Rulo là gì? Rulo băng tải là gì? Ứng dụng của Rulo băng tải

Rulo là gì? Rulo băng tải là gì? Ứng dụng của Rulo băng tải

Chắc hẳn bạn từng được nghe đến cụm từ “rulo” khá nhiều trong các thiết bị sản xuất công nghiệp. Chúng là bộ phận không thể thiếu trong băng tải, có tác dụng giúp cho duy trì dây chuyền sản xuất đều đặn, liên tục? Để hiểu rõ rulo là gì? Rulo băng tải là gì? Cùng các ứng dụng của Rulo băng tải, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Rulo là gì?

Rulo là một bộ phận quan trọng nằm trong băng tải, quyết định đến sự vận hành của dây cao su, giúp cho hàng hoá di chuyển trong dây truyền sản xuất.

rulo là gì
Rulo là bộ phận quan trọng trong băng tải

Cấu tạo của 1 rulo tương đối đơn giản, gồm có: ống lăn hình trục bên ngoài được hàn 2 mặt bích ở 2 đầu, bên trong có trục lắp xuyên qua. Ngoài ra, phía bên ngoài 2 đầu còn được lắp 2 bạc đạn nhằm giúp cho rulo chuyển động dễ dàng hơn.

Có khá nhiều loại rulo như: rulo căm, rulo ống tròn, rulo bọc cao su, rulo giảm chấn, rulo xích nhông,…

Rulo băng tải là gì?

Rulo băng tải có vai trò giống như con lăn công nghiệp, làm nhiệm duy trì sự vận hành của băng tải. Rulo băng tải được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, tùy vào từng lĩnh vực, ngành nghề, thiết bị máy móc.

rulo trong băng tải là gì
Rulo băng tải là gì?

Rulo băng tải còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như: zulo, ống chỉ, tang,… Chúng cũng được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống băng chuyền băng tải,… Mỗi một hệ thống băng tải thường sẽ sử dụng rất nhiều rulo, thông thường là khoảng 2-4 rulo.

> Xem thêm: Stalk là gì?

Cấu tạo của rulo trong băng tải

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại rulo cơ bản nhất là rulo băng tải dạng ống và rulo băng tải dạng căm.

Cấu tạo của Rulo băng tải dạng ống

– Vật liệu dùng để chế tạo rulo băng tải dạng ống là: gang, thép, inox,…

– Ống rulo băng tải: chủ yếu là sử dụng ống thép

cấu tạo của rulo
Cấu tạo của rulo băng tải dạng ống

– Trục rulo băng tải dạng ống: thường cốt lắp ráp hoặc ống

– Mặt bích: là miếng kim loại hình tròn, có độ dày nhất định và có đường kính tương thích với ống rulo.

– Ngoài ra, một số rulo băng tải dạng ống có thêm lớp bọc cao su bên ngoài nhằm mục đích làm giảm ma sát trong quá trình hoạt động.

Cấu tạo rulo băng tải dạng căm

– So với rulo dạng ống, thì loại rulo này ít được sử dụng hơn. Chất liệu của rulo dạng căm là từ các vật liệu: thép, inox,…

– Trục rulo băng tải: ống hoặc cốt lắp ráp

– Căm rulo băng tải: được làm bằng thép ống hoặc thép đặc, có hàn vòng tròn phía trên mặt bích.

cấu tạo của rulo băng tải dạng căm
Cấu tạo của rulo băng tải dạng căm

– Mặt bích: là miếng kim loại hình tròn có đường kính phụ thuộc vào đường kính ống rulo.

Nguyên lý hoạt động của rulo băng tải

Nguyên lý hoạt động của rulo vô cùng đơn giản. Chúng thường được bố trí ở phía đầu và phía cuối của băng chuyền. Rulo băng tải có trục cốt dài. Chúng được liên kết với puly hoặc motor để duy trì chuyển động đều. Bên cạnh đó, động cơ truyền chuyển động khi hoạt động sẽ làm rulo băng tải chuyển động quay tròn. Nhờ đó, rulo chuyển động dễ dàng và làm cho hệ thống băng chuyền vận hành.

Đối với rulo băng tải bị động, thường sẽ được thiết kế có đường kính nhỏ hơn, làm nhiệm vụ hỗ trợ chuyển động của băng tải. Rulo bị động cũng có tác dụng làm căng dây trong băng tải, thường áp dụng với băng tải công nghiệp, kích thước dài. Chúng sẽ vận hành theo chu kỳ, ổn định giúp dây băng chuyền không bị trùng và khả năng vận hành tốt hơn. Rulo bị động sẽ chuyển động nhờ vào lực ma sát. Từ đó, làm cho dây băng chuyền chuyển động theo.

rulo là gì
Nguyên lý hoạt động của rulo băng tải

Rulo băng tải chủ động có kích thước càng lớn, lực ma sát càng cao sẽ cho lực kéo càng mạnh. Từ đó, tốc độ của băng chuyền cùng vì thế mà nhanh hơn, hiệu suất cao hơn.

Ứng dụng của rulo băng tải trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất

Hiện nay, rulo băng tải được ứng dụng rất phổ biến, rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất, logistic,… Chúng giúp cho quy trình sản xuất hàng hoá diễn ra ổn định. Từ đó tăng hiệu suất cho các hoạt động sản xuất. Rulo được sử dụng nhiều nhất trong các băng chuyền, băng tải, sản xuất máy móc,… Cụ thể:

– Rulo dạng ống: được ứng dụng trong ngành in ấn, kéo chỉ, dệt may, palang cầu trục,…

– Rulo dạng căm: được ứng dụng trong băng tải gầu.

rulo là gì
Ứng dụng của rulo trong băng chuyền sản xuất 

> Xem thêm: Xupap là gì? 

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về rulo là gì? Rulo băng tải là gì? Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của bộ phận này trong các thiết bị máy móc và những đóng góp của chúng trong việc phục vụ các ngành công nghiệp sản xuất của con người. 

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm