Ngày vía Thần Tài là ngày nào? Nên mua gì, cúng gì vào ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài là ngày nào? Nên mua gì, cúng gì vào ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài là ngày vô cùng đặc biệt. Đây là ngày được mọi người chào đón rất nhiều vào dịp đầu xuân, năm mới. Vậy ngày vía Thần Tài là ngày nào? Ngày vía Thần Tài của người Việt Nam có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết này nhé!

Ngày vía Thần Tài là ngày gì?

Ngày vía Thần Tài được cho là ngày may mắn, ngày tài lộc. Vào ngày này nếu mua vàng để cúng, tích trữ sẽ mang đến nhiều của cải, tài lộc cho gia chủ. Thậm chí, nó có thể giúp cho gia chủ tiền bạc sinh sôi nảy nở, làm ăn phát đạt hơn. Đây là một nét đẹp trong văn hoá của dân tộc ta. Nó đã được gìn giữ và lưu truyền cho đến ngày nay.

ngày vía thần tài là ngày nào
Ngày vía Thần Tài là ngày gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Nguồn gốc

Nguồn gốc về ngày vía Thần Tài được bắt đầu từ một câu chuyện lưu truyền trong dân gian. Sự tích được kể như sau:

Ngày xưa, có một vị Thần Tài cai quản tiền bạc, tài lộc. Thế nhưng ngài lại chỉ sống ở trên trời, chứ không ở dưới nhân gian. Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài vì quá say mà bị rơi xuống trần gian, đầu va đá nên nằm ngất đi, không còn nhớ gì cả. Khi đó, có một người đi qua, thấy Thần Tài ăn mặc kỳ lạ, cho rằng đây là một người điên nên đã lấy hết quần áo, tư trang, mang đi bán.

Thần Tài khi tỉnh dậy vì đầu va vào đá nên không còn nhớ mình là ai. Hơn nữa, đồ đạc trên người cũng bị lấy đi hết. Vậy nên ngài phải đành đi ăn xin lang thang khắp nơi. Lúc này, có một người kinh doanh buôn bán gà, vịt, heo quay ế ẩm, nhìn thấy Thần Tài nên đã thương tình và mới ngài vào quán ăn. Thật kỳ lạ, từ lúc Thần Tài bước vào, quán ăn trở nên đông người, khách khứa kéo đến ùn ùn. Người bán hàng thấy vậy nên ngày nào cũng mời Thần Tài đến nhà mình ngồi ăn. Quán ăn càng ngày càng đông người, còn những quán xung quanh khác thì đều vắng tanh.

ngày vía thần tài là ngày
Nguồn gốc ngày vía Thần Tài

Thế nhưng, vào một ngày nọ, người bán hàng thấy Thần Tài không làm gì cả mà vẫn được ăn đồ ăn ngon trong quán. Không chỉ vậy, khi ăn lại toàn dùng tay bốc trong rất đáng sợ. Người chủ quán vừa nghĩ rằng Thần Tài vừa ăn tốn, vừa lo làm cho khách sợ không dám đến. Nên đã đuổi Thần Tài đi, không cho ăn ở quán nữa. Quán ăn đối diện thấy vậy, liền mời Thần Tài vào quán của mình ăn. Ngạc nhiên thay, khi Thần Tài bước vào thì khách khứa lại ùn ùn kéo vào quán ăn này. Mọi người xung quanh thấy vậy thì ai ai cũng muốn mời Thần Tài vào quán mình ngồi ăn. Đó cũng lý do vì sao khi kinh doanh thuận lợi, người ta thường nói “Thần Tài gõ cửa”.

Người dân ở đó vì thương tình Thần Tài không có cơm ăn, áo mặc nên đã dẫn đi mua quần áo. Khi đến cửa hàng quần áo, thì họ lại đến đúng nơi mà quần áo của Ngài đã bị bán đi. Thần Tài sau khi mặc trang phục vào người thì nhớ lại mọi chuyện, liền bay lại về Trời. Điều này, khiến cho người dân vùng đó vừa vui mừng, vừa cảm thấy tiếc nuối. Kể từ đó, để tưởng nhớ Thần Tài, người dân đã lập bàn thờ phụng và chọn ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm làm ngày vía Thần Tài.

Ý nghĩa

Từ câu chuyện trên, mọi người có thể nhận thấy rằng ngày vía Thần Tài là ngày rất quan trọng với những người làm ăn, buôn bán, kinh doanh. Với những người kinh doanh thuận lợi, họ coi đây là ngày để bày tỏ lòng biết, thành kính với vị Thần đã phù hộ cho mình. Còn với những người còn gặp nhiều khó khăn thì đây là ngày họ mong rằng Thần Tài sẽ đến gõ cửa nhà mình, đổi lấy một năm mới làm ăn thuận lợi, phát đạt hơn.

ngày vía thần tài là ngày
Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Vì vậy, theo Tín ngưỡng này, cứ ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng, tất cả mọi người, mọi nhà đều nô nức đi mua sắm lễ vật về cúng Thần Tài. Để cầu xin một năm mới làm ăn thuận lợi, phát đạt hơn. Thông thường, vào ngày này, người ta thường có xu hướng đi mua vàng để cầu cúng. Bởi người ta cho rằng vàng bạc là món đồ có giá trị, tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang. Người ta mong rằng, ngày vía thần tài mua vàng tích trữ thì sẽ mang đến tài lộc, sự hưng thịnh, tiền vàng đầy kho trong cả năm.

> Xem thêm: Năm nhuận là gì? Năm nhuận có bao nhiêu ngày? Cách tính năm nhuận

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài được chọn là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Theo quan niệm này, ngày vía Thần Tài 2021 diễn ra vào ngày 21 tháng 2 Dương lịch và vào Chủ Nhật. Vậy ngày vía Thần Tài 2022 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài 2022 sẽ là ngày 21 tháng 2 Dương lịch và rơi vào ngày Thứ Hai.

Vào ngày vía Thần Tài các hoạt động mua sắm vàng bạc, đá quý diễn ra vô cùng tấp nập. Để hy vọng rằng một năm mới ăn phát đạt, thuận lợi hơn.

ngày vía thần tài là ngày
Ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài cúng gì?

Và ngày vía Thần tài mọi người thường có cách cúng như sau để cầu sự may mắn, tài lộc:

Đồ lễ cúng Thần tài

Việc cúng Thần tài hàng năm cũng như hàng tháng, bạn có thể cúng các loại đồ chay, như: bánh kẹo, hoa quả, đồ nếp,… Trên bàn thờ cúng cần chuẩn bị đầy đủ các thứ như: nhang/hương, nước, quả tươi, hoa tươi, muối, gạo.

Ngày vía Thần tài cúng gì?

Ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng là ngày quan trọng nên đồ cúng cũng được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ hơn

Thông thường, 1 mâm cúng Thần Tài đầy đủ sẽ bao gồm: 1 mâm ngũ quả, 1 lọ hoa, 1 con cua biển, 1 con tôm, 1 miếng thịt quay, 1 con cá lóc, 1 chum rượu, gạo, muối, thuốc lá. Trong ngày này, nếu bạn có mua vàng thì cũng có thể dâng lên để thờ cúng.

ngày vía thần tài cúng gì
Ngày vía thần tài cúng gì?

Lưu ý đổi với cúng ngày vía Thần tài

– Chén nước phải được rửa thật sạch, nên để 3 hoặc 5 chén để thờ cúng. Không nên rót nước quá đầy hoặc quá vơi.

– Hoa phải chọn hoa tươi, không phải hoa giả. Hoa có cả nụ cả bông và có hương thơm thì càng tốt.

– Quả thì cần chọn quả tươi, không dập, không nát, tuyệt đối không dùng hoa quả nhựa để thờ cúng.

– Bánh kẹo sau khi cúng có thể mang đi chia, phân phát cho người ngoài để nhận lộc.

– Rượu, nước muốn tưới vào nhà thì nên đứng ở ngoài cửa và tưới vào để mang ý nghĩa đón lộc.

– Muối và gạo sau khi thờ cúng thì nên cất đi để mang ý nghĩa giữ tài lộc.

Ngày vía Thần Tài nên mua gì?

Ngày vía Thần Tài là người rất được mọi người quan tâm, chú trọng. Vì vậy có khá nhiều người thắc mắc “ngày vía Thần Tài nên mua gì?”.

Theo như phong tục của người dân Việt Nam từ xưa cho đến nay, ngày vía Thần tài là ngày mua vàng để dâng lên bàn thờ. Đồng thời cũng là tích trữ vàng để có một năm “tiền vào như nước”. Mặc dù tục lệ này đã có từ xa xưa, nhưng không phải ai cũng có điều kiện nên không có nhiều gia đình theo phong tục này. Họ sẽ chỉ thờ cúng một cách bình thường để cầu phúc cho gia đình.

ngày vía thần tài mua vàng
Mua vàng để cầu lộc trong ngày vía Thần Tài

Bên cạnh việc mua vàng thì vào ngày vía Thần Tài bạn cũng có thể mua các loại trang sức đá quý, vật phẩm phong thuỷ về để trưng bày trong nhà của mình.

> Xem thêm: Cá tháng Tư là ngày bao nhiêu? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài

Bên cạnh những việc nên làm thì có những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài. Vì đó được cho là những hành động đánh mất tài lộc, không đem lại may mắn. Cụ thể các điều cấm kỵ như sau:

– Không tắm rửa sạch sẽ cho tượng Thần Tài

– Để bàn thờ ở nơi không tôn nghiêm, sạch sẽ

– Gạo và muối cúng để vương vãi

– Chia đồ cúng cho người ngoài

– Hắt rượu và nước cúng ra ngoài

– Để vật nuôi trong nhà kinh động đến bàn thờ

những điều cấm kỵ trong này vía Thần Tài
Những điều cấm kỵ trong này vía Thần Tài

Đây là những điều mà các gia chủ tuyệt đối không được phạm phải nếu như không muốn mất lộc trong ngày vía Thần Tài.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về ngày vía Thần Tài là ngày nào? Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài với người dân Việt Nam. Hy vọng qua những sẻ trên bạn sẽ hiểu hơn ngày ý nghĩa này và có những việc làm phù hợp với phong tục, tập quán của dân tộc. 

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Địa chỉ: Số nhà 8B, Ngõ 109, Phố Quan Nhân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số điện thoại: 0243 792 5077 - 0912 370 282

Website đang chạy thử nghiệm