chuyển dưới trời nắng hoặc do sử dụng máy phun xịt áp lực cao để rửa máy. Điều này làm cho gioăng giữ khớp bị hở, dẫn đến rỉ nhớt ra ngoài. Không chỉ vậy, thay đổi nhiệt độ đột ngột, cụ thể là rửa xe ngay sau khi chạy quãng đường dài sẽ khiến cho lốc máy bị nứt, vỡ. 

nguyên nhân chảy dầu xe may dưới gầm
Nguyên nhân xe máy bị chảy dầu nhớt

Một trong những nguyên nhân làm nứt lốc máy là do người lái xe bị va chạm, đổ xe, hoặc chống chân không vững khiến lốc máy bị nứt vỡ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn hơn, bạn cần cố gắng giảm thiểu va chạm có thể xảy ra. Hãy dựng xe ở nơi bằng phẳng, chắc chắn, không làm đổ xe. 

> Tham khảo:

[2+] Cách khắc phục xe máy bị mất hơi

Cách xử lý xe máy bị nghẹt xăng CHUẨN nhất

Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị mất lửa

Cách xử lý khi xe máy bị chảy dầu dưới gầm

Xe máy bị chảy dầu nhớt do trờn ốc xả nhớt

Đối với trường hợp ốc bị trờn ren, bạn cần chú ý quan sát khi tháo mở ốc ra. Nếu răng lốc vẫn còn tốt, vẫn có thể tiếp tục sử dụng được thì bạn nên mua long-đen mới để thay thế cho ốc xả nhớt. Sau đó, lắp lại như ban đầu là xong.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng keo silicon để thoa vào mặt ráp của ốc. Việc này nhằm làm đầy mặt tiếp xúc của ốc, giúp tháo ốc ra dễ dàng, thuận lợi hơn. Đối với xe máy bị cháy dầu do trờn ốc xả nhớt, bạn cũng nên chú ý chọn ren răng lớn hơn so với cái cũ để cải thiện sự an toàn cho người lái xe.

cách khắc phục
Cách xử lý xe máy bị chảy dầu dưới gầm do trờn ốc xả nhớt

Xe máy bị chảy dầu dưới gầm do nút lốc máy

Với trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên mua lốc mới để thay thế cho lốc cũ đã bị nứt. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện phương án hàn nhôm bít lỗ. Từ đó làm răng lại để lốp trở về như nguyên dạng. Tuy nhiên, điểm hạn chế ở cách làm này đó là nhôm hàn có chất lượng không bằng nguyên bản. Nên mỗi lần cần sửa chữa, bạn phải chú ý vặn với lực vừa phải để không làm trờn ren ốc. 

Đối với trường hợp xe máy bị chảy dầu ở nắp đậy lỗ châm dầu nhớt, bạn nên mua vòng sim có kích thước vừa bằng với nắp đậy để khắc phục hiện tượng xe máy bị chảy dầu. 

Giảm xóc xe máy bị chảy dầu do đâu?

Các nguyên nhân dẫn đến giảm xóc trước xe máy bị chảy dầu:

– Phớt cao su bị mòn: thông thường, phớt phao cao su sẽ được bố trí nằm trên vỏ phuộc. Bộ phận này có kích thước vừa bằng với ty phuộc. Nó có tác dụng ngăn nước, bụi bẩn, các tác nhân từ bên ngoài môi trường rơi vào trong vỏ phuộc. Khi phớt cao su bị hỏng, các tạp chất bên ngoài sẽ lẫn vào dầu máy, bám vào thành ty,… Khi đó, quá trình ty hoạt động sẽ kéo theo các bụi bẩn. Việc này tạo ra các vết xước trên phớt cao su và cả ty phuộc, làm dầu nhớt bị chảy ra ngoài. 

giảm xóc xe máy
Nguyên nhân khiến giảm xóc xe máy bị chảy dầu

– Khoảng cách giữa 2 ty phuộc không đúng: khoảng cách nếu quá lớn sẽ tạo ra khe hở. Từ đó khiến cho dầu bị chảy ra ngoài. 

