Mang thai là thời điểm mà các mẹ rất cẩn trọng về vấn đề ăn uống. Bởi bên cạnh lựa chọn những thực phẩm, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thì cũng có rất nhiều thực phẩm cần tránh để không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé. Đặc biệt, 3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm vất vả nhất đối với các mẹ. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Dưới đây chính là lời giải đáp cho thắc mắc này, các mẹ hãy cùng tham khảo ngay sau đây nhé.
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Trái cây và rau quả mẹ bầu 3 tháng không nên ăn
Không nên ăn hoa quả tươi và rau quả chưa được làm sạch
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng hàng đầu đối với phụ nữ mang thai. Các mẹ cần chú ý không ăn hoa quả, các loại trái cây chưa được làm sạch, cũng như các loại rau củ sống. Cần lưu ý làm sạch hoa quả thật kỹ bằng nước muối. Điều này giúp loại bỏ các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể.
Trong trường hợp, mẹ bầu muốn uống nước ép trái cây. Các mẹ nên tự làm nước ép để đảm bảo độ tươi, độ sạch. Bởi nước ép hoa quả tại các cửa hàng thường có nguy cơ pha thêm hoá chất, không đủ độ tươi, hoặc không được làm sạch. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của mẹ và bé.
>> Xem thêm: Ăn dứa có tác dụng gì cho phụ nữ? Bật mí những điều bất ngờ về dứa
Không ăn dưa muối
Mẹ bầu 3 tháng không nên ăn dưa muối, cùng một số loại thực phẩm muối, lên men từ thân, lá, rau, củ, quả. Bởi ăn dưa muối nhiều, ăn không đúng cách sẽ tích tụ các độc tố có hại làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ bầu.
Đặc biệt, dưa mới muối trong mấy ngày đầu, hàm lượng nitrit còn cao, độ pH giảm. Lúc này dưa vẫn chưa chua mà có vị cay, đắng, hơi hăng và chứa nitrat có hại có sức khoẻ.
Không nên ăn các loại rau mầm sống
Rau mầm sống là một trong những thực phẩm mà mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn. Một số loại rau mầm sống như giá đỗ tồn tại rất nhiều vi khuẩn bên trong. Mà cho dù làm sạch bằng nước cũng thể loại bỏ hết những vi khuẩn này. Khi ăn chúng, các mẹ bầu nên làm sạch, nấu chín để tiêu diệt tối đa vi khuẩn có trên loại rau mầm này.
Đối với rau quả thông thường, các mẹ bầu cũng cần chú ý làm sạch dưới vòi nước mạnh để loại bỏ ký sinh trùng toxoplasma trên rau quả. Vi khuẩn này nếu không được làm sạch có thể dẫn đến bệnh tâm thần ở thai nhi.
Bên cạnh đó, nên hạn chế sử dụng thuốc rửa mà nên rửa bằng tay hoặc dùng bàn chải nhỏ để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, nên để khô rau trước khi cắt thái để tránh vi khuẩn listeria.
>> Xem thêm: Danh sách thực phẩm tốt cho bà bầu năm 2021
Mẹ bầu 3 tháng không nên ăn hải sản và thịt tươi sống
Không nên ăn trứng và thịt chưa được nấu chín
Khi mang thai nên hạn chế ăn thịt sống, thịt chưa nấu chín. Bởi vì trong đó có chứa toxoplasma và các vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Nếu như mẹ bầu 3 tháng đầu thèm ăn bít tết thì có thể sử dụng các loại thịt đã được làm chín hoàn toàn.
Bên cạnh đó, trứng sống cũng là một trong những thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn. Vì trong trứng sống có đến 20.000 vi khuẩn salmonella, vô cùng có hại cho cơ thể. Theo đó, một số món có nguyên liệu là kem trứng, trứng đánh bông cũng phải loại bỏ khỏi thực đơn cho các mẹ bầu.
Không nên ăn hải sản
Cá và một số loại hải sản cung cấp hàm lượng protein, omega-3 và axit béo vô cùng lớn. Tuy nhiên, trong hải sản cũng chứa hàm lượng thuỷ ngân vô cùng lớn. Đây là kim loại rất có hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Thay vì đó, các mẹ có thể lựa chọn những thực phẩm chứa ít thuỷ ngân như cá hồi, cá tra, cá ngừ đóng hộp. Để yên tâm hơn, các mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng dầu cá và một số chất bổ sung khác cho cơ thể trong thời kỳ mang thai.
Ngoài ra, ở một số loại hải sản chứa ít thuỷ ngân và an toàn với phụ nữ đang mang thai. Đó là cá tôm, tôm, cá rô phi, cá cơm, cá minh thái. Các mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung chúng trong thực đơn của mình.
Mẹ bầu 3 tháng khi ăn hải sản cần chú ý các điều sau đây:
– Không ăn động vật giáp xác và những món ăn làm từ cá sông. Cụ thể như sashimi, sushi, sò điệp, hàu sống, ngao,…
– Không ăn hải sản đông lạnh, chưa làm chín và thực phẩm hun khói
– Chế biến hải sản đúng cách
– Chú ý đến mức độ an toàn, nguồn gốc của các loại hải sản. Nếu như nghi ngờ về nguồn gốc của thực phẩm thì tuyệt đối không nên ăn để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
Không nên ăn thịt nguội, thịt chưa được nấu chín
Các mẹ bầu cần chú ý không nên ăn những thịt dễ bị hỏng. Đặc biệt là đồ ăn được bảo quản trong tủ lạnh như xúc xích, thịt nguội. Hơn nữa, các mẹ nên nấu chín hoặc nướng trước khi ăn để đảm bảo an toàn.
Mẹ bầu 3 tháng không nên uống gì?
Không nên uống cà phê và các loại nước uống có cồn
Trong cà phê có chứa chất caffeine có nguy cơ dẫn đến sảy thai. Chất này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu 3 tháng tuyệt đối không nên sử dụng cà phê cùng một số loại đồ uống như soda, nước tăng lực,…
Bên cạnh đó, rượu bia cũng là một trong những loại đồ uống làm tăng nguy cơ sảy thai. Đây cũng là loại đồ uống mà các mẹ cần tránh trong suốt thai kỳ của mình.
Một số tác hại của đồ uống có cồn đối với thai nhi:
– Tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh
– Gặp các vấn đề khả năng nói, ngôn ngữ
– Chậm phát triển, kém thông minh
Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng phù hợp hơn. Đồng thời, giúp các mẹ loại bỏ ngay một số thói quen ăn uống không tốt. Chúc các mẹ và bé có thật nhiều sức khoẻ.
Các bạn có thể muốn tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây.