Sân si là gì? Sân si trên facebook là gì? Sân si là tốt hay xấu?

Sân si là gì? Sân si trên facebook là gì? Sân si là tốt hay xấu?

Cụm từ từ sân si đang được sử dụng vô cùng phổ biến, được nhắc đến rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Chắc hẳn bạn cũng cảm thấy khá quen thuộc khi nghe đến từ này. Vậy thực chất sân si là gì? Từ sân si bắt nguồn từ đâu? Bạn hãy đọc ngay bài viết này để hiểu rõ về cụm từ này nhé.

Sân si là gì?

Sân” được hiểu là nổi nóng, tức giận khi thấy một điều gì đó không vừa lòng mình. Cụm từ này cũng được sử dụng để nói về một người có tính nóng nảy, dễ cảm thấy tức giận khi thấy những thứ mà mình không mong muốn. Không chỉ vậy, “sân” còn nói về những người có tính cách xấu, sẵn sàng làm những điều sai trái. Thậm chí là hãm hại người mà họ ghét.

sân si là gì?
Sân si là gì?

Si” nghĩa là si mê, mu muội. Từ này để nói về những người không có khả năng đánh giá, nhận xét vấn đề. Họ làm mọi thứ một cách cảm tính, không suy xét và không quan tâm đến việc đúng hay sai. Đây cũng là người bảo thủ, không nghe theo lời khuyên của người khác.

Từ đó, khi ghép 2 từ này lại với nhau ta có hiểu rằng “sân si” là người có tính cách nóng nổi, dễ giận dữ, ghen ghét trước sự thành công của người khác. Họ cũng sẵn sàng làm hại, phá huỷ những thành quả lao động của người khác để làm hài lòng bản thân mình.

Những người có tính cách sân si không hề ít trong xã hội hiện nay. Bởi lúc nào cũng bất mãn với mọi thứ xung quanh mà cuộc sống của họ khó mà vui vẻ, hạnh phúc.

> Xem thêm: Toxic là gì? Những ý nghĩa khác nhau của “toxic” có thể bạn chưa biết

Sân si bắt nguồn từ đâu?

sân si là gì?
Sân si bắt nguồn từ Tham sân si trong Phật giáo

Sân si bắt nguồn từ “Tham – Sân – Si” của Phật giáo. Vậy tham sân si là gì? Đây là cụm từ để chỉ lòng tham của con người trước vật chất, danh vọng và sắc dục. Con người sẽ từ lòng “tham” mà sinh ra bản tính ghen ghét, đố kỵ. Họ luôn cho mình là nhất, có cái nhìn thiển cận. Người tham ắt sẽ có sân và si, bản thân mất tự chủ, hại người mà dẫn đến hại mình. Các tín ngưỡng của Phật giáo vẫn luôn muốn con người thoát ra khỏi “tham, sân, si” để cuộc sống trở nên yên bình, hạnh phúc, bớt đau khổ hơn.

Sân si là gì trên Facebook?

Cụm từ sân si hiện đang được giới trẻ sử dụng rất nhiều trên facebook. Bên cạnh việc phê phán theo ý nghĩa nói trên thì cụm từ này còn được dùng để trêu đùa, nói chuyện với nhau một cách hài hước. Đôi khi nó cũng bao hàm ý nghĩa không nên xen vào chuyện của người khác. Hay là đừng quá để ý để chuyện của người khác.

sân si trên facebook
Sân si trên facebook là gì?

Hiện nay, giới trẻ sử dụng từ “sân si” trong nhiều tình huống khác nhau và không chỉ dừng lại ở ý nghĩa ban đầu. Tuy nhiên, dù thế nào thì từ sân si cũng là để nói về đức tính không mấy tốt đẹp ở người. Đây là điều cần phải được sửa đổi.

Sân si là tốt hay xấu?

Sân si là đức tính vô cùng độc hại có thể làm giết chết nội tâm của một con người. Thế nhưng, chúng ta không thể khẳng định rằng tồn tại một người nào đó không có đức tính này. Bởi trong bất kỳ chúng ta, dù ít dù nhiều thì cũng có những sự cầu tiến, ham muốn cuộc sống tốt đẹp. Tuy nhiên, người biết tiết chế những thứ đó sẽ biến cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn. Không chỉ vậy, mối quan hệ với những người xung quanh cũng rộng mở hơn. Từ đó giúp họ giải toả những ưu phiền trong cuộc sống.

sân si là tốt hay xấu
Sân si là đức tính cần phải loại bỏ 

Ngược lại, người sân si lúc nào cũng trong trạng thái ghen ghét, u uất, khó chịu, không biết hài lòng với những thứ đang có được. Họ ra sức để đạt được những thứ không phải của họ. Sống sân si đời như ly không đáy, không thể cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống. Bởi vậy, hãy “bớt sân si cho đời bớt khổ”, đây cũng là phương châm sống của rất nhiều người.

> Xem thêm: WTF là gì? Những bí mật bất ngờ về cụm từ WTF có thể bạn chưa biết

Làm thế nào để bớt sân si?

– Hiểu được hậu quả của sân si và ghi nhớ sân si là cảm xúc tiêu cực có thể làm hại đến chính bản thân.

– Hiểu rõ năng lực của bản thân, tốt ở đây, chưa tốt ở đâu. Từ đó, gắng sức làm những việc mà mình làm tốt nhất thay vì ganh tỵ với người khác.

– Tôn trọng người khác, hòa đồng với mọi người xung quanh, học hỏi ở người khác những điểm mạnh mà mình chưa có.

làm thế nào
Làm thế nào để bớt sân si?

– Biết hài lòng với những gì mà bản thân đang có được.

Qua những chia sẻ trên có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về sân si là gì và biết được việc trở thành người sân si có tốt hay không. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về bản thân và chọn cho mình lối sống phù hợp, văn minh. 

Nam Hoang Do

Tôi là Đỗ Hoàng Nam - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm xe máy, ô tô, máy công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

[adsense_block_detail]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Website đang chạy thử nghiệm