– Nếu chất lượng dầu và chất lượng ty phuộc không tốt, thì quá trình vận hành sẽ dần đến tình trạng xước ty, dầu nhớt cũng vì thế mà bị chảy ra ngoài. 

Giảm xóc sau xe máy bị chảy dầu cũng có thể là do nguyên nhân xe bị đổ, ngã khiến dầu bị tràn ra ngoài. 

Dấu hiệu nhận biết giảm xóc xe máy bị chảy dầu

Giảm xóc xe máy còn có tên gọi khác là phuộc nhún, làm chức năng rung chấn ở xe máy khi đi trên đoạn đường gập ghềnh, nhiều ổ gà,… Bộ phận này giúp cho xe chạy êm ái, dễ chịu hơn, giảm bớt sự khó chịu cho người và giảm hư hỏng các bộ phận khác trên xe.

Giảm xóc xe máy có cấu tạo bao gồm các ống lồng với các lò xo, ty phuộc, dầu giảm chấn. Bộ phận này nếu gặp hư hỏng sẽ khiến cho xe máy gặp nhiều khó khăn khi vận hành. Không chỉ vậy, tuổi thọ của xe máy có thể bị giảm xuống một cách trầm trọng. 

Dấu hiệu giảm xóc xe máy bị chảy dầu nhớt
Dấu hiệu giảm xóc xe máy bị chảy dầu nhớt

Giảm xóc gặp phải tình trạng chảy dầu nhớt có thể biết được khi thấy ở bộ phận này có tình trạng dầu nhớt bám ướt phuộc. Điều này chứng tỏ bộ phận giảm xóc đang gặp phải sự cố. Việc của bạn là cần nhanh chóng khắc phục ngay. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận biết hiện tượng này qua việc chạy xe trên đường. Nếu xe phát ra các tiếng kêu lớn khi đi qua những đoạn đường xấu và bị rung chấn mạnh, tê tay thì đó có thể dấu hiệu giảm xóc xe máy bị chảy dầu.

Cách khắc phục giảm xóc xe máy bị chảy dầu

Đối với việc giảm xóc xe máy bị chảy dầu, cách khắc phục không quá khó khăn. Nhưng để đạt được hiệu hiệu quả, bạn cần chú ý đến những điều sau đây: 

– Sử dụng giảm xóc loại có chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu vận hành của xe. Mỗi một dòng xe sẽ có phuộc xe riêng sao cho phù hợp. Vậy nên bạn cần chú ý để lựa chọn phuộc nhún sao cho phù hợp nhất với kết cấu của xe. 

– Sử dụng dầu nhớt tốt, chất lượng để tránh tình trạng xước ty, dẫn đến rò rỉ dầu hư hại cho xe.

– Kiểm tra phớt cao su thường xuyên, định kỳ xem có xảy ra hiện tượng bị mài mòn hay sự cố nào ngoài ý muốn không. Nếu phát hiện xe có dấu hiệu chảy dầu và nhận thấy khoảng cách giữa hai ty phuộc cách xa nhau thì cần đem đến tiệm sửa chữa để được nhân viên có kỹ thuật chuyên môn khắc phục.

cách khắc phục giảm xóc xe máy bị chảy dầu
Thay giảm xóc khi cần thiết để đảm bảo an toàn

– Dừng, đỗ xe an toàn và chắc chắn. Tránh để xe nghiêng đổ khiến dầu bị chảy ra ngoài, vô cùng nguy hiểm.

– Thay phuộc mới khi bộ phận này đã sử dụng quá lâu và có dấu hiệu xuống cấp.

Trên đây là những chia sẻ của mayruaxemay.vn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe máy bị chảy dầu dưới gầm mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ, bạn sẽ biết cách xử lý khi gặp phải tình huống này và có cách bảo vệ xe máy an toàn hơn. 

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm